(Baohatinh.vn) - Dù đã bước sang tháng 9 nhưng Hà Tĩnh vẫn còn duy trì nắng nóng, oi bức khó chịu, trong khi các năm trước thì lúc này thời tiết đã mát mẻ.
Đợt nắng nóng này ở Hà Tĩnh có thể kéo dài tới ngày 8/9.
Theo thông tin từ Đài khí tượng Thuỷ văn Hà Tĩnh, những ngày qua, một số khu vực trên địa bàn tỉnh đã có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày vùng ven biển 33 – 34°C, vùng núi 35 – 36°C.
Những ngày tới, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng gia tăng về cường độ với nhiệt độ cao nhất ngày ở vùng đồng bằng ven biển phổ biến 34 – 35°C; vùng núi phía Tây 35 – 36°C. Thời gian có nhiệt độ trên 35°C là từ 11 - 16 giờ.
“Vào thời gian này của các năm trước, Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng của khối không khí biển nên thời tiết mát mẻ, nhiều lúc có mưa bão nhưng năm nay thì chịu tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây (khối không khí nóng lục địa) nên thời tiết vẫn còn nắng nóng, tạo cho người dân sự oi bức khó chịu” - Giám đốc Đài Khí tượng Thuỷ văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá lý giải.
Nhiệt độ năm nay ở Hà Tĩnh cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 - 1,5°C.
Dự báo, đợt nắng nóng ở Hà Tĩnh có khả năng kéo dài tới ngày 8/9. Những ngày sau đó, nhiệt độ sẽ giảm dần nhưng cũng phải tới ngày 12/9 thì thời tiết mới thực sự mát mẻ.
Theo ông Trần Đức Bá, trong những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu lên tình hình thời tiết ngày càng rõ nét, gây ra lũ quét, sạt lở đất, lốc xoáy, mưa đá, động đất... gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân và xã hội. Năm 2020, thời tiết Việt Nam đang nằm trong quy luật của sự nóng lên toàn cầu. Riêng với Hà Tĩnh, nhiệt độ năm nay cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 - 1,5°C.
Đợt mưa lũ vừa qua ở Hà Tĩnh khiến nhiều trường học bị ngập sâu, việc học bị gián đoạn. Ngay sau khi nước rút, các địa phương, ngành liên quan đã nỗ lực đưa việc dạy và học trở lại nhịp điệu bình thường.
Việc tổ chức “Đối thoại về thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng” đã giúp Sở Nội vụ Hà Tĩnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc về chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng.
Chỉ hơn 2 tháng, Hà Tĩnh oằn mình hứng chịu 3 đợt bão, lũ liên tiếp. Giữa khốn khó, tinh thần đoàn kết, nghĩa tình và bản lĩnh kiên cường của người Hà Tĩnh lại bừng sáng, giúp quê hương vững vàng vượt qua giông bão.
Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Lãi suất ưu đãi hấp dẫn thời gian qua đã giúp người trẻ Hà Tĩnh dễ dàng tiếp cận nhà ở. Đây là động lực kích cầu tiêu dùng và tăng dư nợ tín dụng của các ngân hàng.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo lễ khởi công diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.
Sau mưa lũ, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường công tác giám sát cộng đồng tại vùng bị ngập để kịp thời phát hiện và phòng, chống kịp thời các dịch bệnh có thể bùng phát.
Sự ủng hộ, động viên kịp thời của chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể đã giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) vươn lên ổn định cuộc sống.
Sau khi nước lũ rút, đội ngũ nhân viên, bác sĩ của các cơ sở y tế khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh môi trường, sớm ổn định công tác khám, chữa bệnh.
Nhân dịp khai trương Trung tâm Xét nghiệm Medic Hà Tĩnh chuyển cơ sở mới, chúng tôi hân hạnh chào đón Ths. Bác sỹ nội trú Phạm Thanh Bằng – bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – đến trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng.
Người đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu sử dụng ổn định, không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch địa phương.
Nhìn lại 5 năm qua, VinFuture không chỉ góp phần khẳng định vị thế mới của của Việt Nam, mà còn truyền đi thông điệp mạnh mẽ về niềm tin, khát vọng và trách nhiệm của người Việt trong việc chung tay giải quyết những thách thức toàn cầu.
Từ 10/10/2025, nhiều ưu đãi cho người thu nhập thấp tiếp cận chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc đến năm 2030, trong đó có 3.700 căn tại Hà Tĩnh.
Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tuyển sinh, sớm công bố thông tin để học sinh có phương án học và ôn thi... là những điểm mới trong tuyển sinh vừa được Bộ GD&ĐT công bố
Sau vụ sạt lở lớn tại Rú Rác (xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh), hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống các trang trại; thời tiết vẫn còn mưa, song chính quyền địa phương đang xử lý hiện trường, đảm bảo an toàn.
Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố danh sách 900 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2025, sau quá trình xét chọn, thẩm định và bỏ phiếu kéo dài nhiều tháng; trong đó có 41 ứng viên quê Hà Tĩnh.
Nhiều học sinh các trường nghề ở Hà Tĩnh đã chủ động kiếm tiền khi đang học. Việc “vừa học vừa làm” không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn rèn luyện kỹ năng và tinh thần tự lập.
Khi nước lũ bắt đầu rút, các trường học ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh trường lớp với quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại học tập.
Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến.
Theo Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh, đến trưa 3/11, toàn tỉnh còn 3.849 hộ ngập lụt, giảm 1.528 hộ (thời điểm cao nhất ngập 5.377 hộ).