(Baohatinh.vn) - “Con muốn được gặp bố mẹ, muốn được đi học cùng bạn bè, nhưng giờ trong nhà không có ai nữa. Con không biết phải làm thế nào". Lời cầu cứu của cậu bé Phạm Văn Hòa (SN 2005, trú thôn Yên Lạc, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khiến không ít người phải nghẹn ngào khi đến thăm.
Bố qua đời khi Hòa mới lọt lòng, mẹ em cũng vừa vĩnh viễn ra đi vì tai nạn giao thông. 3 người chị gái thì 2 người lấy chồng xa, một lấy chồng trong vùng nhưng đều rất khó khăn. Một người anh trai là Phạm Văn Khánh (SN 1996) đang học năm 3 Đại học Bách khoa Đà Nẵng, nhưng do gia đình quá khó khăn cũng bỏ học giữa chừng rồi đi biệt tích.
Không còn ai trong nhà nên mọi việc từ lớn đến bé Hòa phải tự lo liệu
Nói về hoàn cảnh của đứa cháu tội nghiệp, anh Phạm Văn Rạng (chú ruột Hòa) cho biết: “Vừa qua, trong lần đi cắt cỏ cho trâu, chị Võ Thị Cảnh (mẹ Hòa) đã bị xe tông trúng tử vong. Đến nay, gia đình còn mỗi mình nó; việc trong nhà từ lớn đến bé nó đều làm tất. Thương cháu nhưng anh em họ hàng đều nghèo cả, chẳng ai giúp được gì nhiều. Từ ngày mẹ nó mất, tôi khuyên sang ở với bác cho đỡ buồn nhưng Hòa bảo phải ở bên nhà để còn thắp hương cho bố mẹ nữa...”.
Mỗi lúc buồn, Hòa lại đến bên bàn thờ mẹ để tìm nguồn động viên
Ngôi nhà nhỏ nằm nép mình gần cánh đồng, không có thứ gì đáng giá ngoài chiếc giường cũ kỹ, cũng là nơi em ngủ và là chỗ để ngồi học bài. Nhiều ngày nay, Hòa một mình lủi thủi với chồng bát đĩa vừa cúng cơm cho người mẹ. Em đang ngày cố gắng để tiếp tục được đến trường nhưng ước mơ mỗi ngày một dần xa.
Ước muốn lớn nhất của Hòa là được tiếp tục đến trường
Khi được hỏi về chuyện học hành sắp tới, Hòa nhìn lên bàn thờ bố mẹ, nói: "Con không biết phải làm thế nào. Chăn trâu, cắt cỏ, việc nhà con đều làm được. Nhưng không biết sắp tới con có còn được đi học nữa không. Con không muốn bỏ học”.
Rời Cẩm Lạc trong chiều muộn, tôi không thể cầm lòng trước hình ảnh cậu học trò bé nhỏ với lời cầu khẩn “Các chú giúp cháu với! Cháu không muốn phải nghỉ học. Cháu muốn được đến trường như các bạn trong xóm. Cháu hứa sẽ học thật tốt để không phụ lòng bố mẹ...”.
Hoàn cảnh em Hòa đang cần sự sẻ chia từ cộng đồng. Mọi giúp đỡ xin gửi về anh rể em Hòa là Võ Văn Phi (SN 1990, trú thôn 8, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh); SĐT: 0962503860 hoặc Tòa soạn Báo Hà Tĩnh, số 223 đường Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh (ĐT: 02393.856715, TK: 3713.0106632800000, tại Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh).
Báo Hà Tĩnh phối hợp với nhà tài trợ đã tổ chức bàn giao nhà nhân ái cho 2 hộ gia đình khó khăn tại thị trấn Vũ Quang và thành phố Hà Tĩnh được phản ánh trong chương trình "Vòng tay nhân ái".
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng mong các em ở Làng Trẻ mồ côi Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, vươn lên học tập, trở thành người có ích cho xã hội.
Chồng mất sau biến cố lớn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (năm 2020), chị Lê Thị Linh (xã Hộ Độ, TP Hà Tĩnh) phải gồng gánh nuôi 4 đứa con thơ dại. Cuộc sống khó khăn, bế tắc, lắm lúc ốm đau, mệt mỏi, chị tưởng chừng như gục ngã nhưng rồi lại phải gắng gượng vì các con...
Những năm qua, bên cạnh hoạt động chuyên môn, các cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Tĩnh còn tích cực tham gia công tác từ nhiện nhân đạo. Với nhiều hoạt động, nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa lớn góp phần cùng cả tỉnh chung tay vì người nghèo.
Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có công ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất.
Căn nhà tình nghĩa được Học viện Hậu cần và chính quyền địa phương trao tặng là món quà giá trị giúp bà Quách Thị Huế (xã Thạch Mỹ, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vươn lên trong cuộc sống.
Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hoàng Gia Phát trao nhiều suất quà với tổng trị giá 70 triệu đồng cho người dân các xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị thiệt hại trong trận mưa lũ vừa qua.
Lãnh đạo Báo Hà Tĩnh và một số nhà tài trợ đã tới động viên, trao hơn 51 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh ở TDP 4, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh.
Đoàn Thanh niên - Hội Chữ thập đỏ phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh) đã trao hỗ trợ nhà, tặng quà học sinh khó khăn tại Can Lộc với tổng nguồn lực 100 triệu đồng.
"Ngôi nhà khăn quàng đỏ" là món quà ý nghĩa, góp phần khích lệ em Hoàng Nguyễn Tiến Đạt (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vượt khó, phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập.
Ngoài 228 nhà được xây dựng và sửa chữa theo chương trình xóa nhà tạm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã huy động các nguồn lực khác để xây mới và sửa chữa 58 nhà đại đoàn kết...
3 "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" có tổng nguồn hỗ trợ 80 triệu đồng do Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Tĩnh kêu gọi để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã trao tặng 50 chiếc quạt điện cho 50 hộ gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Kỳ Anh.
Gần 70 tuổi, không chồng, không con, đau ốm triền miên... nhưng bà Nguyễn Thị Liên (Can Lộc, Hà Tĩnh) phải một mình cáng đáng thêm việc chăm sóc người em gái bị bệnh tâm thần.
Đến nay, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, tạo "bước đệm" giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Những ngôi nhà được xây mới, sửa chữa khang trang, vững chắc đã giúp người nghèo, gia đình người có công ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Những đồ gia dụng thiết yếu được đơn vị tài trợ trao tặng sẽ góp phần giúp các hộ gia đình thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Hà Tĩnh sớm ổn định cuộc sống.
Trung úy Nguyễn Trọng Bá là con út trong một gia đình thuần nông ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Đồng chí có 2 chị gái, chị cả mắc bệnh tâm thần phân liệt thể trầm cảm, chị thứ hai bại não bẩm sinh.
Ngôi nhà mới góp phần tạo điều kiện giúp Thiếu tá Hoàng Văn Song (Ban CHQS huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Hà Tĩnh được xem là “cuộc cách mạng” về nhà ở, là cứu cánh cho các gia đình khó khăn ở xã biên giới Hương Lâm (Hương Khê).
Tháng Nhân đạo 2025 đang được các địa phương, hội chữ thập đỏ các cấp ở Hà Tĩnh khởi động với nhiều chương trình sôi nổi, thiết thực nhằm lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.