Viên kim cương kép hiếm gặp

Một công ty đá quý ở Surat đào được viên kim cương độc đáo chứa một viên kim cương nhỏ khác ở bên trong.

Viên kim cương kép hiếm gặp

Viên kim cương “Beating Heart” nặng 0,329 carat. Ảnh: Times of India

Công ty V D Global đặt tên cho viên kim cương thô 0,329 carat là “Beating Heart” (Trái tim đang đập) và cho biết nó chứa một viên kim cương khác xê dịch tự do ở bên trong, Independent hôm 16/4 đưa tin. Viên đá quý được phát hiện hồi tháng 10 năm ngoái bởi nhà sản xuất kim cương khai thác mỏ ở Surat và Mumbai.

Hội đồng xúc tiến xuất khẩu đá quý và trang sức (GJEPC) do chính phủ Ai Cập thành lập cho biết “Beating Heart” nằm trong nhóm rất ít kim cương tự nhiên có cấu trúc kép như viên Matryoshka ở Siberia. Độ xác thực của viên đá được xác nhận thông qua phân tích kỹ hơn bằng kính hiển vi quang học và điện tử.

“Tôi chưa bao giờ trông thấy thứ gì như ‘Beating Heart’ trong 30 năm làm việc trong ngành kim cương”, Samantha Sibley, chuyên viên đào tạo kỹ thuật ở tập đoàn De Beers, chia sẻ. “Với kinh nghiệm làm việc, chúng tôi có thể làm sáng tỏ quá trình hình thành và kết cấu của mẫu vật tự nhiên này”.

Beating Heart có những đường khắc sâu có thể thấy rõ trên cả viên kim cương bên ngoài và bên trong khoang rỗng. Các chuyên gia giải thích khoang rỗng có thể hình thành do hiện tượng ăn mòn lớp trung gian. Theo Jamie Clark, giám đốc ở Viện kim cương De Beers, Beating Heart là ví dụ đặc biệt minh chứng quá trình hình thành kim cương tự nhiên là một lĩnh vực nghiên cứu thú vị.

Năm 2019, một viên kim cương lồng trong viên kim cương khác được tìm thấy ở Siberia. Viên đá quý 800 triệu năm là phát hiện vô giá và đặt tên là Matryoshka theo tên loại búp bê rỗng ruột của Nga. Viên kim cương bên trong nặng ước tính 0,2 carat và có kích thước 1,9×2,1×0,6 mm.

Theo An Khang/VNE (Mail)

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Mùa trái dầu bay

Podcast truyện ngắn: Mùa trái dầu bay

Gió vẫn thổi. Trái dầu vẫn rơi từ thinh không, xoay tròn hai cánh chạm đất. Trái dầu có hai cánh nhưng gắn liền cùng một bầu. Hồi đó, trận đánh cuối trước giờ giải phóng cũng là mùa dầu bay ngợp trời đất này.
Tự do hay thiếu văn hóa?

Tự do hay thiếu văn hóa?

Những hành động xúc phạm Vua Hùng hay đùa cợt với hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh trên mạng xã hội là những hành vi phản cảm, thiếu văn hóa, vô ơn, cần bị lên án và tẩy chay.
Podcast tản văn: Tím mùa hoa cũ

Podcast tản văn: Tím mùa hoa cũ

Và tôi, mỗi năm, lại lớn thêm một chút, lại nhớ thêm một phần - như thể cả ký ức của tôi đều nở mùa hoa xoan cũ…
Podcast truyện ngắn: Những hạt mầm ký ức

Podcast truyện ngắn: Những hạt mầm ký ức

Xa xa, trên con đường mòn sắp được mở rộng, những người nông dân đang trở về nhà từ cánh đồng vừa cày ải. Họ nhìn ra phía đồi chè. Dù chưa ai biết mai này sẽ ra sao, nhưng lúc này, chỉ lúc này thôi, tất cả vẫn còn nguyên vẹn.
Phạm Quỳnh Như - thi sĩ của đồng quê và trẻ nhỏ

Phạm Quỳnh Như - thi sĩ của đồng quê và trẻ nhỏ

Đọc thơ ông đã nhiều nhưng có dịp về thăm ngôi nhà của ông ở thôn Trần Phú, xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh), tôi mới thật sự hiểu vì sao giới văn nghệ Hà Tĩnh gọi Phạm Quỳnh Như là “thi sĩ của đồng quê”.