Vùng sản xuất lúa tập trung ở Hương Sơn đạt năng suất cao

(Baohatinh.vn) - Năng suất lúa tại vùng sản xuất tập trung của xã Quang Diệm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) ước đạt 71,2 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay.

z5448412233207_132148f56324fe50eda2cbf863582374.jpg
Lãnh đạo huyện và xã Quang Diệm kiểm tra năng suất lúa tại thôn Đồng Sơn, xã Quang Diệm.

Vụ xuân năm nay, toàn xã Quang Diệm gieo cấy 291 ha lúa. Thực hiện kế hoạch tập trung, tích tụ ruộng đất của huyện Hương Sơn, xã đã tiến hành thực hiện được 11 ha tại 2 thôn Đồng Sơn và Quang Thủy.

Trước đây, vùng này là đất lầy, không màu mỡ, diện tích các thửa manh mún nên người dân không mặn mà sản xuất, một số vùng bị bỏ hoang nhiều năm liền. Xã Quang Diệm đã đầu tư hơn 800 triệu đồng san ủi mặt bằng, làm mới hơn 4km hệ thống đường giao thông và mương thoát nước. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi trong tưới tiêu, ứng dụng các tiến bộ KHKT, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trên vùng đồng này.

Sau chuyển đổi, số thửa giảm từ 265 thửa còn 45 thửa/45 hộ sản xuất. Thửa lớn nhất đạt 10.000m2, thửa nhỏ nhất đạt 370m2.

z5448412234363_cb7425f39dbbb27b36d5079a3186e8e9.jpg
Thu hoạch lúa xuân tại thôn Quang Thuỷ, xã Quang Diệm.

Để đạt năng suất, sản lượng cao nhất, xã đã tập trung, tuyên truyền vận động người dân đưa các giống lúa lai vào gieo cấy như: MHC2, Ly 2099, Thái Xuyên 111.
Qua kiểm tra đánh giá, năng suất bình quân đạt 71,2 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay và cao hơn năng suất bình quân toàn xã là 10 tạ/ha, thuộc vào vùng sản xuất tập trung có năng suất cao nhất huyện.

Được biết, năm 2024, xã Quang Diệm phấn đấu sẽ tập trung tích tụ ruộng đất hơn 20ha.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.
Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Mùa “săn” sản vật biển ở Hà Tĩnh

Sở hữu ngư trường rộng lớn cùng nguồn hải sản phong phú, giá trị, mùa hè là lúc ngư dân các làng chài ven biển Hà Tĩnh hào hứng ra khơi, mang về "lộc biển" phục vụ khách du lịch gần xa.