WB lần đầu phát hành trái phiếu hỗ trợ các nước nghèo nhất thế giới

Quỹ chuyên hỗ trợ các quốc gia nghèo nhất trên thế giới của Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo đã huy động được 1,5 tỷ USD trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trên toàn cầu.

wb lan dau phat hanh trai phieu ho tro cac nuoc ngheo nhat the gioi

Người dân chờ nhận lương thực cứu trợ tại Kebri Dahar,đông nam Ethiopia ngày 27/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, WB cho biết Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) đã phát hành trái phiếu loại AAA kỳ hạn 5 năm.

Chủ tịch WB Jim Yong Kimvcho rằng đợt phát hành trái phiếu này cho phép IDA huy động vốn để có thể giải quyết được một số thách thức lớn nhất của thế giới và giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Theo ông, mặc dù mới lần đầu phát hành trái phiếu, song IDA là một tổ chức có bề dày hoạt động với 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gây quỹ, hỗ trợ tài chính cho một số nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Tổ chức này chuyên cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các nước nghèo nhất, đặc biệt phục vụ các dự án phát triển bền vững.

Trong lần phát hành trái phiếu này, ban đầu IDA dự định huy động khoảng 300 triệu USD, song con số thực tế gấp gần 5 lần cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với hoạt động của cơ quan này.

Ngân hàng trung ương các nước mua khoảng 40% số trái phiếu phát hành, các ngân hàng khác - 25% và 25% là các quỹ hưu trí.

IDA trước đây chỉ dựa vào các khoản đóng góp định kỳ của các chính phủ để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, đến năm 2016, các nước đã nhất trí phát hành trái phiếu để mở rộng danh sách các nhà đầu tư. Trong 3 năm qua, mỗi năm IDA đã tài trợ trung bình 18 tỷ USD/năm cho 113 quốc gia trên thế giới.

IDA là tổ chức trực thuộc WB, được thành lập năm 1960. IDA chuyên cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo nhất thế giới với mục tiêu nhằm xóa đói giảm nghèo thông qua việc cung cấp các khoản cho vay không lãi suất cũng như các khoản viện trợ không hoàn lại cho các chương trình hoặc dự án để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa bỏ bất bình đẳng cũng như cải thiện đời sống.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Làng mộc Thái Yên sôi động dịp cuối năm

Làng mộc Thái Yên sôi động dịp cuối năm

Những ngày này, không khí sản xuất, giao thương tại làng mộc Thái Yên (thuộc cụm tiểu thủ công nghiệp Thanh Bình Thịnh, xã Đức Thịnh, Hà Tĩnh) đang diễn ra sôi động.
Sinh kế chênh vênh nơi bờ sông bị sạt lở

Sinh kế chênh vênh nơi bờ sông bị sạt lở

Hàng nghìn mét bờ sông ở Hà Tĩnh bị khoét sâu, đất sản xuất bị cuốn trôi, nhiều đoạn lấn sát nhà dân và công trình hạ tầng đe dọa an toàn và sinh kế của người dân.
Đánh giá khả năng chịu tải sông hồ, giải pháp phát triển đô thị xanh

Đánh giá khả năng chịu tải sông hồ, giải pháp phát triển đô thị xanh

Tình trạng ô nhiễm sông, hồ đang trở thành thách thức lớn đối với nhiều địa phương. Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, đánh giá khả năng chịu tải của sông – tức giới hạn ô nhiễm mà dòng nước có thể tiếp nhận mà vẫn duy trì tự làm sạch – được coi là giải pháp quan trọng để phát triển đô thị xanh và bền vững.
Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cuối năm, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt, hoạt động lễ hội tăng cao. Ngành điện Hà Tĩnh tiếp tục phát đi khuyến cáo đảm bảo an toàn điện đến người dân và khách hàng.
GCAP – giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

GCAP – giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

Trong bối cảnh các đô thị nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, việc xây dựng và triển khai các Kế hoạch hành động đô thị xanh được coi là kim chỉ nam, định hướng quan trọng, đảm bảo sự hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, gỡ thẻ vàng IUU là trách nhiệm chung, đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực cao nhất từ Trung ương đến địa phương vì liên quan trực tiếp đến uy tín, hình ảnh và lợi ích quốc gia.
Bổ sung quy định riêng về giá điện cho xe sạc điện

Bổ sung quy định riêng về giá điện cho xe sạc điện

Một điểm đáng chú ý là thông tư đã bổ sung quy định riêng đối với giá bán lẻ điện phục vụ sạc xe điện. Theo đó, các trạm, trụ sạc, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh phải lắp công tơ riêng và áp dụng giá theo mục đích sạc.