Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa cần đi vào thực chất

(Baohatinh.vn) - Đó là nội dung được các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi tọa đàm nâng cao chất lượng xây dựng danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa do Ban Chỉ đạo "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" Hà Tĩnh tổ chức chiều 30/7.

Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa cần đi vào thực chất

Phó Giám đốc Sở VH-TT& DL Lê Thị Loan, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Thị Hải Yến chủ trì buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, đại diện các đơn vị tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng xây dựng danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Đại biểu cho rằng, việc phối hợp thực hiện giữa các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, cần phân định rõ ràng vai trò để thống nhất trong đôn đốc, giám sát thực hiện. Công tác tổ chức, kinh phí trao giấy chứng nhận, khen thưởng chưa được thống nhất giữa các đơn vị; thời gian kiểm tra, đánh giá chưa hợp lý.

Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa cần đi vào thực chất

Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Phan Mạnh Hùng: LĐLĐ tỉnh sẽ chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ hơn nữa với bộ phận chuyên môn để thực hiện tốt việc xây dựng văn hóa tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Nhiều ý kiến cũng đồng tình với quan điểm văn hóa trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải được thể hiện từ những việc thực tế như: Thái độ phục vụ, giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp; trang phục nơi công sở; khuôn viên đơn vị… Các đơn vị phải quan tâm hơn nữa đến hiệu quả thực chất thay vì chú tâm vào hình thức, danh hiệu.

Việc xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa nói riêng còn gặp nhiều hạn chế như: Người đứng đầu một số doanh nghiệp chưa chú trọng thực hiện các văn bản chỉ đạo xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; coi nhẹ yếu tố văn hóa trong quá trình sản xuất kinh doanh; một bộ phận cán bộ, đảng viên, người lao động chưa thấy rõ mối liên hệ giữa văn hóa doanh nghiệp với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa cần đi vào thực chất

Phó Bí thư Đảng ủy khối CCQ&DN tỉnh Hà Thị Việt Ánh: Người đứng đầu một số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng văn hóa trong quá trình sản xuất, kinh doanh nên xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Để tăng cường hiệu quả xây dựng danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đại biểu đề xuất: Ngoài đôn đốc các đơn vị đăng ký đạt chuẩn thì ban chỉ đạo cũng cần tăng cường công tác kiểm tra việc giữ vững danh hiệu đối với các đơn vị đã đạt chuẩn. Đồng thời, các đơn vị cần đưa tiêu chí xây dựng chuẩn văn hóa vào chỉ tiêu nhiệm vụ đầu năm, gắn với quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; LĐLĐ huyện và phòng văn hóa huyện cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình giám sát, thực hiện tại các đơn vị.

Hà Tĩnh hiện có 612 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa theo các quy định tại Thông tư 08/2014/TT-BVHTTDL ngày 24/9/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Một số địa phương có số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa cao như: TP Hà Tĩnh (187); các huyện Hương Khê, Vũ Quang (58), thị xã Kỳ Anh (53)...

Đọc thêm

Podcast Truyện ngắn: Ánh sáng cuối đường hầm

Podcast Truyện ngắn: Ánh sáng cuối đường hầm

Trong cuộc đời mỗi người, có những lúc ta tưởng chừng như đang đi trong đường hầm vô vọng. Thế nhưng, chỉ cần tia sáng nhỏ, một tình yêu thương chân thành, ta có thể tìm thấy lối ra.
Hiện tượng chưa từng có nhờ 'Mưa đỏ'

Hiện tượng chưa từng có nhờ 'Mưa đỏ'

Sau thành công của bộ phim “Mưa đỏ”, không chỉ cuốn tiểu thuyết cùng tên được bạn đọc săn đón mà nhiều cuốn sách liên quan tới Thành cổ Quảng Trị cũng có nhu cầu tăng đột biến.
"Ì ạch" số hóa tài liệu thư viện

"Ì ạch" số hóa tài liệu thư viện

Số hóa thư viện là yêu cầu quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, cũng là bước đi cần thiết thực hiện chuyển đổi số của ngành Thư viện Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Podcast Truyện ngắn: Tiếng gọi bên sông

Podcast Truyện ngắn: Tiếng gọi bên sông

"Tiếng gọi bên sông" của tác giả Vũ Ngọc Giao là một câu chuyện cảm động về cuộc gặp gỡ tình cờ trên bến sông đã gắn kết một cậu bé đầy tổn thương với một ông lão cô đơn.
Podcast Tản văn: Cây đa làng

Podcast Tản văn: Cây đa làng

Với nhiều người, cây đa cổ thụ là một hình ảnh biểu tượng của làng quê. Không chỉ là nơi che mát, cây đa còn là chứng nhân của bao thăng trầm, là nơi lưu giữ những ký ức của làng.
Vu Lan - vẹn tròn mùa hiếu hạnh

Vu Lan - vẹn tròn mùa hiếu hạnh

Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, đại lễ Vu Lan tại các ngôi chùa trên địa bàn Hà Tĩnh đã được tổ chức trọn vẹn, giữ gìn những giá trị tinh thần thiêng liêng vốn có.
Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Podcast tản văn: Ra đi Bác dặn, còn non nước…

Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Mùa thu đón Tết

Mùa thu đón Tết

Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Podcast tản văn: Cảm xúc mùa tựu trường

Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.
Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Podcast Tản văn: Trời thu nắng ấm Ba Đình

Ngày Quốc khánh 2/9 - bản hùng ca bất diệt được viết bằng máu và hoa. 80 năm đã trôi qua, hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập và những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu vẫn vang vọng mãi.
Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

Tìm lại câu nói nổi tiếng của vua Bảo Đại 80 năm trước

'Trẫm ưng làm dân của một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ'. Câu phát ngôn để đời của vua Bảo Đại có phải trong bản chiếu thoái vị mà vua đã đọc vào buổi lễ thoái vị chiều 30-8-1945 như nhiều sách báo lâu nay vẫn viết hay không?
Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Thăm Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng

Về với Đền thờ Đông các đại học sỹ Trương Quốc Dụng (xã Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh), chúng ta không chỉ cảm nhận được dấu ấn thời gian mà còn thấy rõ tầm vóc của một người đã dành trọn đời mình cho quê hương, dân tộc.