Nguyên liệu muối cà pháo gồm:
- 1kg cà pháo trắng hoặc xanh
- 1 lít nước
- 1 thìa đường
- 1 thìa muối
- Vài quả ớt
- 1 nhánh riềng
- 2 củ tỏi
- Hũ đựng cà
Cách muối cà pháo như sau:
Bước 1: Trước tiên bạn đem cà ra phơi nắng 2 tiếng cho cà héo bớt, sau đó cắt bỏ cuống, rửa lại cho sạch và ngâm cà vào tô nước muối loãng khoảng 20 phút.
Bước 2: Vớt cà ra rửa lại 1 lần nữa và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ để nguyên tép, riềng cạo vỏ, giã dập.
Bước 3: Cho nước vào nồi, thêm muối, đường vào khuấy đều cho tan, sau đó bật bếp nấu cho sôi thì tắt bếp, để cho nguội hẳn.
Bước 4: Cho cà vào hũ thủy tinh sạch, thêm riềng giã dập, tỏi, ớt rắc lên trên.
Bước 5: Khi nước muối đã nguội thì đổ vào hũ cà, dùng vỉ tre hoặc có thể lấy 1 cái đĩa đè lên trên sao cho cà luôn được chìm trong nước, việc làm này sẽ giúp cà không bị thâm đen.
Thành phẩm:
Muối cà khoảng 3 ngày là có thể ăn được, nếu chưa ăn hết bạn có thể cho cà vào tủ lạnh để cà không bị chua quá nhé!
Hỗn hợp muối đường sẽ giúp cà rút ngắn thời gian đợi chua, thêm vào đó, việc đun sôi cũng giúp hũ cà tránh được việc nổi váng và hỏng nhanh.
Món cà pháo rất được ưa chuộng vào mùa hè. Khi ăn, bạn chấm cà với nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công và có hũ cà pháo muối giòn ngon như ý nhé!