Xuất hiện các ổ rầy mật độ lớn “đe dọa” lúa xuân Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Một số diện tích lúa xuất hiện các ổ rầy nâu, rầy lưng trắng với mật độ 3.000 - 5.000 con/m2. Dự báo, từ 22/4 trở đi, nguồn rầy này sẽ tăng nhanh về số lượng, gây “cháy” một số diện tích lúa xuân cuối vụ ở Hà Tĩnh.

Xuất hiện các ổ rầy mật độ lớn “đe dọa” lúa xuân Hà Tĩnh

Một số vùng sản xuất đã xuất hiện ổ rầy với mật độ lớn từ 3.000 - 5.000 con/m2

Thời điểm này, toàn tỉnh có khoảng 28.000ha lúa đã trổ bông và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ diện tích (gần 60.000 ha) vào 25/4 tới. Đây là thời điểm sinh trưởng quan trọng nhất, quyết định năng suất của cây lúa.

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, tại một số vùng sản xuất lúa ở Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, rầy nâu, rầy lưng trắng xuất hiện và gây hại. Tuy diện tích nhiễm thấp (9 ha), song mật độ phân bố khá cao, trung bình ở khoảng 700 - 1.000 con/m2, nơi cao 2.000 - 3.000 con/m2, rầy chủ yếu tuổi 4, tuổi 5 và có sự xen gối lứa.

Điển hình cục bộ tại các xã Tùng Châu, Tân Dân (Đức Thọ), có những ổ rầy lên đến đến 3.000-5.000 con/m2.

Dự báo, từ 22/4 trở đi, lứa rầy tiếp theo sẽ ra rộ và nguy cơ gây cháy cục bộ ở một số diện tích có mật độ rầy cao nhưng chưa được bà con phun thuốc phòng trừ.

Xuất hiện các ổ rầy mật độ lớn “đe dọa” lúa xuân Hà Tĩnh

Theo khuyến cáo, bà con nông dân cần căn cứ thời điểm rầy nở rộ, mật độ rầy tại vùng sản xuất để tiến hành phòng trừ đảm bảo hiệu quả.

Để hạn chế thấp nhất khả năng gây hại, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh khuyến cáo các địa phương tập trung xử lý các diện tích đã nhiễm nhằm để hạn chế nguồn phát tán, lây lan; duy trì đủ nước tạo điều kiện thuận lợi cho lúa trổ bông, vào chắc và phát huy hiệu lực của các loại thuốc trừ rầy.

Chú trọng các vùng thấp trũng, vùng hàng năm rầy thường phát sinh gây hại; khi phát hiện, tổ chức khoanh vùng, cắm vè, đồng thời hướng dẫn bà con nông dân phun trừ kịp thời khi rầy tuổi 1, tuổi 2.

Cũng theo ngành chuyên môn, thời điểm tổ chức phòng trừ tốt nhất là từ ngày 22/4 trở đi, bà con căn cứ thời điểm rầy nở rộ, mật độ rầy tại vùng sản xuất để tiến hành phòng trừ đảm bảo hiệu quả.

Chủ đề Dịch bệnh cây trồng - vật nuôi

Đọc thêm

Khi cây lúa lên xanh

Khi cây lúa lên xanh

Dù phải đối mặt với áp lực thời vụ lớn và ảnh hưởng của mưa lũ bất thường, cây lúa vẫn bén rễ, vươn lên mạnh mẽ từ sự bền bỉ và tình yêu với đồng ruộng của người nông dân Hà Tĩnh.
Can Lộc đẩy mạnh phát triển thuỷ sản nước ngọt

Can Lộc đẩy mạnh phát triển thuỷ sản nước ngọt

Tận dụng tiềm năng ao hồ, mặt nước dồi dào, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tập trung chỉ đạo các địa phương mở rộng diện tích, đầu tư nuôi trồng thủy sản nước ngọt theo hướng thâm canh, đa dạng hoá đối tượng nuôi.
Người dân Hà Tĩnh nuôi tằm trong phòng điều hòa

Người dân Hà Tĩnh nuôi tằm trong phòng điều hòa

Để tằm sinh trưởng, phát triển đạt hiệu quả tốt nhất, một số hộ dân ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn lắp điều hòa trong phòng nhằm duy trì nền nhiệt. Các mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập khá.
Trồng rừng bản địa, lợi ích lâu dài từ đất rừng Hà Tĩnh

Trồng rừng bản địa, lợi ích lâu dài từ đất rừng Hà Tĩnh

Không chỉ là "lá phổi xanh", rừng bản địa Hà Tĩnh còn là nơi gìn giữ đa dạng sinh học, điều tiết nguồn nước, chống xói mòn và góp phần tạo sinh kế cho người dân. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và suy giảm diện tích rừng tự nhiên, trồng rừng bản địa được xem là giải pháp bền vững, hướng tới những lợi ích lâu dài.
Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Vải thiều được biết đến là loại trái cây đặc sản ở miền Bắc. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây vải đã khẳng định được chỗ đứng trên vùng đất nắng gió xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Với đặc tính dễ nuôi, sức đề kháng tốt, nguồn thức ăn dễ kiếm, thời gian qua chị Hồ Thị Nhi ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên đã đầu tư mô hình nuôi dê và bước đầu mang lại hiệu quả.