Xuống giá, “bí” đầu ra, người nuôi gà ở Hà Tĩnh giảm đàn

(Baohatinh.vn) - Giá mỗi kg gà thịt xuất chuồng giảm từ 10.000 – 20.000 đồng, trong khi thị trường tiêu thụ chậm, “bí” đầu ra khiến nhiều hộ chăn nuôi gà ở Hà Tĩnh gặp khó khăn và phải giảm đàn nuôi.

Xuống giá, “bí” đầu ra, người nuôi gà ở Hà Tĩnh giảm đàn

Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh vừa xuất chuồng 500 con gà với giá 55.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với trước.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (thôn Trung Văn, xã Thạch Văn, Thạch Hà) cho biết: Trước đây, gà nuôi khoảng 3,5 tháng là xuất bán với giá 65.000 đồng/kg, gà ngon hơn có giá 75.000 đồng/kg. Còn nay, gà khó bán nên có khi phải nuôi đến 5 tháng mà chỉ được giá 55.000 đồng/kg.

Đợt dịch Covid-19 trước, gà còn bán được giá 60.000 đồng/kg, nhưng đợt sau này thấp quá. Thấy gà “rớt” giá mạnh nên đợt rồi tôi chỉ nuôi 1.000 con, còn trước đây, lúc nào cũng phải hơn 2.000 con. Hồi trước, khách vào tận nhà mua một lần vài tạ, nay chỉ mua ít chục kg nhưng cũng “nâng lên đặt xuống”.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Châu (thôn Tân Văn) cũng vừa xuất bán 900 con gà với giá chỉ 55.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với những thời điểm trước. Ông Châu cho biết, trong chuồng vẫn còn 2.500 con các lứa. Gà bán chậm nên phải nuôi lâu, kéo theo chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán lại rẻ nên gia đình ông rất lo lắng.

Xuống giá, “bí” đầu ra, người nuôi gà ở Hà Tĩnh giảm đàn

Để được giá cao hơn, chị Quý phải mang gà đi bán lẻ tại chợ, thay vì nhập cho thương lái như trước.

Các hộ chăn nuôi cho rằng, giá gà bị đẩy xuống thấp và khó bán là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến quán ăn, nhà hàng, các bếp ăn tập thể... giảm lượng tiêu thụ.

Theo bà Lê Thị Quý (thôn Trung Văn, xã Thạch Văn), lâu nay cứ bán lứa gà này là bà nuôi gối lứa khác, không cho các bãi đất và chuồng bỏ trống. Nhưng đầu năm lại nay, gà rẻ quá, không lời lãi gì nên gia đình bà nuôi ít hơn. Đợt mới đây, bà chỉ nuôi 800 con, vừa bán 300 con.

Xuống giá, “bí” đầu ra, người nuôi gà ở Hà Tĩnh giảm đàn

Thị trường tiêu thụ chậm, đầu ra khó nên gà đến giai đoạn xuất bán vẫn tồn đọng tại chuồng

Ông Nguyễn Quang Mạnh (thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc, Can Lộc) chia sẻ: “Từ khi xuất hiện dịch Covid-19, giá gà đã giảm so với trước nhưng khoảng hơn 1 tháng nay, giá bán ra giảm mạnh. Với loại gà trước đây chúng tôi xuất chuồng giá 80.000 – 90.000 đồng/kg thì nay chỉ bán được 65.000 - 70.000 đồng/kg. Không chỉ riêng nhà tôi mà các hộ nuôi khác trong xã cũng phải bán với giá như thế này.”

Theo ông Mạnh, trước đây gia đình thường nhập số lượng lớn cho nhà hàng tại các huyện trên địa bàn tỉnh và ở Nghệ An. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, việc kinh doanh ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề nên các mối cắt giảm rất nhiều. Cũng bởi đầu ra gặp khó nên gia đình giảm đàn nuôi gần 1.500 con xuống còn khoảng 400 con.

Xuống giá, “bí” đầu ra, người nuôi gà ở Hà Tĩnh giảm đàn

Gà của các hộ chăn nuôi ở Thượng Lộc cũng “rớt giá” 20.000 đồng/kg so với trước.

Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: Tổng đàn gia cầm toàn tỉnh hiện có khoảng 9 triệu con, trong đó, gà khoảng 7,6 triệu con. Giá gà cũng như các gia cầm khác trên địa bàn tỉnh chịu sự chi phối bởi giá chung trên cả nước.

Thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế khó khăn, thị trường tiêu dùng hạn chế, sức tiêu thụ sản phẩm giảm khiến người chăn nuôi trên địa bàn gặp không ít khó khăn trong sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Ngành chuyên môn Hà Tĩnh khuyến cáo gì cho vụ tôm xuân - hè 2025?

Người dân Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm xuân hè 2025. Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) đã có những khuyến cáo nhằm giúp người dân giành thắng lợi trong vụ nuôi sắp tới.
Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Giá trị nhung hươu Hương Sơn ngày càng tăng cao

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, cải thiện chất lượng đàn hươu, tập trung chế biến sâu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.
Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Nuôi lươn không bùn ở Cẩm Quang

Mô hình nuôi lươn bằng bể không bùn của anh Nguyễn Quốc Hữu (xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dự kiến cho thu hoạch khoảng 15-17 tấn lươn thương phẩm sau 10-12 tháng thả nuôi.
Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Ngư dân bội thu, tiểu thương phấn khởi

Những chuyến biển gần đây, ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm nhiều luồng cá cơm, cá trích, mực, cá bạc má… tạo nguồn cung hải sản đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời mang về nguồn thu nhập khá.
Vũ Quang tươi mới

Vũ Quang tươi mới

Việc chú trọng xây dựng vườn mẫu, cụm dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp, cụm dân cư sinh thái… đã tạo điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới ở Vũ Quang (Hà Tĩnh).
Tuổi trẻ Đức Thọ thi đua lập thân lập nghiệp

Tuổi trẻ Đức Thọ thi đua lập thân lập nghiệp

Tuổi trẻ trên quê hương Tổng Bí thư Trần Phú (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế, góp phần nâng cao vị thế tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị.
Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Hương Sơn thử nghiệm nhiều giống cây mới

Sâm bố chính, dứa là 2 loại cây trồng mới được người dân xã Kim Hoa (Hương Sơn - Hà Tĩnh) thử nghiệm, kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế, thay thế một số cây trồng đã thoái hóa.
Làm gì để bưởi Phúc Trạch đậu quả cao?

Làm gì để bưởi Phúc Trạch đậu quả cao?

Cán bộ chuyên môn đưa ra một số lưu ý khi người dân thực hiện thụ phấn bổ sung cho cây bưởi đặc sản Phúc Trạch ở Hương Khê (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao.
Hà Tĩnh từng bước kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh từng bước kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi trên đàn vật nuôi ở Hà Tĩnh cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các địa phương có dịch không phát sinh ổ dịch mới trong khoảng 10 ngày nay. Người chăn nuôi đang chuẩn bị các điều kiện để sớm có thể tái đàn đảm bảo an toàn, hiệu quả.