Yak-130 Việt Nam nằm trong đội hình tác chiến với Su-27/30?

Mới đây, báo chí Nga đã đăng tải thông tin về việc Việt Nam đã ký thỏa thuận trị giá 350 triệu USD để mua 12 máy bay huấn luyện Yak-130.

Thông tin Việt Nam đặt niềm tin vào máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130 do Nga chế tạo lần đầu được đề cập đến trong bài viết “Đổi mới chương trình, quy trình đào tạo phi công quân sự là cần thiết” đăng trên báo Phòng không - Không quân:

"Tuy nhiên, cái mới nhất của chương trình lần này là học viên không phải tốt nghiệp trên máy bay L-39 mà phải tốt nghiệp trên loại máy bay mới hơn. Theo dự kiến của Quân chủng và của Bộ Quốc phòng, máy bay Yak-130 là loại máy bay hiện đại, thế hệ 4 và nó tương thích với trang thiết bị của các loại máy bay Su-27, Su-30.

Do đó, nó rất thuận lợi cho việc phi công sau khi tốt nghiệp đào tạo tại Trường Sĩ quan Không quân về chuyển loại đào tạo tại đơn vị trên các loại máy bay Su-27, Su-30".

Tiếp theo, trong nhiều cuộc triển lãm quốc phòng được Nga tổ chức, phái đoàn quân sự Việt Nam luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến chiếc máy bay huấn luyện cao cấp này, chỉ dấu cho thấy hợp đồng đã sắp được ký kết.

Yak-130 Việt Nam nằm trong đội hình tác chiến với Su-27/30?

Việt Nam luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130

Mới đây nhật báo Vedomosti dẫn nguồn tin từ 2 giám đốc điều hành giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, thỏa thuận trị giá 350 triệu USD được ký vào năm 2019 sẽ cung cấp cho Việt Nam ít nhất 12 máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130.

Nếu thương vụ này được hoàn thành thì Việt Nam sẽ là khách hàng nước ngoài thứ 6 trên thế giới trang bị Yak-130.

Hiện tại Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport và Cơ quan phụ trách hợp tác quân sự liên bang Nga chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Nhưng theo chuyên gia quân sự và tổng biên tập tạp chí Arms Exports, ông Andrei Frolov thì: “Hợp đồng nói trên mở đường cho việc Việt Nam có thể sẽ mua các chiến đấu cơ tiên tiến hơn từ Nga, bao gồm Su-30SM và Su-35”.

Yak-130 Việt Nam nằm trong đội hình tác chiến với Su-27/30?

Yak-130 hoàn toàn có thể nằm trong đội hình tác chiến cùng tiêm kích Su-27/30

Như vậy mặc dù chưa công bố thời hạn bàn giao nhưng khả năng cao là chiếc Yak-130 đầu tiên sẽ hạ cánh xuống Dải đất hình chữ S ngay trong năm 2020, khi đó Không quân Việt Nam sẽ có một phương tiện hiện đại để thay thế những chiếc L-39C Albatros đã cao tuổi.

Vấn đề thu hút sự quan tâm hiện nay đó là ngoài Trường Sĩ quan Không quân thì số máy bay trên còn được trang bị cho đơn vị nào khác? Theo dự đoán thì hoàn toàn có khả năng chúng sẽ phân bổ về các trung đoàn đang khai thác tiêm kích Su-27/30.

Nhờ việc mô phỏng gần như chính xác các bài bay dành cho phi công lái Su-27/30 và có giá thành khai thác rẻ hơn nhiều mà Yak-130 sẽ là lựa chọn tốt cho việc bay chống giãn cách, cũng như tiến hành huấn luyện cơ bản trước khi bay trên tiêm kích thực thụ.

Bên cạnh đó, Yak-130 cũng có tính năng chiến đấu khá tốt khi mang được radar dẫn bắn cùng các loại tên lửa không đối không và không đối đất hiện đại, nó hoàn toàn đủ khả năng tác chiến cùng Su-27/30 khi đứng chung đội hình, do vậy sẽ không ngạc nhiên nếu mỗi trung đoàn Su-27/30 được biên chế thêm 1 - 2 chiếc Yak-130.

Theo Đất Việt

Đọc thêm

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.