(Baohatinh.vn) - Thời gian gần đây, do thời tiết diễn biến thất thường, sâu bệnh gây hại khiến nhiều diện tích cam trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị rụng quả.
Người trồng cam trên địa bàn huyện Vũ Quang đang đối mặt với nguy cơ giảm sụt sản lượng do hiện tượng cam rụng hàng loạt
Hiện nay, toàn huyện Vũ Quang có trên 2.100 ha cam, trong đó có gần một nửa đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, hiện người trồng đang đối mặt với nguy cơ giảm sụt sản lượng do hiện tượng cam rụng hàng loạt, nhất là ở các xã Đức Hương, Đức Bồng, Đức Lĩnh...
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cam đã chuyển sang giai đoạn quả ngọt nên thu hút rất nhiều loại côn trùng phá hại. Trong đó, phổ biến là ruồi đục quả và ngài chích hút.
Nhiều diện tích cam bị thối nhiễm quả.
Bên cạnh đó, do thời tiết diễn biến thất thường, mưa nắng đan xem khiến nhiều diện tích cam bị úng nước, dẫn đến bệnh vàng lá thối rễ, gây nên bệnh thối nhiễm quả. Vì vậy, quả cam bị vàng, bị nứt và rụng.
Hiện tượng cam rụng diễn ra khá phổ biến, nhất là đối với diện tích cam ở vùng trũng, không thoát nước.
Chị Nguyễn Thị Bích Thảo thôn 7 Đức Bồng thu nhặt cam rụng để làm sạch gốc.
Để phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, Trung tâm Ứng dụng khoa học và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Vũ Quang khuyến cáo, người trồng cần triển khai làm bẫy đồng loạt để diệt côn trùng; tiến hành bao quả, vừa phòng ngừa côn trùng, vừa đảm bảo chất lượng quả cam khi thu hoạch. Đối với các diện tích bị ngập úng, cần thường xuyên khơi thông, thoát nước ở bộ phận gốc, rễ...
Năm 2024, tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đạt 3,8%; 2 vụ lúa được mùa toàn diện. Hành trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp ngày càng rõ nét, bền vững.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh 9 vấn đề quan trọng cần tiếp tục quan tâm trong thời gian tới để thúc đẩy nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.
Với chất lượng thơm ngon, mang đặc trưng của ẩm thực truyền thống, sản phẩm bánh chưng xanh Bộc Nguyên đã được UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Nhận thấy tiềm năng phát triển dược liệu ở quê nhà, anh Nguyễn Xuân Tiền (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm thảo dược, mang lại nguồn thu khá.
Với nền tảng kiến thức vững chắc, ông Trịnh Thế Cường (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã mày mò, đầu tư hệ thống khép kín, hoàn toàn tự động nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo đạt OCOP 4 sao, mang lại giá trị kinh tế cao.
Lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh đã vào cuộc đồng bộ, phối hợp hành động hiệu quả nên số vụ vi phạm lâm luật năm 2024 trên địa bàn giảm hơn 37,4% so với năm 2023.
Sau hơn một năm hỗ trợ, các mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi do huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) triển khai trên đất bạn NaKai (tỉnh Khăm Muồn, CHDCND Lào) sinh trưởng và phát triển tốt.
Đây là một trong những yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra với ngành Nông nghiệp tại hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025 của Bộ NN&PTNT.
Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Gạo rươi Đức Thọ" (Hà Tĩnh) góp phần khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị thương hiệu, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.
Với những giá trị đặc biệt về chất lượng, gạo rươi Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Gạo rươi Đức Thọ".
Để tăng tỷ lệ hộ nông thôn được tiếp cận với nước sạch đạt chuẩn, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh không ngừng triển khai các giải pháp, mở rộng mạng lưới, cung cấp và cải thiện chất lượng nước phục vụ người dân.
Tận dụng vùng đất hoang hóa, HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Xuân Giang (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tiến hành trồng hàng vạn cây dược liệu - tràm năm gân trên diện tích gần 14 ha.
50 hộ dân ở các xã: Yên Hồ, Quang Vĩnh và Bùi La Nhân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã được Công ty Luật Aliat chia sẻ kiến thức chăm sóc cũng như quy trình sản xuất gạo trên ruộng rươi.
Từ những hạt muối mặn mòi và nguồn nguyên liệu tươi ngon, chị Trần Thị Hòa đã làm ra nước mắm Hòa Cung thơm ngon, đậm đà, chất lượng và lan tỏa hương vị quê biển Lộc Hà (Hà Tĩnh).
Thời điểm này, các hộ dân trồng đào phai tại Hà Tĩnh đang tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn chăm sóc nụ để đào nở đúng dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Trước dự báo thời tiết còn nhiều đợt rét đậm, rét hại, các cơ sở và hộ nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện các giải pháp chống rét cho tôm, cá.
Một trong những mô hình thuộc chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) triển khai tại vùng rốn lũ Hà Linh là nuôi dê sinh sản, bước đầu cho thấy hiệu quả cao.
Do bưởi Diễn chín sớm, hơn 80% diện tích tại xã Tân Dân (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã thu hoạch và bán ra thị trường, do đó, sản lượng cung cấp trong dịp tết Ất Tỵ sẽ giảm đáng kể.
Trong cái giá lạnh của những ngày cuối năm, ngư dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực vươn khơi với hy vọng mang về nhiều lộc biển để trang trải cuộc sống, đón một cái Tết ấm no bên gia đình.
Bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động chống rét cho số diện tích mạ vừa gieo, tích cực làm đất, vệ sinh đồng ruộng, ra quân làm thủy lợi sẵn sàng xuống giống trà lúa chính vụ xuân 2025.
Thời điểm này, các chủ vườn đào ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật tuốt lá để đào ra nụ và lộc mới, cung ứng ra thị trường vào dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn người dân có các giải pháp chủ động tích trữ nước ngọt, sử dụng nước có hiệu quả, tiết kiệm triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước trong điều kiện hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra.
Mô hình nuôi chồn hương của một số hộ dân tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.
Để chuẩn bị cho Tổng điều tra NTNN năm 2025, Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh với 13 thành viên, 12/13 huyện, thị, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện.
Đến nay, Hà Tĩnh đã có 2.037/2.042 tàu cá “3 không” được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, góp phần đảm bảo công tác quản lý Nhà nước trong khai thác thủy sản.
Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.