(Baohatinh.vn) - Đợt mưa lũ do vừa qua, hải sản nuôi lồng bè của nhiều hộ gia đình bị chết hàng loạt. Tuy nhiên, 2 hộ nuôi ở xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chủ động giúp cá “vượt sông”, tránh cảnh trắng tay.
Anh Nguyễn Thế Bảo đã bảo toàn số cá khi đưa vào ao nuôi của gia đình, đang chờ ngày xuất bán
Anh Nguyễn Thế Bảo (SN 1983, thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà) người đang có 8 ô nuôi với 3.500 con cá các loại cho hay: “Vào giữa tháng 7 âm lịch hằng năm là đợt cao điểm mưa, bão đổ dồn, nước từ thượng nguồn về làm cho cá thường dễ chết do sốc nước ngọt. Thế nên nếu cứ để cá nuôi ở lồng bè nguy cơ cá chết trắng là rất cao".
Từ nhận biết đó, anh Bảo cho hay: "Khoảng 3-4 năm nay, trước mùa cao điểm mưa bão, tôi tận dụng ao nuôi tôm vụ xuân hè, sau đó để trống một ao lớn, rồi thuê người vận chuyển cá từ bè vào ao để tránh thiên tai. Hiện số cá đưa vào vẫn phát triển bình thường và cũng nhờ thế mà mấy năm qua, riêng gia đình tôi không lâm vào cảnh mất trắng…”.
Tận dụng ao nuôi tôm vụ xuân hè đưa cá từ lồng bè vào “tránh lũ” cũng là cách làm của gia đình anh Nguyễn Quang Sâm suốt mấy năm nay
Gia đình hiện có 8 ô nuôi các loại cá mú, cá hồng mỹ, cá chẽm với gần 4.000 con, anh Nguyễn Quang Sâm (SN 1974, thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà) chia sẻ: “Nuôi trong lồng bè trên sông thì cá sẽ nhanh lớn hơn, nhưng nếu thiên tai ập xuống thì chỉ có mất trắng. Với kinh nghiệm gần chục năm nuôi trồng thì việc “tạo đường lui” cho cá trong mùa mưa bão là hết sức cần thiết. Cho nên cứ giữa tháng 7 âm lịch, tôi đưa cá vào ao, rồi tầm tháng 10 âm lịch lại đưa ra ngoài để cá phát triển nhanh, phục vụ cho đợt tết”.
Khu vực nuôi lồng bè dưới chân cầu Sông Vịnh, xã Kỳ Hà
Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở đây cho biết, thường vào các đợt mưa lớn, nguồn nước vùng nuôi trồng bị giảm độ mặn. Môi trường sống của các loại thủy sản bị thay đổi đột ngột ảnh hưởng đến khả năng thích nghi, sức đề kháng dẫn đến chết hàng loạt.
Ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: “Toàn xã hiện có khoảng 25 hộ nuôi trồng thủy sản tại 2 vùng là dưới chân núi Cao Vọng và dưới chân cầu Sông Vịnh. Sau đợt mưa lũ vừa qua, khi lượng nước ngọt đổ về quá lớn và dồn dập khiến lồng, bè cá bị đánh hư hỏng, thủy sản cũng hư hại, chết nhiều, với mức độ khoảng hơn 80%. Tuy nhiên, có 2 hộ là anh Nguyễn Văn Bảo và anh Nguyễn Quang Sâm đã chủ động ứng phó bằng cách đưa cá từ lồng vào khu vực ao nuôi của gia đình nên tránh được thiệt hại lớn về kinh tế. Đây được xem là cách làm hay cần được nhân rộng với địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của mưa bão như Kỳ Anh”.
Rươi Hà Tĩnh tập trung ở các xã ven sông như Đức Quang, Nghi Xuân… Mỗi vụ chỉ có vài đợt, mỗi đợt kéo dài 1–2 ngày, nên bà con phải tranh thủ từng giờ để kịp "săn lộc trời”.
Thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, người dân xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã linh hoạt ứng dụng nhiều cách làm kinh tế hiệu quả, phù hợp với thời tiết, địa hình.
Vào vụ cá Bắc, “mẹ biển” lại ban tặng nhiều loại hải sản có giá trị, ngư dân Hà Tĩnh tranh thủ thời tiết vươn khơi khai thác nguồn lợi, tăng thêm thu nhập.
Hàng chục ha đất nông nghiệp tại đồng Tán Giới (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có nguy cơ thiếu nước do chưa được hoàn trả mương thủy lợi, khiến việc canh tác bị cản trở, nguy cơ lãng phí đất.
Nhờ triển khai hiệu quả các mô hình sinh kế phù hợp, xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có thêm nguồn thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương về tích tụ ruộng đất, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đã hoàn thành đề án chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp lần 3, mở lối cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững.
Xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững để làm nền tảng, động lực cho người nghèo vươn lên, có việc làm phù hợp, từng bước thoát nghèo.
Từ các nguồn vốn vay, xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân phát huy lợi thế, xây dựng hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao đời sống người dân.
Do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều trà ngô đã hết lịch thời vụ. Để không lỡ kế hoạch sản xuất, ngành chuyên môn và các địa phương ở Hà Tĩnh đã linh hoạt bố trí các giống ngô ngắn ngày.
Sau 2 cơn bão vừa qua, hàng trăm ha rừng bị đổ gãy tại khu vực núi Nam Giới thuộc xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) chưa được dọn dẹp, gây lãng phí tài sản và có nguy cơ cháy rừng.
Gà thương phẩm đang được thu mua với giá cao giúp người chăn nuôi Hà Tĩnh bù đắp chi phí do những đợt thiên tai gây ra và tiếp thêm động lực để bà con ổn định sản xuất.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo để vừa “tiếp sức” cho các đối tượng yếu thế, vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Sự chủ động sản xuất trong các tháng cuối năm góp phần giúp các làng nghề Hà Tĩnh đảm bảo nguồn cung cho thị trường, nâng cao thu nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Từ ruộng đồng đến không gian mạng, nông dân Hà Tĩnh đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp bằng cách sử dụng mạng xã hội và thương mại điện tử để bán hàng và quảng bá sản phẩm.
Sản phẩm OCOP là “tấm vé” để người dân vùng quê nghèo xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) mang tinh hoa của miền biển đến với thị trường rộng lớn, tạo bản sắc trên hành trình xây dựng NTM.
Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bằng việc triển khai linh hoạt các mô hình hỗ trợ vốn, con giống và hướng dẫn kỹ thuật, xã Tùng Lộc (Hà Tĩnh) đang từng bước giúp người dân có sinh kế ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hà Tĩnh hiện có 3.980 tàu cá đã được đăng ký và cập nhật lên cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia. Tỷ lệ tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác hải sản đạt 99,57%.
Phát triển nghề truyền thống đã trở thành hướng đi hiệu quả giúp người dân xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) ổn định sinh kế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.
Nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông, Hà Tĩnh chú trọng sử dụng các loại cây ngắn ngày, đa dạng phương thức gieo trồng, ưu tiên sản xuất trong vườn hộ, nhà màng.
Vụ đông năm 2025, thời tiết bất thuận, liên tục gặp mưa bão nhưng nhờ linh hoạt trong sản xuất nên hiện nay các cánh đồng màu ở Can Lộc (Hà Tĩnh) đã được phủ xanh bởi các loại rau.
Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai nuôi cấy mô đang mở ra hướng đi hiệu quả cho ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển rừng bền vững.
Hiện nay, phân khúc cam chất lượng của Hà Tĩnh được khách hàng đón nhận tích cực dù giá bán từ 60.000 đồng/kg trở lên, khẳng định thương hiệu đặc sản địa phương trên thị trường.
Hà Tĩnh hiện có gần 300 cơ sở sản xuất nấm với gần 340 hộ sản xuất. Nhiều mô hình trồng nấm được nhân rộng, phát huy hiệu quả, góp phần đa dạng hóa ngành nghề.