2 thanh niên Hà Tĩnh được tuyên dương “Tỏa sáng nghị lực Việt”

(Baohatinh.vn) - Anh Hồ Sỹ Phong (Chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà) và anh Phạm Sỹ Long (xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN thực hiện, nhằm vinh danh, lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh...

Sau 3 tháng triển khai và tiếp nhận hồ sơ, hội đồng xét chọn của ban tổ chức chương trình đã họp và lựa chọn 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 38 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội và trường đại học tham gia chương trình. Trong đó, có 2 thanh niên Hà Tĩnh là anh Hồ Sỹ Phong và anh Phạm Sỹ Long.

2 thanh niên Hà Tĩnh được tuyên dương “Tỏa sáng nghị lực Việt”

Anh Hồ Sỹ Phong trao quà từ Quỹ Mái ấm hướng thiện cho hội viên tại xã Hồng Lộc (Lộc Hà).

Anh Hồ Sỹ Phong (SN 1988) - Chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà thường xuyên tìm tòi, nâng cao trình độ, phẩm chất, năng lực làm việc để đạt hiệu quả cao nhất trên mọi lĩnh vực hoạt động; tích cực đưa chữ viết (chữ Braille) đến với hội viên. Đồng thời, chỉ đạo thành lập và tổ chức tốt các tổ sản xuất liên gia người mù làm các nghề như bện chổi, làm tăm... Huy động xã hội hóa trao tặng hơn 4.000 suất quà cho hội viên trị giá 1,7 tỷ đồng; làm mới 21 ngôi nhà cho hội viên với trị giá 1,3 tỷ đồng.

Cá nhân anh còn dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà cho hàng chục em học sinh; kết nối kêu gọi các cá nhân hảo tâm hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và Nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương...

Anh Phạm Sỹ Long (1988) trú tại thôn Hợp Thuận, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân. Dù bị dập xương cổ, liệt toàn thân từ khi còn trẻ, song, bản thân anh đã vượt lên nghịch cảnh, sống tích cực và không ngừng cống hiến.

2 thanh niên Hà Tĩnh được tuyên dương “Tỏa sáng nghị lực Việt”

Anh Phạm Sỹ Long bị liệt toàn thân từ năm 15 tuổi.

Với sự kiên trì, nỗ lực của bản thân, anh đã viết được bốn quyển sổ hồi ký, hai quyển sổ thơ, hai quyển sổ gồm những tập truyện và hơn sáu mươi bức tranh; tất cả đều được viết vẽ bằng miệng.

Anh đã đăng ký hiến đầu mình cho ca “phẫu thuật ghép đầu người” đầu tiên tại Việt Nam nếu như được thực hiện, đăng ký hiến toàn bộ cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.

Anh Phạm Sỹ Long cũng thường xuyên giúp đỡ các bạn khuyết tật gặp khó khăn trong việc giao tiếp hòa nhập với cộng đồng; truyền động lực và chia sẻ kinh nghiệm sống cho các bạn khuyết tật. Đồng thời, hỗ trợ các bạn khuyết tật được học miễn phí khóa học về phát triển bản thân.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 dự kiến được tổ chức vào ngày 28 - 29/9/2022 tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.
Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những tọa độ lửa như núi Nài, Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130… của Hà Tĩnh đã cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975.