Người bệnh binh giàu nghị lực, tiên phong hiến đất mở đường

(Baohatinh.vn) - Trở về sau chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ông Nguyễn Văn Thành (SN 1950, trú thôn Đông Mỹ, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang trong mình bệnh tật và nỗi đau chất độc da cam. Thế nhưng, bằng nghị lực, ông đã vươn lên xây dựng cuộc sống, hăng hái tham gia việc làng, việc xóm.

Người bệnh binh giàu nghị lực, tiên phong hiến đất mở đường

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thành.

Về làng Đông Mỹ những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, từ thôn khó khăn của xã Vượng Lộc, Đông Mỹ đã thay da đổi thịt. Những con đường chật hẹp, xuống cấp nay đã rộng rãi, khang trang. Hàng rào xanh thẳng tắp, những vườn mẫu xanh ngát hoa trái, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Trong sự vươn mình của Đông Mỹ có những đóng góp thầm lặng của ông Nguyễn Văn Thành, người bệnh binh hạng 3.

Người bệnh binh giàu nghị lực, tiên phong hiến đất mở đường

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thành xem lại những kỷ vật thời chiến.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Thành kể, tháng 7/1968, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, Tây Nguyên và chiến dịch giải phóng miền Nam.

Tháng 12/1975, khi đất nước hòa bình, ông trở về quê hương, là bệnh binh hạng 3. Nhưng điều ông không ngờ nhất, là cơ thể ông đã nhiễm chất độc màu da cam. Người con gái thứ 4 của ông cũng nhiễm phải căn bệnh quái ác từ bố.

Cuộc sống nghèo khó, có lúc khiến người đàn ông này như rơi xuống vực thẳm. Nhưng với ý chí, lòng kiên định của một người lính Cụ Hồ, ông không cho phép mình gục ngã.

Người bệnh binh giàu nghị lực, tiên phong hiến đất mở đường

Ông Thành chăm sóc con gái bị nhiễm chất độc da cam.

Ông Thành bộc bạch: "Thời điểm đó, bản thân tôi nghĩ, mình vẫn còn may mắn hơn hàng ngàn đồng đội khác phải nằm lại ở chiến trường. Bởi vậy, phải biến đau thương thành sức mạnh, sống sao để hướng tới tương lai tươi sáng hơn. Cả hai vợ chồng tập trung sản xuất để nuôi các con khôn lớn. Chúng tôi làm không cho đất nghỉ, từ trồng lúa, ngô khoai đến chăn nuôi bò…”.

Người bệnh binh giàu nghị lực, tiên phong hiến đất mở đường

Ông Thành tự nguyện hiến gần 100 m2 để mở rộng đường và đầu tư xây lại hệ thống hàng rào kiên cố, khang trang.

Từ năm 1980, ông Thành được Nhân dân tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ như: Xã đội trưởng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã… Từ năm 2012 đến nay, ông giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Đông Mỹ. Ở cương vị nào người cựu binh cũng rất trách nhiệm và nhiệt huyết, tận tâm.

Đợt cao điểm thi đua xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu (từ tháng 3 đến tháng 6/2022), ông là một trong những đảng viên đi đầu trong việc hiến đất mở đường. Ông đã vận động gia đình tiên phong hiến gần 100 m2, tháo dỡ hàng rào kiên cố và cổng nhà để mở rộng 2 tuyến đường từ 3m lên 7m. Gia đình ông Thành cũng đi đầu làm vườn mẫu, tích cực vận động hàng xóm hiến đất mở đường...

Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn nhiệt tình góp ngày công xây dựng NTM. Ở đâu người dân địa phương cũng thấy người cựu binh hăng say lao động, nhiệt tình với công việc của xóm làng.

Người bệnh binh giàu nghị lực, tiên phong hiến đất mở đường

Khu vườn gần 1 ha của ông Thành trồng rau xanh, cây ăn quả, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thành chia sẻ: “Lùi đất của nhà mình vào một chút để làm đường bê tông, sạch hơn, đẹp hơn, góp phần để xã nâng cao tiêu chí NTM. Vậy là được chứ không phải mất. Đời người lính chúng tôi từng vào sinh ra tử, chẳng có gì phải suy nghĩ thiệt hơn. Nay được trở về dựng xây quê hương mình giàu đẹp, không lý do gì phải tính toán”.

Sự nêu gương và đi đầu của người cựu chiến binh, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi đã góp phần khơi dậy phong trào hiến đất mở đường ở thôn Đông Mỹ. Trong đợt thi đua cao điểm xây dựng NTM, Nhân dân thôn Đông Mỹ đã hiến gần 5.000 m2 đất để mở rộng 4 trục đường từ 3m lên 6m, có trục đường rộng đến 8m; huy động hàng trăm ngày công, tiến hành tu sửa nhà văn hóa, xây dựng tường bao sân bóng thôn, xây bồn hoa…

Người bệnh binh giàu nghị lực, tiên phong hiến đất mở đường

Nhờ sự nêu gương của ông Thành và các đảng viên khác, các tuyến đường ở Đông Mỹ giờ đây đã khang trang, rộng rãi.

Người cựu binh Nguyễn Văn Thành cũng nặng lòng với những mảnh đời bất hạnh. Ông thường xuyên thăm hỏi, động viên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Bởi vậy, ông luôn được bà con nhân dân yêu quý, tin tưởng.

Năm nay đã 72 tuổi đời, 49 tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Thành vẫn say mê đóng góp cho công việc chung của thôn. Ông đã trở thành tấm gương sáng của nhiều thế hệ ở thôn Đông Mỹ, xã Vượng Lộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành là một đảng viên gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với Nhân dân và công việc chung của thôn. Trong quá trình xây dựng NTM, đồng chí luôn tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, công trình, phần việc, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bí thư Đảng ủy xã Vượng Lộc Trần Văn Đoài

Đọc thêm

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.