4 sai lầm khi chế biến đậu phụ không phải ai cũng biết

Đậu phụ là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn khác nhau. Nhưng phải làm sao để sử dụng và chế biến cho ngon thì không phải ai cũng biết.

1. Cắt đậu phụ không phù hợp

Thông thường, mọi người thường sẽ cắt đậu thành các miếng vuông to như nhau để chế biến tất cả các món ăn. Nhưng cũng có người, lại để cả một miếng đậu lớn chiên lên, sau đó mới cắt ra. Làm như vậy vừa không đẹp mắt mà món ăn nấu lên cũng không được ngon. Mỗi món ăn sẽ lại cần một cách cắt đậu khác nhau, nên bạn hãy chú ý để cắt sao cho phù hợp với món ăn.

Ví dụ như, với những món salad thì bạn nên cắt chúng thành các dạng que nhỏ. Nếu là món đậu rán, thì bạn nên để thành những miếng đậu vuông lớn hơn. Hay để nấu canh và sốt thì bạn nên cắt nhỏ hơn. Nếu để làm món đậu nhồi, thì bạn nên để một miếng đậu to sẽ ngon và dễ làm hơn. Không những vậy, bạn cũng cần canh thời gian nấu sao cho chuẩn xác. Vì đậu phụ nhanh chín, nếu nấu quá lâu sẽ rất dễ bị nát nên sau khi các nguyên liệu đã gần chín, bạn mới cho đậu phụ vào nấu.

4 sai lầm khi chế biến đậu phụ không phải ai cũng biết

2. Không tẩm ướp da vị cho đậu phụ

Vị của đậu phụ thường khá nhạt, thậm chí có thể không có hương vị gì. Dù đậu là một trong những thực phẩm cầm lên rất mềm, nếu không cẩn thận thì rất dễ bị nát, nhưng kết cấu của chúng lại khá chắc, khó để gia vị ngấm vào một cách nhanh chóng.

Vì vậy, nếu như bạn không tẩm ướp gia vị trước khi chế biến, món đậu phụ sẽ vô cùng nhạt nhẽo. Đây cũng là điều mà rất nhiều bà nội trợ mắc phải. Để ướp đậu phụ thì bạn cũng không cần sử dụng nhiều gia vị quá phức tạp. Bạn chỉ cần ướp với một ít nước mắm, xì dầu hoặc nước tương... Khi muốn dùng đậu phụ để chiên, bạn hãy nhớ thấm bớt nước để tránh bị bắn dầu và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Trong trường hợp bạn không quá đủ thời gian, bạn có thể pha sẵn nước sốt. Trong quá trình chiên rán, bạn dùng chổi nấu ăn phết nước sốt lên trên đậu nhiều lần. Đậu phụ sẽ được ngấm vị và cực kì thơm ngon, đậm đà.

4 sai lầm khi chế biến đậu phụ không phải ai cũng biết

3. Không loại bỏ bớt nước ở đậu phụ

Đậu phụ mới làm hay loại đậu phụ đóng hộp thường chứa nhiều nước. Đậu phụ chứa nhiều nước dễ khiến đậu quá mềm, dễ nát.

Khi sử dụng đậu phụ để rán, nếu đậu có nhiều nước, dễ khiến dầu bị văng. Bạn có thể bị bỏng dầu trong quá trình chiên, rán đậu. Ngoài ra, đậu phụ cũng sẽ không đạt được độ giòn như mong muốn. Dùng đậu để làm các món sốt cũng thấy đậu dễ bị nát trong quá trình chế biến. Đây là một sai lầm khi chế biến đậu phụ nhiều chị em phụ nữ mắc phải.

Trước khi chế biến bất cứ món đậu phụ nào, bạn cũng nên sơ chế qua để loại bỏ nước. Có thể dùng vật nặng ép nhẹ đậu phụ hoặc dùng giấy ăn thấm khô đậu. Chỉ là vài thao tác đơn giản nhưng món đậu phụ của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều đó.

4 sai lầm khi chế biến đậu phụ không phải ai cũng biết

4. Chọn đậu phụ không phù hợp với món ăn

Một trong những sai lầm khi chế biến đậu phụ mà rất nhiều chị em mắc phải, đó là chọn loại đậu không phù hợp với món ăn. Đậu có nhiều loại khác nhau, kết cấu và độ cứng, mềm khác nhau nên với mỗi loại đậu khác nhau cũng sẽ chỉ phù hợp với một số loại món ăn nhất định. Chẳng hạn như, nếu bạn muốn nấu đậu rán, bạn nên chọn những loại đậu có độ mềm vừa phải. Để làm đậu nhồi thịt, bạn nên chọn loại đậu có kết cấu cứng hơn. Đậu non hay đậu phụ mềm thì dùng để làm salad, đậu sốt cay...

Không những vậy, dựa vào cách chế biến cũng có thể chia thành hai loại là đậu phụ trắng và đậu phụ chiên. Đậu phụ trắng thường mềm, dễ bị nát, thích hợp để nấu canh, làm sốt. Còn đậu phụ rán thì cứng hơn, lớp vỏ vàng bên ngoài giúp đậu không dễ bị nát, thích hợp cho các món đậu nhồi, đậu sốt cà chua hay để ăn cùng bún riêu...

4 sai lầm khi chế biến đậu phụ không phải ai cũng biết
Theo Phunutoday

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.