Dưới đây là 5 cách làm thịt rang cháy cạnh cực ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn:
1. Thịt rang cháy cạnh đơn giản:
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Sả: 3 cây
- Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Hành tím: 1 củ
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Nước hàng: 1 muỗng cà phê
- Ớt tươi: 2 trái.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Sả bóc lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ thành các sợi dài, nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát nhỏ, có thể bỏ hạt hoặc không.
- Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước. Nếu không chắc là thịt mới mổ thì nên xát một chút muối để khử sạch mùi hôi, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Bạn thái thịt thành những miếng hình chữ nhật thuôn dài, độ dày khoảng 0,5 - 0,7cm. Khi làm thịt rang cháy cạnh, bạn nên thái thịt mỏng, thái dày quá sẽ làm gia vị khó thấm, khi ăn dai và không ngon. Thái mỏng có một lợi ích là khi rang mỡ sẽ chảy ra bớt, vừa giúp đỡ ngán lại ăn ngon miệng hơn.
- Sau khi thái thịt, bạn nấu một nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần sơ trong khoảng 30 giây. Mục đích của bước này là giúp mặt thịt se lại, khi rang thịt sẽ thơm ngon hơn và không bị vẩy bọt.
Lưu ý: Bạn có thể chần nguyên miếng thịt rồi mới thái nhỏ cũng được. Tuy nhiên, thái nhỏ rồi chần sẽ giúp miếng thịt se mặt lại, khi rang nhanh cháy cạnh và không bị mất các chất ngọt bên trong.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi chần thịt và để ráo, bạn cho thịt vào tô ướp với 1 muỗng nước mắm ngon và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Nếu muốn món thịt rang có màu đậm một chút thì có thể thêm 1 muỗng cà phê nước hàng. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp khoảng 20 – 30 phút.
Bước 3: Rang thịt
Để làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh thì bạn nên dùng chảo lòng sâu, cho thịt vào chảo rồi bật bếp nấu với lửa vừa. Khi rang, thịt sẽ tự động tiết ra mỡ nên không cần thêm dầu ăn hay mỡ lúc ban đầu, chỉ cần đảo đều tay để thịt không bén vào chảo là được.
Khi thịt tiết ra mỡ và xém vàng 2 mặt, bạn cho sả vào đảo cùng để thịt thấm mùi thơm của sả. Đảo thêm vài phút cho đến khi sả dậy mùi thơm và hơi vàng, lúc này bạn thấy thịt đã tiết ra rất nhiều mỡ, nghiêng chảo lại rồi dùng muỗng múc bớt phần mỡ này ra ngoài, chỉ để lại một chút để thịt không bị khô. Phần mỡ này có thể tận dụng để chế biến các món xào.
Tiếp đó, bạn trút hành tím đập dập vào đảo cùng thịt cho thơm. Lúc đầu thịt đã được ướp nước mắm nên rất thơm và có vị mặn, bạn nêm nếm lại độ mặn nhạt rồi thêm 1 muỗng mắm tôm cho dậy mùi thơm, thêm chút đường rồi đảo đều để thịt thấm gia vị. Hạ lửa nhỏ, đảo thêm vài phút để thịt không bị cháy. Khi thấy thịt đã thấm gia vị, tỏa mùi thơm lừng thì cho ớt thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm:
Đĩa thịt rang có màu nâu cánh gián do thịt được rang cháy cạnh và màu của nước hàng, sự hòa quyện màu sắc của thịt heo màu nâu, sả chiên vàng và ớt đỏ tươi rất bắt mắt.
Miếng thịt khô ráo, bề mặt thịt se lại, săn sắc. Khi ăn, thịt dai dai ngọt ngọt thấm gia vị đậm đà, ăn miếng thịt kèm thêm vài miếng sả chiên và lát ớt, vị cay thơm kích thích vô cùng.
2. Thịt rang cháy cạnh xào sả ớt:
Nguyên liệu:
- 250g thịt ba chỉ; 4 quả ớt; 7 nhánh sả; 1 củ tỏi; 1 thìa muối.
- Sả bóc lớp vỏ già, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt thái miếng mỏng, bề ngang khoảng 2 - 2,5cm.
Cách làm:
- Cho một chút dầu lên chảo rồi cho thịt vào rang.
- Rang thịt tới khi cháy cạnh và các bề mặt hơi vàng.
- Khi rang thịt thì sẽ có rất nhiều mỡ chảy ra, bạn đổ bớt mỡ ra ngoài, chỉ để lại lượng nhỏ khi ăn sẽ đỡ ngán. Cho tiếp sả, ớt, tỏi và muối vào chảo.
- Cho ra đĩa dùng nóng với cơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử món thịt ba chỉ rang cháy cạnh xào cùng sa tế nếu thích ăn cay thật cay nhé.
3. Thịt rang cháy cạnh sốt chua ngọt:
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 600 gram
- Đường trắng: hai thìa
- Hành lá: 5 nhánh
- Chanh tươi: một trái
- Dầu hào: ba thìa to
- Nước mắm ngon: 2 muỗng
- Hạt nêm, mì chính
Cách làm:
- Sơ chế thịt heo. Thịt sau khi thái xong thì cho vào 1 cái bát lớn rồi thêm 1 chút nước mắm ngon và 2 thìa dầu hào vào rồi đảo đều tay. Ướp trong 10p cho ngấm mới mang đi chế biến.
- Cho thịt vào chảo dầu đang đun trên bến bếp, đảo đều tay tới khi thấy lửa vàng cháy cạnh thì cho tiếp 1 thìa đường vào đảo đều tay để đường tan hết và ngấm vào từng miếng thịt.
- Pha chế nước sốt:
Chanh bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Tiếp đến cho 2 thìa đường, 1 thìa mắm rồi 1 thìa nước ấm vào bát nước cốt chanh rồi đảo đều tay để được nước sốt. Sau đó, cho nước sốt vào nồi thịt đang đun và giảm nhỏ lửa. Đảo thật đều đến khi nước sốt vơi bớt và có mùi thơm lừng là được.
- Đợi khi thịt lợn ngấm đều gia vị, màu sắc đẹp mắt thì bạn tiến hành cho hành lá hoặc hành tím thái nhỏ vào. Đảo trên bếp thêm 1 chút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Không đậy vung trong quá trình chế biến. Khi múc thịt sốt chua ngọt ra đĩa thì bạn cho thêm vài lớp rau xanh cho đĩa thịt thêm bắt mắt.
4. Thịt rang cháy cạnh rim tương:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr thịt ba chỉ
- 1 thìa canh tương Bần, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ bạn đem thái miếng hình chữ nhật thon dài, sau đó bạn đem chần thịt qua nước sôi (khi mà bạn chế biến thịt thơm ngon hơn và không vẩy bọt). Hành củ thái hạt lựu.
- Thịt ba chỉ sau khi mà bạn đem chần qua nước sôi bạn để cho thịt ráo nước.
- Tiếp theo sau đó bạn đem cho thịt vào trong chảo nóng đem rang cho thịt xém cạnh rồi sau đó bạn đem cho hành củ vào.
- Khi thịt ba chỉ đã xém vàng đều hai mặt cùng với hành củ cũng thơm vàng, bắt đầu cho tương vào và rim trong 5 - 7 phút (tương pha thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn).
5. Thịt heo băm rang cháy cạnh:
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị thông thường
- Giấm
Cách làm:
- Xay và ướp thịt. Bạn có thể dùng máy xay thịt hoặc tự băm nhỏ đều được.
- Ướp thịt băm với 1 thìa ớt bột, 3 thìa dấm nhỏ, 2 thìa đường, 2 thìa mắm, ½ thìa tiêu xay cùng ½ thìa mì chính. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt, để ướp trong 20 phút.
- Rang thịt:
+ Bắc chảo lên cho nóng, cho một thìa cà phê dầu vào đợi dầu nóng rồi đặt hành tím vào. Khi hành dậy mùi thơm, đổ hết phần thịt băm vào, đảo đều để thịt được săn lại.
+ Phần mỡ tiết ra khi rang thịt bạn chú ý chắt ra nếu quá nhiều mỡ. Khi thịt chín đều, chuyển sang màu vàng và hơi xém thì tắt bếp.
Lưu ý chung khi chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt rang cháy cạnh:
- Để làm món thịt rang cháy cạnh, bạn có thể dùng nhiều loại thịt khác nhau nhưng thịt ba chỉ là ngon nhất. Khi mua nên chọn phần thịt tươi, thịt mới mổ. Để nhận biết thịt lợn tươi, nhìn vào màu sắc, chọn miếng thịt màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, miếng thịt khô ráo. Ấn tay vào thịt không bị dính và có độ đàn hồi tốt, các thớ thịt đều nhau.
Nếu không thích nêm nếm các loại gia vị khác, bạn có thể chỉ cần sử dụng nước mắm. Đối với món thịt rang cháy cạnh, chỉ cần nêm nước mắm ngon là cũng đủ để món ăn thơm ngon, hấp dẫn.