5 loại gia vị rẻ tiền nhưng vô cùng hiệu quả với người mắc COVID-19

Đối với người mắc COVID-19, một chế độ ăn giàu thực phẩm chống viêm sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhanh hồi phục sức khỏe. Dưới đây là một số loại gia vị phổ biến tốt cho người mắc COVID-19.

1. Tỏi

Tỏi đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong y học từ rất lâu. Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy, tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Trong y học cổ truyền, tỏi là vị thuốc có vị cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau, tiêu thực, sát khuẩn, giải độc, tiêu đờm... Thường được dùng rất hiệu quả trong các trường hợp cảm cúm , đau đầu, ho, khó thở…

Vì vậy, thêm tỏi vào chế độ ăn khi bạn bị cảm lạnh, cúm hay COVID-19 vừa giúp tăng thêm hương vị của món ăn, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh.

5 loại gia vị rẻ tiền nhưng vô cùng hiệu quả với người mắc COVID-19

Tỏi giúp tăng cường miễn dịch, tốt cho người mắc COVID-19.

2. Gừng kháng virus hiệu quả

Cũng giống như tỏi, gừng là thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ điều trị cúm, cảm lạnh, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch chống đỡ với bệnh tật.

Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn hiệu quả. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus gây bệnh như cúm, cảm lạnh. Nhờ tác dụng chống viêm mạnh, gừng cũng có thể giúp hỗ trợ giảm đau ở người bị viêm xương khớp.

Trong Đông y, gừng là vị thuốc có vị cay, tính ấm, có công dụng phát tán phong hàn, ấm vị, chỉ nôn, hóa đờm, chỉ ho, lợi niệu, giải độc. Thường dùng để trị cảm mạo phong hàn , đau đầu, rét, tắc ngạt mũi, đau bụng do lạnh, bụng đầy trướng, ăn không tiêu, trị ho, đờm nhiều…

Ngoài ra, gừng tươi còn được sử dụng như một phụ liệu quý trong chế biến thuốc, làm giảm tác dụng phụ, tăng tính ấm, tăng tác dụng chữa ho của một số loại thuốc Đông y.

Cách sử dụng gừng rất đơn giản. Người bệnh có thể sử dụng gừng tươi trong nấu ăn, uống trà gừng hoặc trà gừng kết hợp với mật ong. Nên dùng các sản phẩm chứa gừng tự nhiên chứ không phải hương liệu.

Gừng có tác dụng kháng virus hiệu quả.

3. Nghệ - gia vị chống viêm hàng đầu

Ngoài công dụng tạo màu, mùi thơm, khử chất tanh cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất curcumin với đặc tính chống viêm tự nhiên mạnh. Nghệ có tác dụng hiệu quả với một số bệnh như: viêm ruột, ung thư, đái tháo đường, viêm khớp …

Nghệ cũng là vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y với các công dụng khác nhau như: hỗ trợ điều trị đau dạ dày, ợ chua, ăn kém, đầy bụng, ho, cảm lạnh, hen suyễn…

4. Hành giảm đau đầu, ngạt mũi

Hành lá là gia vị phổ biến chứa nhiều tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Trong Đông y, hành là vị thuốc có tác dụng giải hàn, ôn thông dương khí, giải độc... Thường được dùng chữa phong hàn, cảm cúm, ho, nhức đầu, ngạt mũi, cảm sốt không ra mồ hôi…

Cách dùng hành đơn giản nhất là thái nhỏ dùng làm gia vị trộn lẫn vào thức ăn. Người bệnh có triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, sốt không ra mồ hôi có thể ăn cháo nóng sử dụng hành lá trộn với tía tô hoặc cháo hành gừng có tác dụng giải độc, thông mũi hiệu quả.

Cháo hành tốt cho người bị đau đầu, ngạt mũi, sốt không ra mồ hôi.

5. Quế cải thiện hô hấp và tiêu hóa

Như nhiều gia vị khác, quế có tính chất kháng khuẩn và chống viêm. Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện quế rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh như bệnh tim.

Quế là loại gia vị có tính nóng, nằm trong danh sách những thực phẩm giữ ấm cho cơ thể. Do vậy, sử dụng quế rất hiệu quả trong việc phòng và điều trị các bệnh như cảm lạnh hoặc cúm.

Theo một số nghiên cứu, quế còn có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng. Do đó, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm sạch đường hô hấp trong trường hợp bị cảm lạnh.

Theo y học cổ truyền, quế có công dụng phát tán phong hàn, thông kinh mạch, trừ độc khí bên ngoài xâm nhập, chữa cảm gió nhức đầu, đau mình, đau nhức xương khớp... Thường dùng chữa nhức đầu, sức đề kháng yếu, cơ thể mắc ngoại cảm phong hàn, đau bụng kinh, đau khớp…

Người bệnh nên thêm quế vào các món ăn hay sử dụng dưới dạng trà thảo mộc như trà cam quế, trà quế mật ong cũng có tác dụng làm dễ chịu, cải thiện hô hấp và tiêu hóa.

5 loại gia vị rẻ tiền nhưng vô cùng hiệu quả với người mắc COVID-19

Uống trà quế giúp dễ chịu, cải thiện hô hấp và tiêu hóa.

Bổ sung một số loại gia vị như: tỏi, gừng, hành, quế… trong chế độ ăn uống cho người mắc COVID-19 không chỉ giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch mà còn có một tác dụng tuyệt vời khác là kích thích vị giác và khứu giác.

Trong trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng mất hoặc giảm vị giác và khứu giác, người bệnh nên sử dụng cách thêm vào món ăn các loại gia vị thơm, thảo mộc như: gừng, hành,quế… sẽ giúp kích thích khứu giác giúp người bệnh cảm nhận được hương vị món ăn và có thể ăn ngon hơn.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.