Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

Nghiên cứu do Đại học Purdue, Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, chức năng của vitamin D trong giảm viêm do các tế bào miễn dịch gây ra, có thể liên quan đến các phản ứng trong bệnh COVID-19 mức độ nghiêm trọng.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra khả năng của vitamin D trong việc giảm viêm do tế bào T (các tế bào bị viêm trong phổi thường xảy ra ở các trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng). Mới đây, các nhà khoa học đã tìm hiểu cách virus ảnh hưởng đến các tế bào phổi và phát hiện ra rằng virus có thể kích hoạt hệ thống bổ thể miễn dịch. Từ đó, tìm cách phá vỡ con đường này và cải thiện tình trạng viêm.

Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

Vitamin D giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

Phân tích các tế bào phổi từ người bị COVID-19, các nhà khoa học nhận thấy, một phần của phản ứng miễn dịch đang hoạt động quá mức và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm phổi .

Với các trường hợp nhiễm trùng, thông thường tế bào Th1, một tập hợp con của tế bào T, sẽ trải qua giai đoạn tiền viêm. Giai đoạn tiền viêm loại bỏ nhiễm trùng, sau đó hệ thống ngừng hoạt động và chuyển sang giai đoạn chống viêm. Các nhà nghiên cứu cho hay, vitamin D giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ giai đoạn tiền viêm sang giai đoạn chống viêm. Do đó, vitamin D có khả năng giúp giảm viêm ở những bệnh nhân bị viêm nặng do tế bào Th1 gây ra.

Ở những bệnh nhân COVID-19 , giai đoạn tiền viêm của tế bào Th1 dường như không chuyển đổi, có thể do cơ thể không có đủ vitamin D hoặc do phản ứng của tế bào với vitamin D bất thường. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng việc bổ sung vitamin D vào các phương pháp điều trị hiện có dưới dạng chất chuyển hóa tiêm tĩnh mạch nồng độ cao có thể giúp hồi phục khi mắc COVID-19 . Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, loại vitamin D được sử dụng trong nghiên cứu không phải loại có thể mua ở hiệu thuốc.

Nhờ việc biết vitamin D hoạt động thế nào để chống lại chứng viêm, sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra các loại thuốc mới, hiệu quả hơn trong điều trị COVID-19.

Các nhà nghiên cứu chứng minh cơ chế của vitamin D trong việc làm giảm tình trạng viêm do tế bào T gây ra. Đây là những tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch và được coi là một phần của phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng do COVID-19.

Theo DS. Vân Hoàng/SKĐS

Chủ đề Hỏi đáp về dịch COVID-19

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.