5 món xôi ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho ngày làm việc đầy năng lượng

Sao không tiếp thêm năng lượng ngày mới với những món xôi “cực phẩm” này cho bữa sáng?

5 món xôi ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho ngày làm việc đầy năng lượng

1. Xôi xéo

Nguyên liệu:

- 600gr gạo nếp ngon

- 250gr đậu xanh không vỏ

- 1 xíu muối

- 1 thìa bột nghệ

- Hành khô

- Mỡ lợn hoặc dầu ăn

- Đường

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch rồi cho vào tô, đổ nước ngập gạo rồi thêm bột nghệ trộn đều, ngâm gạo qua đêm cho mềm.

- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 3 - 4 tiếng cho đậu nở mềm, đổ ra xả lại bằng nước sạch rồi cho thêm chút muối trộn đều, đem hấp chín sau đó xay nhuyễn đậu hoặc cho vào cối giã nhuyễn đều được.

- Nắm đậu thành 1 khối to chắc để khi nấu xôi xong sẽ dùng dao gọt đậu lên trên xôi.

- Gạo sau khi ngâm đủ thời gian thì đổ ra để cho ráo nước, thêm 1 xíu muối và xóc đều.

- Đổ gạo vào xửng và bật bếp hấp cho xôi chín mềm là được.

- Hành khô bóc vỏ rồi thái lát thật mỏng, cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào nồi đun cho dầu nóng sau đó cho hành khô vào phi ở lửa nhỏ vừa, hành chuyển màu vàng giòn là vớt ra ngay, để hành phi trên giấy thấm dầu.

- Xới xôi ra đĩa sau đó dùng dao gọt đậu xanh lên trên xôi, rắc thêm hành phi và rưới 1 chút mỡ lợn để món xôi được béo ngậy và thơm ngon hơn.

2. Xôi chim bồ câu

5 món xôi ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho ngày làm việc đầy năng lượng

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 500g

- Chim bồ câu: 5 con

- Hành khô, mỡ heo, nấm hương

- Gia vị, hạt tiêu xay.

Cách làm:

Gạo nếp ngâm qua đêm, đổ ra rá cho ráo nước, trộn thêm một ít muối. Cho gạo vào nồi nấu xôi.

- Thịt chim bồ câu làm sạch, bỏ phần đầu và chân. Sau đó đem chặt nhỏ, băm nhuyễn.

- Hành khô thái nhỏ, cho vào phi vàng.

- Nấm hương ngâm cho mềm vắt bớt nước rồi băm nhuyễn.

- Vớt hành phi ra đĩa, còn một ít hành và mỡ, cho thịt chim vào xào thơm, nêm chút gia vị cho vừa ăn, cho nấm hương vừa băm vào đảo đều. Tắt bếp và rắc hạt tiêu vào.

- Khi xôi chín, cho 2 thìa mỡ heo, đậy vung khoảng 5 phút sau đó cho thịt chim đã xào vào trộn đều.

- Rắc hành khô lên và thưởng thức.

3. Xôi khúc

5 món xôi ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho ngày làm việc đầy năng lượng

Nguyên liệu:

- Gạo nếp : 200g

- Bột nếp: 100g

- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 100g

- Đậu xanh không vỏ: 100g

- Tiêu, muối, hành tím

- Lá khúc tươi: 100g

Cách làm:

- Lá khúc rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.

- Đậu xanh ngâm từ 2 đến 3 giờ cho mềm rồi hấp chín, để nguội, trộn với muối, nhiều tiêu.

- Bắc chảo lên bếp, cho thịt thái miếng nhỏ vào đảo sơ cho ra bớt mỡ, rồi cho ra đĩa. Dùng chảo đó cho hành tím xắt lát vào phi vàng.

- Cho ba chỉ trộn đều với hành phi, đậu xanh, có thể thêm ít bã rau khúc vừa xay ở trên cho thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi vo đậu thành các viên tròn đều nhau.

- Bột nếp nhào với nước rau khúc tới khi bột dẻo, mịn, cho xíu muối, tiêu vào. Nhồi kỹ một chút, nếu không bánh sẽ bị bở, không dẻo. Chia làm các phần nhỏ, vo viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.

- Bắc chõ nước sôi lên bếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết.

- Hấp khoảng 90 phút là bánh chín. Khi thấy bánh khúc mềm, hạt xôi căng mọng, dẻo đều là chín.

- Cho xôi ra đĩa rắc ít hành củ.

4. Xôi vò đậu xanh

5 món xôi ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho ngày làm việc đầy năng lượng

Nguyên liệu:- Gạo nếp: 500g

- Đậu xanh cà vỏ: 300g

- Nước cốt dừa: Một lon

- Đường: 100g

- Lá dứa: 1 bó nhỏ

- Muối

Cách làm:

- Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

- Lá dứa rửa sạch, buộc lại.

- Đổ nước sôi vào nồi, xếp chõ đồ lên trên. Tiếp đó dàn đều đậu xanh trên mặt chõ. Dùng ngón tay tạo ra 1 số lỗ thông hơi để hơi nước dễ dàng bốc lên để đậu xanh chín đều, không bị nhão.

- Để lửa vừa và đồ đậu xanh khoảng 20 phút là đậu xanh chín. Khi đậu xanh chín bạn dàn đậu xanh trên 1 chiếc mâm cho đậu xanh nhanh nguội, hơi nước dễ dàng bốc lên sẽ giúp đậu xanh được khô.

- Lúc này bạn chia đậu xanh thành nhiều mẻ nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, bật nấc nhẹ và xay cho đậu xanh nhuyễn mịn. Đậu xanh lúc này phải ở dạng bột mịn và tơi, không được nhão.

- Sau khi đã xay nhuyễn đậu xanh, bạn chia phần đậu xanh làm 2 phần với tỷ lệ tùy ý. Một phần để trộn với gạo nếp rồi mang đi đồ xôi, một phần để riêng, khi ăn có thể rắc thêm đậu xanh lên trên hoặc nếu không, bạn trộn tất cả với gạo nếp cũng được.

- Tiến hành trộn gạo nếp với đậu xanh cùng 1 chút xíu muối để xôi đậm vị thêm 1 chút, không bị quá nhạt khi ăn.

- Bạn cho bó lá dứa vào nồi, đổ nước sôi và bắc lên bếp. Xếp chõ lên trên và cũng dàn gạo nếp giống như đồ đậu xanh. Xôi đồ khoảng 30 - 40 phút là chín. Khi xôi chín bạn mở nắp, dùng muôi gỗ xới đều cho xôi tơi lên. Lúc này bạn rưới phần nước cốt dừa vào và xới đều nhẹ tay cho xôi ngấm đều nước cốt dừa.

- Khi vừa xới xôi ra mâm và còn nóng, bạn rắc lượng đường đã chuẩn bị vào xôi rồi đeo bao tay trộn đều cho đường tan.

- Xôi nguội dần và hơi nước cũng bốc hơi giúp xôi được khô và tơi mịn, các hạt gạo còn nguyên và không bị dính vào nhau. Cho xôi ra đĩa là hoàn thành cách nấu xôi vò ngon đúng chuẩn.

5. Xôi gà

5 món xôi ăn sáng đủ chất dinh dưỡng cho ngày làm việc đầy năng lượng

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 500 gr

- Đùi gà: 600 gr

- Hành phi: 2 muỗng canh

- Hành lá: 2 nhánh

- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

- Nước tương: 1 muỗng canh

- Hành tím băm: nửa muỗng cà phê

- Tiêu: nửa muỗng cà phê

- Tỏi: nửa muỗng cà phê

- Dầu ăn: 50 ml

Cách làm:

- Vo sạch gạo nếp, ngâm trong khoảng 3 giờ đồng hồ rồi vớt ra để ráo.

- Rửa sạch đùi gà, thấm khô nước.

- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

- Ướp đùi gà với hạt nêm, nước tương, tiêu, hành tím băm và tỏi băm, để cho thấm. Đun nóng dầu ăn rồi cho đùi gà vào chiên chín vàng. Thêm nước lọc vào chảo để vài phút cho thịt gà thấm gia vị.Cho hết phần nếp đã ngâm vào nồi có sẵn giá hấp, đậy nắp lại và hấp đến khi xôi chín. Múc xôi vào đĩa, cho ít nước tương trên mặt. Thêm hành phi, hành lá, đùi gà vào đĩa.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.