7-9 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Biển Đông

Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, từ nay đến cuối năm, bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông sẽ còn 7-9 cơn nữa.

Ngày 30/7, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, qua phân tích từ nay đến cuối năm, bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông sẽ còn 7-9 cơn.

Theo ông Hải, bão và áp thấp nhiệt đới năm nay xuất hiện muộn và ít hơn trung bình nhiều năm (khoảng 12-13 cơn/năm). Trong đó, 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung vào những tháng cuối năm (tháng 8-11).

Nói về mưa lũ, vị Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho hay, nguồn nước trên các sông Bắc Bộ trong các tháng cuối mùa cạn tiếp tục có xu thế giảm dần, nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Lũ tiểu mãn xuất hiện muộn và nhỏ hơn trung bình nhiều năm, xấp xỉ năm 2015.

Mùa lũ chính vụ trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện đúng theo chu kỳ trung bình nhiều năm, với 2-3 đợt lũ lớn. Đỉnh lũ năm trên các sông phổ biến tương đương đỉnh lũ năm 2015.

7 9 con bao anh huong truc tiep den khu vuc bien dong

Từ nay đến cuối năm, 7-9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng đến Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Ông Hải nhận định, một số sông suối nhỏ khu vực miền núi phía Bắc, đỉnh lũ có khả năng vượt mức báo động 3. Các sông chính ở thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Hoàng Long ở mức trên báo động 2-3.

"Hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội dưới mức báo động 1, hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức trên báo động 1. Đặc biệt, tương tự năm 2015, lũ muộn có khả năng xảy ra, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn", ông Hải thông tin.

Trong khi đó, mùa lũ năm nay trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện muộn. Đỉnh lũ trên các sông đều cao hơn đỉnh lũ năm 2015 và xuất hiện vào tháng 8-11. Các địa phương cần đề phòng khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét trên một số sông suối nhỏ.

Ở đồng bằng Nam Bộ, lũ ít có khả năng xuất hiện sớm. Đỉnh lũ năm trên sông Tiền (tại Tân Châu) và sông Hậu (tại Châu Đốc) có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10 và ở mức báo động 1-2, cao hơn năm 2015, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm.

Theo Zing

Chủ đề TẬP TRUNG ỨNG PHÓ, KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA LŨ

Đọc thêm

Gieo chữ nơi đảo xa..!

Gieo chữ nơi đảo xa

Giữa muôn trùng biển khơi, các thầy giáo nơi huyện đảo Trường Sa vẫn ngày đêm cần mẫn trên từng trang giáo án. Những bài giảng của thầy đã bồi đắp thêm kiến thức, niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cho những mầm non nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, quy định rằng giáo viên không được dạy thêm có thu tiền cho học sinh mà họ đang trực tiếp giảng dạy theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177

Nghị định số 177 ngày 31/12/2024 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.