8 lợi ích sức khỏe từ tỏi

Tỏi không chỉ là hương liệu phổ biến trong nấu ăn mà còn là dược liệu giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều tình trạng như cảm cúm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ sinh non,...

8 lợi ích sức khỏe từ tỏi

Tỏi có khả năng ngăn ngừa bệnh cúm, cải thiện mức cholesterol, giảm huyết áp, ngăn ngừa u não,... Ảnh: Iuriibukhta .

Tỏi (danh pháp: Allium sativum) thuộc chi hành (Allium), có họ hàng gần với hành tây, hành lá, hẹ, tỏi tây và hẹ tây.

Tỏi được sử dụng trên khắp thế giới suốt hàng nghìn năm. Thời Ai Cập cổ đại, tỏi không chỉ được dùng cho mục đích ẩm thực mà còn cho sức khỏe và lợi ích điều trị của nó.

Theo Medical News Today (MNT), tiến sĩ Richard S. Rivlin, bác sĩ nội khoa ở New York, đã viết trên tạp chí Dinh dưỡng rằng Hippocrates, thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại, “cha đẻ của y học phương Tây” ngày nay, đã kê đơn tỏi cho một loạt các tình trạng và bệnh tật.

Hippocrates đã thúc đẩy việc sử dụng tỏi để điều trị các vấn đề về hô hấp, ký sinh trùng, tiêu hóa kém và mệt mỏi.

Trong suốt lịch sử ở Trung Đông, Đông Á và Nepal, tỏi được sử dụng để điều trị viêm phế quản, tăng huyết áp, bệnh lao, rối loạn gan, kiết lỵ, đầy hơi, đau bụng, giun đường ruột, thấp khớp, tiểu đường và sốt.

Bên dưới là 8 lợi ích của tỏi đã các nghiên cứu khoa học công nhận.

Ngăn ngừa cảm cúm

Theo Healthline, bổ sung tỏi có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày làm giảm 63% số ca cảm lạnh so với giả dược. Thời gian trung bình của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày ở nhóm người dùng giả dược xuống chỉ còn 1,5 ngày ở nhóm người dùng tỏi.

Một nghiên cứu khác cho thấy một liều cao chiết xuất từ tỏi già (2,56 gram mỗi ngày) làm giảm 61% số ngày bị ốm vì cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Theo MNT , nhóm nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Nội trú y học gia đình St.Joseph, bang Indiana (Mỹ), đã thực hiện một nghiên cứu có tiêu đề Điều trị cảm lạnh thông thường ở trẻ em và người lớn , được công bố trên Tạp chí American Family Physician.

Họ ghi nhận rằng: "Sử dụng tỏi dự phòng có thể làm giảm tần suất cảm lạnh ở người lớn, nhưng không ảnh hưởng đến thời gian kéo dài các triệu chứng. Sử dụng dự phòng có nghĩa là sử dụng thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tật”.

Giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn hầu hết bệnh lý khác. Huyết áp cao là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể dẫn đến các bệnh này.

Theo Healthline , các nghiên cứu ở người phát hiện ra chất bổ sung từ tỏi có tác động đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Trong một nghiên cứu, 600-1.500 mg chiết xuất tỏi già cũng có hiệu quả như thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần.

Liều bổ sung phải khá cao để có tác dụng mong muốn. Lượng cần thiết tương đương với khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày.

Cải thiện mức cholesterol

Trang Healthline cho biết đối với những người có cholesterol cao, bổ sung tỏi có khả năng giảm cholesterol toàn phần và LDL cholesterol khoảng 10-15%. Xem xét cụ thể mức cholesterol LDL (xấu) và HDL (tốt), tỏi dường như làm giảm LDL nhưng không có tác dụng đáng tin cậy đối với HDL.

Mức chất béo trung tính cao là một yếu tố nguy cơ khác được biết đến của bệnh tim, nhưng tỏi dường như không có tác động đáng kể đến mức chất béo trung tính.

8 lợi ích sức khỏe từ tỏi

Tỏi giúp giảm lượng cholesterol xấu và giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Ảnh: Thespruceeats .

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Theo Healthline , bổ sung tỏi với liều lượng cao được chứng minh có khả năng làm tăng các enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể stress oxy hóa ở những người bị huyết áp cao. Stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Những tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não phổ biến như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Giải độc kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tổn thương cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng.

Theo Healthline , một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở các nhân viên tại nhà máy sản xuất pin ô tô, những người đã tiếp xúc nhiều với chì, cho thấy rằng tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc, bao gồm cả đau đầu và huyết áp.

Ba liều tỏi mỗi ngày thậm chí còn tốt hơn cả thuốc D-penicillamine trong việc giảm các triệu chứng.

Giảm nguy cơ sinh non

Theo MNT , nhiễm vi khuẩn trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữ. Các nhà khoa học tại Phòng Dịch tễ học, Viện Y tế Cộng đồng Na Uy, đã nghiên cứu thực phẩm có tác động gì đối với nhiễm trùng kháng sinh và nguy cơ sinh non. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Tiến sĩ Ronny Myhre và các đồng nghiệp tập trung vào tác dụng của chi hành và trái cây sấy khô, bởi vì có tài liệu nghiên cứu xác định 2 loại thực phẩm này cho thấy hứa hẹn lớn trong việc giảm nguy cơ sinh non.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra việc ăn trái cây khô và chi hành trong số 18.888 phụ nữ từ nhóm Bà mẹ và Trẻ em Na Uy, trong đó 5% (950) đã trải qua sinh non tự phát.

Họ kết luận: “Việc hấp thụ thức ăn có chứa các hợp chất kháng khuẩn và prebiotic có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ sinh non tự phát. Đặc biệt, tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ sinh non tự phát nói chung”.

8 lợi ích sức khỏe từ tỏi

Tỏi có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai . Ảnh: Livestrong .

Ngăn ngừa ung thư não

Theo MNT , hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong tỏi được xác định có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào trong u nguyên bào thần kinh đệm, một loại u não chết người.

Các nhà khoa học tại Đại học Y Nam Carolina báo cáo trên Tạp chí Ung thư rằng 3 hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh tinh khiết từ tỏi gồm DAS, DADS và DATS. Chúng đã chứng minh hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư não, nhưng DATS được chứng minh là hiệu quả nhất.

Đồng tác giả, tiến sĩ Ray Swapan, cho biết “Nghiên cứu này nhấn mạnh sự hứa hẹn của các hợp chất có nguồn gốc thực vật như một loại thuốc tự nhiên để kiểm soát sự phát triển ác tính của tế bào khối u não ở người. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên các mô hình động vật có khối u não trước khi áp dụng chiến lược điều trị này cho bệnh nhân u não”.

Có khả năng là một loại kháng sinh mạnh

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học trị liệu kháng sinh, Diallyl sulfide, một hợp chất có trong tỏi, có hiệu quả gấp 100 lần so với 2 loại kháng sinh phổ biến trong việc chống lại vi khuẩn Campylobacter.

Vi khuẩn Campylobacter là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường ruột.

Tiến sĩ Xiaonan Lu, tác giả chính của bài nghiên cứu, từ Đại học Bang Washington, cho biết rằng: “Công trình này rất thú vị với tôi vì nó cho thấy rằng hợp chất này có khả năng làm giảm vi khuẩn gây bệnh trong môi trường và trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta”.

Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Bệnh truyền nhiễm mùa hè”, nhằm cập nhật thông tin và giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức phòng chống bệnh truyền nhiễm ở trẻ trong thời điểm giao mùa.

Theo Zing

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.