8 sai lầm khi ăn hải sản cần tránh để không rước bệnh vào thân

Để thưởng thức hải sản một cách an toàn và bổ dưỡng nhất, hãy nhớ kỹ 8 lưu ý dưới đây.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Ăn hải sản chưa chín: Nguy cơ nhiễm mầm bệnh và ký sinh trùng Đa số các loại hải sản đều có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, loại vi khuẩn có khả năng kháng nhiệt rất cao và chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ hơn 80 độ C. Vì vậy, loại thực phẩm này nên được nấu trong nước sôi khoảng 4-5 phút mới có thể được "sát trùng" hoàn toàn.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Hải sản có vỏ không còn tươi: Ổ chứa vi khuẩn Bản thân các loài nhuyễn thể như sò, hến… đã mang nhiều mầm bệnh. Cơ thể của nhóm này còn có khả năng phân giải protein rất nhanh. Chỉ một thời gian ngắn sau khi chết, chúng sẽ trở thành "ổ vi khuẩn", đồng thời sản sinh ra rất nhiều độc tố.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Vừa ăn hải sản vừa uống bia rượu: Cẩn thận bệnh gout Các loại tôm, cua, cá… khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều acid uric. Lượng acid uric dư thừa quá nhiều trong cơ thể chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gout. Không chỉ vậy, rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric, gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe con người.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Hải sản và hoa quả: Gây đau bụng Các loại hải sản như cua, tôm, cá… thường chứa hàm lượng cao protein và canxi. Trong khi đó, hoa quả lại rất giàu acid tannic. Canxi trong hải sản kết hợp với acid tannic trong hoa quả sẽ tạo thành canxi không hòa tan gây kích thích tiêu hóa, dẫn tới các phản ứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và một số triệu chứng ngộ độc khác.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Uống trà sau khi ăn hải sản: Nguy cơ cao mắc sỏi thận Lá trà cũng có đặc tính tương tự như hoa quả - rất giàu acid tannic. Uống trà ngay sau khi vừa ăn hải sản sẽ cản trở quá trình hấp thu protein và tạo thành canxi không hòa tan, gây đau bụng và tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức trà sau khi ăn hải sản là khoảng 2 tiếng.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Hải sản đông lạnh: Phải chế biến thật kỹ Tuy nhiên, đối với các loại hải sản tươi được bảo quản đông lạnh, bạn nên giã đông trước khi chế biến, sau đó nấu chín thật kỹ. Cần lưu ý rằng các loại hải sản tươi sống đều là dạng thực phẩm có protein phân hủy rất nhanh, tốt nhất nên chế biến và thưởng thức trong vòng một ngày từ khi mua về, không nên bảo quản trong thời gian quá lâu.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Hải sản và vitamin C: Cặp đôi tạo ra thạch tín Khi asen pentavalent kết hợp với hàm lượng vitamin C cao (khoảng hơn 500mg) sẽ tạo thành asen trioxide. Chất độc này còn được biết tới với tên gọi "thạch tín". Bởi vậy, trong lúc ăn hải sản nên tránh xa hoa quả, cũng cần hạn chế ăn rau dưa để tránh gây hại cho cơ thể.

8 sai lam khi an hai san can tranh de khong ruoc benh vao than

Hải sản đông lạnh: Đừng chế biến bằng cách luộc, hấp Nếu để trong tủ lạnh lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, đại bộ phận protein cũng sẽ bị biến tính. Khi đó, hải sản không chỉ không giữ được hương vị thơm ngon mà còn mang nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe, càng không thích hợp chế biến bằng cách luộc, hấp.

Theo VOV

Chủ đề Tư vấn sức khỏe

Đọc thêm

Dùng thực phẩm theo mùa

Dùng thực phẩm theo mùa

Dùng thực phẩm theo mùa sẽ giúp bạn hạn chế được dư lượng thuốc trừ sâu, mua được thực phẩm tươi ngon và tiết kiệm được một phần về kinh tế.
Đi bộ bao lâu để ngủ ngon?

Đi bộ bao lâu để ngủ ngon?

Đi bộ buổi tối đơn giản có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Vậy cần đi bộ trong bao lâu để có tác dụng tích cực này?
Cập nhật thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Cập nhật thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Tĩnh thông tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ suy yếu, trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa rải rác, trời rét.
Phòng viêm phổi cho trẻ trong mùa lạnh

Phòng viêm phổi cho trẻ trong mùa lạnh

Viêm phổi ở trẻ em là bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra. Mầm bệnh có thể lây lan từ trẻ bệnh, từ người lớn mang mầm bệnh, từ môi trường cho trẻ. Bệnh có các thể rất nặng, diễn biến nhanh có thể gây tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
7 thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

7 thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi,... khi dịch cúm bùng phát.
Thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, trong 6 ngày tới (17-22/2), thời tiết khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng không khí lạnh nên trời nhiều mây, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Valentine cô đơn

Valentine cô đơn

Kế hoạch cho ngày Lễ Tình nhân năm nay của Trúc My là tắt điện thoại, trùm chăn ngủ xuyên qua ngày 14/2.
Các uống cà phê giúp hỗ trợ thải độc

Các uống cà phê giúp hỗ trợ thải độc

Uống cà phê ở mức độ vừa phải, không thêm nhiều đường, chọn loại hạt hữu cơ, dùng vào buổi sáng có thể thúc đẩy quá trình thải độc của cơ thể tốt hơn.