Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Hàng chục chủng loại khí tài quân sự và những binh sỹ bước đều tăm tắp xuất hiện trong màn duyệt binh hoành tráng qua các con phố của thủ đô Bình Nhưỡng, đánh dấu dịp kỷ niệm trọng đại 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên 9/9.

Theo CNN, điểm khác thường trong lễ duyệt binh 70 năm ngày Quốc Khánh Triều Tiên đó là không có màn trình diễn của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), vũ khí được cho là "niềm tự hào và thành tựu to lớn của Triều Tiên".

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Lễ duyệt binh ngày Quốc Khánh Triều Tiên có sự tham gia của hàng chục chủng loại khí tài quân sự. (Ảnh: CNN)

Trước sự kiện, các chuyên gia từng dự đoán rằng Triều Tiên có thể không trình diễn vũ khí hạng nặng để tránh khiêu khích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Màn duyệt binh ngày 9/9 có sự tham gia của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao, bao gồm đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lật Chiến Thư. Kết thúc lễ duyệt binh, ông Kim và ông Lật nắm tay giơ cao với nụ cười trên khuôn mặt lãnh đạo Triều Tiên.

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Ông Kim Jong-un và ông Lật Chiến Thư tại sự kiện sáng 9/9. (Ảnh: CNN)

Theo CNN, cuộc duyệt binh có vẻ nhỏ hơn những sự kiện tương tự trong quá khứ. Được chia làm hai phần dân sự và quân sự, phần quân sự của cuộc duyệt binh bao gồm hàng nghìn binh sỹ mặc đồng phục trong những giai đoạn lịch sử khác nhau của Triều Tiên, từ 1948 đến nay.

Cũng theo CNN, dù một số khẩu pháo được trình diện có khẩu hiệu chống Mỹ như những năm trước, chủ đề của cuộc duyệt binh vẫn tập trung vào phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân Triều Tiên.

Khác với truyền thống, ông Kim không phát biểu tại sự kiện. Lãnh đạo nghi thức Triều Tiên Kim Yong-nam là người phát biểu và nói với các binh sỹ cần sẵn sàng chiến đấu cả trong chiến tranh và trong cuộc chiến phát triển kinh tế.

Các nhà báo được mời tham dự sự kiện không được mang điện thoại và phương tiện phát sóng trực tiếp. Vẫn chưa rõ tại sao Triều Tiên không cho phép báo giới truyền hình trực tiếp, dù điều này có thể cho phép các quan chức tuyên truyền của Bình Nhưỡng kiểm soát tốt hơn hình ảnh từ lễ duyệt binh, theo CNN.

Trong sự kiện hòa nhạc khởi động loạt kỷ niệm Quốc Khánh, Triều Tiên cũng không nhắc đến tên lửa và vũ khí hạt nhân trong buổi biểu diễn. Vẫn chưa rõ màn đồng diễn Mass Games sẽ diễn ra vào lúc nào. Đây là sự kiện được mong đợi với quy mô hoành tráng lên đến 100.000 người biểu diễn, một màn trình diễn nghệ thuật thể hiện những giá trị của Triều Tiên.

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Các binh sỹ xuất hiện trong đồng phục của nhiều thời kỳ lịch sử Triều Tiên. (Ảnh: CNN)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Màn duyệt binh được chia làm hai phần quân sự và dân sự. (Ảnh: CNN)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Một số phương tiện quân sự tham dự sự kiện. (Ảnh: NK News)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Lễ duyệt binh được mong đợi trong ngày Quốc Khánh Triều Tiên không có sự xuất hiện của tên lửa ICBM. (Ảnh: NK News)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Lễ duyệt binh kéo dài khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, đi qua các con phố của thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: NK News)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Các phóng viên đến dự sự kiện không được mang theo điện thoại và thiết bị phát sóng trực tiếp. (Ảnh: NK News)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

north-korea-parade-9 9

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Sự kiện duyệt binh cùng sự kiện đồng diễn quy mô lớn làm nên điểm nhấn của chuỗi sự kiện kỷ niệm Quốc Khánh. (Ảnh: NK News)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Trước đó, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên sẽ không trình diễn vũ khí để tránh khiêu khích Mỹ. (Ảnh: NK News)

Ấn tượng lễ duyệt binh 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

Hình ảnh đẹp mắt trong màn trình diễn quân sự. (Ảnh: NK News)

Theo VTC News

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.