Bác bỏ thông tin Nhật Bản cảnh báo tội phạm người Hà Tĩnh

Thông tin cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) "xếp hạng" các tỉnh, thành Việt Nam theo tỷ lệ lao động phạm tội, có nguy cơ bị từ chối visa là bịa đặt, sai sự thật.

Những ngày gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng Sở cảnh sát Tokyo đã "chính thức công bố danh sách 3 tỉnh, thành của Việt Nam có tỷ lệ tội phạm cao nhất tại Nhật Bản".

Theo nội dung lan truyền, danh sách này được công bố ngày 15/1/2026, trong đó Thanh Hóa đứng đầu với hơn 4.450 vụ, tiếp theo là Nghệ An với khoảng 3.380 vụ và Hà Tĩnh hơn 2.220 vụ.

Các bài đăng còn cho rằng phần lớn các vụ việc liên quan đến trộm cắp, ma túy, mại dâm và hoạt động của các nhóm tội phạm ẩn danh. Đáng chú ý, một số trang mạng xã hội khẳng định phía Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố "siết chặt, thậm chí ngừng cấp visa" đối với lao động đến từ những địa phương bị nêu tên.

Những thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý, được chia sẻ rộng rãi và gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng người Việt, đặc biệt là người lao động và du học sinh đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

a1-2325.jpg
Xuất hiện nhiều tin đồn liên quan đến việc Nhật Bản công bố 3 tỉnh thành của Việt Nam có tỉ lệ tội phạm cao nhất (Ảnh: Wikimedia Commons).

Trao đổi về vấn đề này, anh Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam tại Nhật Bản (FAVIJA) khẳng định đây là thông tin hoàn toàn sai lệch, không có bất kỳ xác nhận chính thức nào từ phía Nhật Bản.

Anh Ba cho biết, ngay khi các bài đăng xuất hiện trên mạng xã hội, FAVIJA đã nhận được rất nhiều tin nhắn từ cộng đồng người Việt tại Nhật đề nghị xác minh tính xác thực.

"Dưới phần bình luận của các bài viết này đã xảy ra tranh cãi gay gắt, thậm chí công kích, chửi bới lẫn nhau. Một số người cho rằng 3 tỉnh bị nêu tên đã làm ảnh hưởng hình ảnh chung của người Việt tại Nhật, trong khi những người thuộc các địa phương này lại phản ứng dữ dội. Điều đó tạo ra xung đột rất tiêu cực trên không gian mạng", anh nói.

Theo Chủ tịch FAVIJA, thông tin sai lệch này xuất hiện trong bối cảnh Nhật Bản đang có những tranh luận xã hội liên quan đến chính sách nhập cư và tâm lý bài ngoại gia tăng, khiến nhiều người có thể tin rằng đó là quyết định thật của phía Nhật.

"Việc lan truyền thông tin như vậy gây ức chế, làm xấu đi ấn tượng giữa cộng đồng người Việt với Chính phủ và người dân Nhật Bản. Đặc biệt, nó khiến những lao động, du học sinh đến từ các địa phương bị nêu tên rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ việc gia hạn tư cách lưu trú hay xin visa trong thời gian tới", anh Ba phân tích.

a2.jpg
Anh Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam tại Nhật Bản (FAVIJA) (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Không chỉ ảnh hưởng đến người đang sinh sống, làm việc tại Nhật, theo anh Ba, thông tin này còn tác động trực tiếp tới những người đang chuẩn bị sang Nhật.

"Có những bạn đã nộp hồ sơ, đang học tiếng, chuẩn bị xuất cảnh nhưng khi thấy thông tin này lại tưởng là thật, họ buộc phải hủy hoặc chuyển hướng kế hoạch. Điều đó làm xáo trộn đời sống cá nhân, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp du học, xuất khẩu lao động", anh nói.

Lo ngại thông tin gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật và những người đang có kế hoạch đến đất nước này, FAVIJA đã làm việc với phía cảnh sát Nhật Bản và được phản hồi bằng văn bản chính thức. Đại diện cảnh sát Nhật Bản khẳng định không hề có bất kỳ thông cáo báo chí nào liên quan đến nội dung này.

Theo văn bản phản hồi, phía cảnh sát Nhật Bản đồng thời xác nhận với các cơ quan báo chí trong nước và cho biết không có tờ báo hay trang tin chính thống nào của Nhật đăng tải thông tin như vậy. Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng khẳng định chưa từng công bố hay thảo luận về việc phân loại công dân Việt Nam theo tỉnh, thành trong các thống kê liên quan đến tội phạm.

"Họ đề nghị thông qua tổ chức của chúng tôi để thông tin lại cho cộng đồng người Việt tại Nhật nhằm tránh hiểu lầm, đồng thời cảnh báo việc lan truyền thông tin sai sự thật có thể dẫn đến hệ lụy pháp lý", anh Ba nhấn mạnh.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.