Bạn có dám giao con cho chiếc Toyota tí hon này đưa đi học không?

Toyota vừa giới thiệu một ý tưởng táo bạo là chiếc xe điện nhỏ xíu dành cho trẻ em, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo cho trẻ có thể một mình đi tới trường.

Tại Triển lãm Phương tiện di động Nhật Bản năm nay (Japan Mobility Show 2025), gian hàng của Toyota tràn ngập những ý tưởng tương lai độc đáo, từ robot giao hàng 8 chân cho đến minivan Lexus 6 bánh. Và giữa hàng loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng ấy, có một chiếc xe điện tự lái trông như quả bóng thu hút sự chú ý đặc biệt của khách tham quan: Kids Mobi.

Xe điện bong bóng của Toyota dành cho trẻ em tự lái đến các địa điểm và không có người lớn trên xe - Ảnh: Elektroauto
Xe điện bong bóng của Toyota dành cho trẻ em tự lái đến các địa điểm và không có người lớn trên xe - Ảnh: Elektroauto

Kids Mobi có thiết kế bo tròn như con nhộng, với bánh xe ẩn bên trong và “đôi mắt” LED thể hiện biểu cảm sinh động. Ngay cả cụm cảm biến trên nóc xe cũng được tạo hình như đôi tai, khiến tổng thể chiếc xe trông như một nhân vật hoạt hình bước ra từ phim Pixar.

Phần mái che có lẽ lấy cảm hứng từ truyện khoa học viễn tưởng, bật mở hướng lên trên, để lộ một ghế đơn vừa vặn cho trẻ cao tối đa 1m3. Khi trẻ đã ngồi vào trong, mái che đóng lại, và trợ lý AI “UX Friend” xuất hiện, vừa trò chuyện vừa chơi đùa cùng hành khách nhí trong suốt hành trình.

Dù Kids Mobi được thiết kế vận hành hoàn toàn bằng công nghệ tự lái, Toyota cho biết trẻ em vẫn có thể tương tác và tham gia vào quá trình điều khiển xe, để có cảm giác tự mình cầm lái.

Việc cha mẹ để trẻ nhỏ ra phố một mình trong chiếc xe tự lái nghe có vẻ hơi "hoang đường", thậm chí đáng lo ngại, nhưng Toyota tin rằng trong tương lai, đây có thể là phương tiện còn an toàn hơn cả xe buýt trường học.

Hiện tại, Kids Mobi vẫn chỉ là mẫu xe ý tưởng, nhưng đại diện Toyota cho biết nó phản ánh “mục tiêu cuối cùng” của Trung tâm Dữ liệu AI x Robotics của hãng, tức là dự án sẽ tiếp tục được phát triển sau khi triển lãm kết thúc.

Đáng chú ý, tại triển lãm năm nay Toyota còn mang đến một mẫu robot thân thiện khác có thể trở thành người bạn đồng hành thú vị cho trẻ em: Chibibo.

Đây là robot 4 chân có thể đi bên cạnh người và xe, được thiết kế như giải pháp giao hàng chặng cuối. Theo hình ảnh công bố, Chibibo có thể giúp trẻ mang cặp sách, hộp cơm hoặc các đồ vật khác quá nặng đối với trẻ.

Thiết kế giống loài nhện cho phép robot di chuyển qua các con hẻm hẹp, leo cầu thang, mang hàng hóa đến những nơi xe không thể vào.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Chuyên gia lên tiếng về những hiểu lầm về xăng E10

Chuyên gia lên tiếng về những hiểu lầm về xăng E10

Trước thời điểm xăng sinh học E10 chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026, ông Đỗ Văn Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đã có những chia sẻ về những thông tin trái chiều liên quan đến loại nhiên liệu này.
4 lời khuyên sử dụng ô tô ngày nắng nóng

4 lời khuyên sử dụng ô tô ngày nắng nóng

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua tại Hà Tĩnh đã tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của ô tô. Chủ xe cần chú trọng chăm sóc xe, trọng đảm bảo an toàn cho phương tiện.
VinFast sắp có 3 xe mới?

VinFast sắp có 3 xe mới?

VinFast vừa đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho 3 mẫu SUV mới. Một trong số đó sở hữu ngôn ngữ thiết kế khác biệt.
Dừng đèn đỏ sai cách, hộp số dễ xuống cấp

Dừng đèn đỏ sai cách, hộp số dễ xuống cấp

Với xe sử dụng hộp số tự động, cách xử lý cần số trong vài chục giây chờ đèn đỏ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và khả năng vận hành của xe nếu thực hiện sai cách trong thời gian dài.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!