Bão số 1 giật cấp 13, Hà Tĩnh mưa to, ngập lụt cục bộ

(Baohatinh.vn) - Sáng nay, một số địa bàn Hà Tĩnh bị ngập sâu cục bộ, riêng tại phường Kỳ Long (TX Kỳ Anh), lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc lên cao.

bqbht_br_72eeae252cb998e7c1a8.jpg
Ngập lụt cục bộ ở phường Kỳ Long (TX Kỳ Anh).

Trong 6 giờ qua (từ 1 giờ đến 7 giờ ngày 13/6) trên địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 – 90mm, có nơi cao hơn như: Kỳ Tân 103mm, Kỳ Thịnh 102mm, Hồ Mạc Khê 97mm, Kỳ Khang 96mm (Kỳ Anh)...

Đặc biệt, do mưa lớn, trên địa bàn phường Kỳ Long (TX Kỳ Anh) đã ngập sâu cục bộ. Công an phường đã huy động lực lượng tổ chức phân luồng, hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc lên cao.

bqbht_br_7a69e1086494d0ca8985.jpg
Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng Công an phường Kỳ Long tổ chức phân luồng giao thông, hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc lên cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 13/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Vị trí và hướng di chuyển của bão lúc 8h sáng 13/6/2025.

Dự báo diễn biến bão (trong 24 đến 72 giờ tới) như sau:

untitled.jpg

Do ảnh hưởng của bão số 1, phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6 - 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9 - 10, giật cấp 13, sóng biển cao 3,0 - 5,0m, vùng gần tâm bão đi qua 4,0 - 6,0m, biển động rất mạnh.

Vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6­, 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 10, giật cấp 13, sóng biển cao 2,0 - 4,0m, riêng phía Đông 3,0 - 5,0m, biển động rất mạnh.

Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.

Vùng biển ven bờ: Do ảnh huởng của triều cuờng và nuớc dâng do bão, các tỉnh từ Hải Phòng tới Nghệ An có khả năng xuất hiện mực nuớc biển cao (Hòn Dấu: 3,9m, Hòn Ngư: 2,8m) gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông trong khoảng thời gian từ 17 - 19 giờ ngày 13 và 14/6.

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, ngày 13/6, vùng biển khu vực tỉnh có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 10, giật cấp 13, sóng biển cao 2,0 - 4,0m, biển động mạnh.

Ngày 13/6, vùng đất liền ven biển Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 4, cấp 5, giật cấp 7; sâu trong đất liền cấp 3 - 4.

Ngày 13/6, khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với luợng mưa phổ biến 20 - 50mm, có nơi trên 100mm.

Mưa lớn có thể gây lũ quét, sạt lở đất vùng đồi núi, ven các sông suối; ngập úng vùng thấp trũng và các đô thị.

bqbht_br_z6699716636640-f796a10d9d1701ea29c780fd87e4fcf6.jpg
Tuyến đường QL1 (đoạn ngã 3 Bích Châu, TX Kỳ Anh) bị ngập úng do mưa lớn.

Thông tin từ Phòng NN&MT thị xã Kỳ Anh, từ ngày 12 – 13/6, trên địa bàn xảy ra mưa to đến rất to khiến 210 ha lúa hè thu mới xuống giống bị hư hại. Các địa phương bị thiệt hại nhiều như: Kỳ Ninh 55 ha, Kỳ Trinh 30 ha, Kỳ Hoa 16 ha....

Mưa gió lớn còn làm gãy đổ 3 cột điện 35kV ở TDP Yên Thịnh, phường Kỳ Thịnh gây mất điện một số khu vực dân cư, nhiều đường ở khu vực dân sinh bị ngập cục bộ.

3 cột điện ở TDP Yên Thịnh, phường Kỳ Thịnh bị gãy đổ.

3 cột điện ở TDP Yên Thịnh, phường Kỳ Thịnh bị gãy đổ.

Để tập trung ứng phó, TX Kỳ Anh đã chỉ đạo các địa phương, lực lượng tại chỗ kiểm tra các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

210 ha lúa hè thu của thị xã Kỳ Anh mới xuống giống bị ngập úng hoàn toàn.

210 ha lúa hè thu của thị xã Kỳ Anh mới xuống giống bị ngập úng hoàn toàn.

Thị xã đã chỉ đạo các địa phương tổ chức khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời diện tích lúa hè thu bị ngập và các khu vực nuôi trồng thuỷ sản; phối hợp ngành điện xử lý sự cố gãy cột điện dân sinh. Các địa phương cắt cử người thường xuyên túc trực để vận hành công trình tiêu thoát lũ, nhất là các địa bàn trọng điểm. Chỉ đạo chủ đầu tư các công trình đang thi công trên địa bàn tiếp tục triển khai phương án bảo đảm an toàn đối với công trình, người và máy móc, thiết bị....

Ông Phan Thành Biển - Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh

Đọc thêm

Khi ông bà... trở thành cha mẹ

Khi ông bà... trở thành cha mẹ

Khi con cái xa nhà vì công việc, các ông bà phải gác tuổi già để thay con chăm sóc, nuôi dạy cháu. Thực trạng đó đang diễn ra ở nhiều gia đình tại Hà Tĩnh.
Những lợi ích khi uống nước lá tía tô với gừng

Những lợi ích khi uống nước lá tía tô với gừng

Nước lá tía tô với gừng là thức uống quen thuộc. Nhờ chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, thức uống này có thể hỗ trợ chống oxy hóa, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa khi sử dụng hợp lý trong chế độ ăn lành mạnh.
50 năm tin yêu Vinamilk, tuổi 50+ chọn Vinamilk Sure để sống khỏe mỗi ngày

50 năm tin yêu Vinamilk, tuổi 50+ chọn Vinamilk Sure để sống khỏe mỗi ngày

Suốt nhiều thế hệ, Vinamilk đã đồng hành cùng người Việt trên mỗi chặng đường cuộc sống. Và hôm nay, khi bước qua tuổi 50, nhiều người không chỉ nhìn lại những dấu ấn đã qua mà còn mở ra một chương sống mới, sâu sắc trong trải nghiệm, tự do trong cách sống và chủ động theo đuổi những điều mình yêu thích. Đồng hành trên hành trình ấy, Vinamilk Sure là lựa chọn được người tiêu dùng tin tưởng để chủ động bổ sung dinh dưỡng, giúp sống khỏe và trọn vẹn mỗi ngày.
Khi người trẻ Hà Tĩnh "viral" lịch sử quê hương

Khi người trẻ Hà Tĩnh "viral" lịch sử quê hương

Nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh đang lựa chọn nền tảng số để kể lại những câu chuyện về di tích, danh nhân và truyền thống quê hương, mở ra cách tiếp cận mới đối với các giá trị lịch sử - văn hóa.
Lặng thầm cống hiến vì đô thị xanh - sạch - đẹp

Lặng thầm cống hiến vì đô thị xanh - sạch - đẹp

Đằng sau diện mạo khang trang của đô thị là sự cống hiến thầm lặng của những người công nhân thu gom rác, công nhân thoát nước ở Hà Tĩnh. Mỗi ngày, họ cần mẫn làm sạch đường phố, khơi thông cống rãnh, góp phần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Trong 1 tháng tới, biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão, áp thấp

Trong 1 tháng tới, biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão, áp thấp

Dự báo xu thế thời tiết trong 1 tháng tới, cơ quan khí tượng cho biết, biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão, áp thấp hoạt động, trong đó có thể có 1 cơn bão đổ bộ vào đất liền. Cùng với đó, nắng nóng và mưa lớn diện rộng tiếp tục gia tăng cường độ tại một số khu vực.
Luộc gà trong bao nhiêu phút thì chín?

Luộc gà trong bao nhiêu phút thì chín?

Gà luộc là món ăn quen thuộc, đặc biệt không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ, Tết hay dịp giỗ chạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luộc gà trong bao nhiêu phút thì chín, thịt mềm ngọt, không bị khô, da vàng đẹp và không nứt khi bày lên đĩa.
Nếp nhà - "tấm khiên" bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Nếp nhà - "tấm khiên" bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Điều gì sẽ bảo vệ một đứa trẻ khi không còn ai bên cạnh ngoài một thiết bị thông minh? Đó là câu hỏi tôi luôn tự đặt ra trước tình trạng bạo lực lan từ mạng xã hội vào học đường rồi ra ngoài xã hội.
Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Không chỉ miệt mài trên giảng đường y, em Nguyễn Nhật Trà My (20 tuổi, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) còn năng nổ với công tác đoàn ở địa phương và dành nhiều thời gian truyền dạy dân ca ví, giặm cho thế hệ trẻ.
Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Rời bỏ công việc văn phòng để bắt đầu lại với nghề làm bánh, chị Bùi Thị Cẩm Tú (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành nhiều năm miệt mài học hỏi, nhận không ít thất bại để theo đuổi đam mê.
4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

Sau khi ghi nhận 4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây chéo. Số ca bệnh từ đầu năm đã tăng gấp 3 lần.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!