Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở miền Trung

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, bão số 4 đổ bộ vào đất liền không quá mạnh nhưng gây mưa to đến rất to, dọc khắp các tỉnh Bắc Trung Bộ vào đến Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất cao.

bao so 4 suy yeu thanh ap thap nhiet doi gay mua lon o mien trung

15 giờ ngày (25/7), bão số 4 đã đổ bộ vào phía Bắc tỉnh Quảng Trị sau đó suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong 12 giờ qua, tại Hương Khê, Hà Tĩnh đã có mưa 243mm, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh mưa trên 150mm, các huyện Quảng Ninh của tỉnh Quảng Bình và Đa Kroong, Quảng Trị mưa trên 120mm...

Dự báo ngày 26-27/7 mưa vừa, mưa to tiếp diễn tại các tỉnh từ Thanh Hóa-Hà Tĩnh và lan sang một phần phía Tây Bắc Bộ gồm các tỉnh Lai Châu, Sơn La, khu vực nam Đồng bằng Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Tổng lượng mưa cả đợt từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có thể lên tới 150-250mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình và Tây Nguyên mưa 50-100mm. Mưa to khiến các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện 1 đợt lũ.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức báo động báo động 1 và báo động 2, trên thượng lưu các sông chính và các sông suối nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 2; các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và khu vực Tây Nguyên lên mức báo động 1 và trên mức báo động 1; các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An còn dưới mức báo động 1.

Đáng lưu ý hơn cả là nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn kéo dài tại các huyện Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân (Thanh Hóa); huyện Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông (Nghệ An); huyện Hương Sơn, Vụ Quang, Hương Khê (Hà Tĩnh); huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình); Đắkrông, Lao Bảo, Cam Lộ, Hải Lăng (QuảngTrị); huyện Đắk Glei, Kon Plông, Tu Mơ Rông (Kon Tum); Đắk Đoa, Chư Păh, Ia Grai, Mang Yang, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Sê (Gia Lai). Các đô thị như Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh, Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình), thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) cần đề phòng nguy cơ ngập úng.

Dự báo thời tiết các vùng ngày 26/7 như sau:

Phía Tây Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 72-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng Nam đồng bằng ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 73-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 73-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; phía Nam, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C, phía Nam có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 74-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 25-28 độ C.

Nam Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026); kỷ niệm 195 năm thành lập (1831 - 2026), 35 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991 - 2026), đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ dâng hương, báo công tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

Theo BHXH Việt Nam, trong năm học 2026-2027, với mức lương cơ sở (mức tham chiếu) là 2.530.000 đồng/tháng, tổng mức đóng BHYT học sinh, sinh viên là 1.366.200 đồng/năm (tương ứng 113.850 đồng/tháng). Được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50%, số tiền thực tế học sinh, sinh viên tự đóng là 683.100 đồng/năm (khoảng 56.925 đồng/tháng).
Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!