Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình thi hành quyết định tạm giữ và lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp một trường hợp giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng bị tạm giữ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự là Mai Xuân Hữu (SN 1984), trú tại thôn Nam Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.
Đối tượng Mai Xuân Hữu.
Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an Quảng Bình, Mai Xuân Hữu lợi dụng danh nghĩa phóng viên (trước đây Mai Xuân Hữu là cộng tác viên của một số tờ báo, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay Hữu không cộng tác hay làm việc cho cơ quan báo chí nào), chạy xe ô tô trên các tuyến đường, rồi chụp ảnh xe ô tô vận tải của một số doanh nghiệp, sau đó đưa ra thông tin không đúng sự thật về việc bản thân có mối quan hệ với các cơ quan chức năng và giới thiệu có khả năng can thiệp, tác động để các xe ô tô vận tải của các cá nhân, doanh nghiệp có thể thuận lợi trong việc lưu thông. Một số doanh nghiệp đã tin tưởng và nhiều lần đưa tiền cho Hữu lo việc.
Mai Xuân Hữu tại cơ quan Công an Quảng Bình.
Gần đây nhất, Mai Xuân Hữu tự xưng là Phó tổng biên tập báo Môi trường cuộc sống tại Quảng Bình và liên hệ với một doanh nghiệp tại địa bàn huyện Quảng Trạch, Quảng Bình để lừa đảo.
Mai Xuân Hữu đã đưa hình ảnh một số phương tiện vận tải của doanh nghiệp này và nói là những xe của đơn vị này vi phạm giao thông và Hữu đang làm việc với lực lượng chức năng địa phương và Bộ Giao thông vận tải để xử lý.
Do sợ bị ảnh hưởng trong hoạt động kinh doanh nên doanh nghiệp này đã xin Mai Xuân Hữu bỏ qua và đưa cho Hữu 5 triệu đồng. Sau đó, lợi dụng sự tin tưởng của doanh nghiệp, từ cuối tháng 12/2023 đến nay, Mai Xuân Hữu đã nhiều lần điện thoại yêu cầu doanh nghiệp này đưa tiền và trả tiền thuê xe ô tô nhiều ngày phục vụ đi lại cá nhân, tổng số tiền mà Mai Xuân Hữu chiếm đoạt tài sản trên 100 triệu đồng.
Ngay sau khi thông tin việc bắt đối tượng Mai Xuân Hữu, dư luận người dân hết sức đồng tình, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bởi, đối tượng Mai Xuân Hữu lợi dụng danh nghĩa của báo chí để trục lợi cá nhân, gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan báo chí.
Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đối tượng Mai Xuân Hữu.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, đề nghị các doanh nghiệp, cá nhân đã từng bị đối tượng Mai Xuân Hữu hoặc những người tự xưng là nhà báo dọa dẫm, lấy tiền với thủ đoạn như trên, liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình – Đường Nguyễn Trãi, phường Đồng Hải, TP Đồng Hới (số điện thoại 02323.822790) để cung cấp thông tin.
Nhiều lần bị xử phạt về hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới để làm việc cho các công ty cờ bạc nhưng Đăng vẫn “chứng nào tật nấy”, tiếp tục thực hiện hành vi sai phạm của mình cho đến khi bị khởi tố…
Trong bối cảnh chung của đất nước Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có sự đổi mới về thành phần, chức năng và nhiệm vụ nhằm đáp ứng yêu cầu của sự phát triển.
Viện KSND tối cao (Vụ 1) đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về các tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 84 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Công ty TNHH MTV Đông Quân LAND (phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An) vừa bị cơ quan chức năng của Hà Tĩnh xử phạt số tiền 505 triệu đồng do thực hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực bất động sản.
Trong 10 phường, xã có số người vi phạm giao thông lớn nhất toàn quốc, một phường thuộc tỉnh Thái Nguyên đứng đầu với 2.189 trường hợp vi phạm. Có 4 phường của TPHCM cũng nằm trong top đầu.
Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa phát văn bản gửi các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Hà Tĩnh về việc thông tin truy nã bị can trong vụ án (thường trú thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân; nay là xã Nghi Xuân).
Chủ tiệm vàng và Công an xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) đã kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo qua mạng xã hội với thủ đoạn tinh vi, bảo vệ an toàn số tiền gần 50 triệu đồng cho 1 người dân.
Phí Thế Hiến tự giới thiệu mình đang giữ quân hàm thiếu tướng, công tác tại Tổng cục II (Bộ Quốc phòng), kinh doanh bất động sản, có nhiều dự án lớn, mục đích để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Dương Thanh Huyền cùng 6 đồng phạm tổ chức đón, chở, lưu trú 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt tổng 54 năm tù.
Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Bùi Đức Sơn (SN 1990, ở phường Hoành Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) 17 năm tù giam vì đã có hành vi dùng kéo đâm 1 người ở cùng tổ dân phố tử vong.
Phòng Cảnh sát Kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt giữ cơ sở dùng chất cấm để sản xuất giá đỗ để bán ra thị trường.
Với lý do triển khai đợt cao điểm “làm sạch dữ liệu dân cư”, đối tượng yêu cầu gia đình anh T. (ở xã Thượng Đức, tỉnh Hà Tĩnh) phải hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú cho con mới sinh.
Việc ứng dụng phần mềm thông báo lưu trú ASM nhằm trang bị cho doanh nghiệp vận tải các quy định liên quan công tác thông báo lưu trú và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành công an.
Sau hội nghị quán triệt của Bộ Nội vụ, tỉnh Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng Luật Lưu trữ năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, địa phương
Việc các bản án, quyết định được số hóa và công khai trên trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận mà còn tạo ra cơ chế giám sát hiệu quả, góp phần xây dựng nền tư pháp hiện đại, đáng tin cậy.
Biết nhóm đối tượng thuộc Công ty LHD thực hiện việc phân lô, bán nền trái phép tại Phú Quốc, nhóm phóng viên Trần Tam Điệp (SN 1984), Vũ Văn Nam (SN 1977), Lê Nam Trung (SN 1976) và Lê Tiến Phong (SN 1986, cùng cư trú TP Hà Nội) đã có hành vi đe dọa để cưỡng đoạt nhiều lần với số tiền hàng tỷ đồng.
Vi Văn Tuyển sử dụng điện thoại iPhone lập tài khoản Facebook, Zalo rao bán dụng cụ cơ khí rồi lừa đảo chiếm đoạt hơn 177 triệu đồng của người dân nhiều tỉnh, thành, trong đó có Hà Tĩnh.
Phổ biến, quán triệt Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò, vị trí, ý nghĩa của công tác xây dựng thể chế hiện nay trong kỷ nguyên mới.
Cục Cảnh sát Hình sự đề nghị người dân không cung cấp mật khẩu, mã OTP hay các thông tin bảo mật khác liên quan đến tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại, tin nhắn, kể cả đối tượng tự xưng là lực lượng công an, ngân hàng.
Cuộc thi "Tư pháp Hà Tĩnh trong tôi" là dịp để mọi người thể hiện tình cảm và khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm, tăng niềm tin đối với ngành Tư pháp.
Hệ thống Tổng đài 112 tiếp nhận thông tin từ: tổ chức, cá nhân; hệ thống Tổng đài 113, 114, 115; hệ thống thông tin liên lạc khác phục vụ trong lĩnh vực phòng thủ dân sự.
Theo Cục CSGT (Bộ Công an), chỉ trong hai tuần, một camera giám sát trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai ghi nhận 2.004 tài xế ô tô vi phạm giao thông, trong đó 1.813 trường hợp không thắt dây an toàn. Cảnh sát sẽ gửi thông báo để phạt nguội.
Ngành chức năng khẳng định, sau sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, khách hàng không cần khóa thẻ, đổi mật khẩu tài khoản.