Các món ăn tăng sức đề kháng mùa nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm dễ mắc bệnh hô hấp, các món giàu dinh dưỡng luôn được ưu tiên, ví dụ như giả cầy, bò sốt vang, cà ri gà, ốc om chuối đậu...

1. Giả cầy

Trong những ngày âm u se lạnh, xới bát cơm trắng hay bát bún rối, thêm miếng giả cầy, rưới nước sốt vàng rượi, béo ngậy thì nhanh vào miệng lắm. Món ăn dân dã này phổ biến nhiều vùng trong cả nước và mỗi nơi có một biến tấu phù hợp phong vị địa phương. Giả cầy miền Bắc có vị chua nhẹ từ mẻ, giả cầy miền Trung đượm vị ngọt mật mía dậy mùi thơm từ lá tắt, giả cầy miền Tây Nam Bộ thơm ngậy từ chao, nước dừa.

Các món ăn tăng sức đề kháng mùa nồm ẩm

Cách nấu giả cầy Hà Nội cũng lắm công phu, kinh nghiệm chọn móng giò ngày xưa hạng nhất là loại “”bù cu chân dện“” với móng ngắn, mập tròn, nhiều thịt mà ít xương. Sau đó thui bằng rơm hoặc bã mía cho lên màu đẹp, rửa sạch rồi ướp “”già riềng non mẻ“”, thêm vào mắm tôm, muối, nước cốt nghệ tươi, sả, muối, mì chính hoặc hạt nêm cho thấm vị. Để giả cầy ngon cần nấu hai lần lửa cho thịt mềm nhưng bì vẫn giòn sần sật, nước sóng sánh vàng rượi, dậy mùi thơm đặc trưng... Món này ăn cùng bún hay cơm trắng đều ngon. Một số nơi thay nghệ bằng tiết loãng cho vào gần cuối làm món ăn có vị như rựa mận.

2. Bò nấu sốt vang

Bò nấu sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ Pháp, được người Hà Nội linh hoạt biến hóa trở nên thuần Việt và được nhiều người yêu thích. Một bát sốt vang thơm lừng, nóng hổi với thịt bò mềm, nước sốt sanh sánh, dậy mùi thơm từ quế, hồi, thảo quả vừa đủ chất dinh dưỡng, lại ngon miệng.

Các món ăn tăng sức đề kháng mùa nồm ẩm

Món bò sốt vang Hà Nội không có cà rốt, khoai tây. Chọn phần thịt bò dẻ sườn hoặc nạm có chút gân mỡ sẽ ngon hơn. Thịt đem rửa sạch, thái bao diêm rồi ướp chút mắm, muối, hạt tiêu, ớt bột, dầu màu điều, gừng tỏi cùng quế, hồi, thảo quả rang, thêm chút rượu vang đỏ ướp tối thiểu một giờ cho đậm vị. Xào săn thịt bò với chút bơ, thêm cà chua xào mềm vào, thêm nước xâm xấp rồi ninh lửa nhỏ cho tới khi thịt mềm, nước sanh sánh lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được. Nếu muốn sánh mượt hơn, có thể dùng một trong hai cách sau: Cách gốc của người Pháp là xào chút bột mì với bơ cho vào, hoặc nhanh hơn thì cho chút bột năng hòa tan với nước rồi cho vào nồi bò sốt vang khuấy nhẹ đều.

3. Ốc om chuối đậu

Bình dân và đượm hương vị thuần Việt gây thương nhớ nhất là món ốc om chuối đậu. Món ăn là sự hài hòa sắc và vị với ốc giòn sần sật, chuối mềm bùi bùi quyện thịt ba chỉ béo ngậy, nước sóng sánh vàng tựa như bức họa lập thể.

Các món ăn tăng sức đề kháng mùa nồm ẩm

Ốc nhồi ngâm nước vo gạo cho nhả hết bùn nhớt, rửa sạch, luộc sơ cho bong mày, đập khều lấy thịt ốc, bỏ ruột đen, rửa sạch. Chuối xanh tước vỏ, thái con chì ngâm nước cốt chanh hoặc vôi trong để không bị thâm đen, ướp chút nước cốt nghệ, mẻ, gia vị. Đậu phụ rán vàng. Thịt ba chỉ đảo cho xém cạnh. Để tạo độ sánh tự nhiên thì luộc thêm 2 quả chuối cho chín, bóc vỏ, xay nhuyễn cùng chút nước luộc ốc.

Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ, chuối miếng, chuối xay nhuyễn vào, thêm nước luộc ốc vào xâm xấp, om cho thịt mềm. Khi nước sốt sánh lại thì mới cho ốc và đậu phụ rán vàng vào, om tiếp vài phút cho quyện thấm vị, nêm nếm lại cho vừa miệng Cuối cùng cho hành lá, tía tô, lá lốt vào đảo đều, múc ra thưởng thức nóng.

4. Gà nấu cà ri

Cà ri vốn có nguồn gốc từ 2500 trước Công nguyên ở khu vực Pakistan với nhiều gia vị như: nghệ, hạt điều, ngò, ớt khô, đại hồi, tiểu hồi, thì là, đinh hương, quế, lá thơm... Theo thời gian món ăn này lan tỏa khắp nhiều quốc gia với hương vị đa dạng.

Các món ăn tăng sức đề kháng mùa nồm ẩm

Cà ri gà nấu theo cách Việt Nam thường thêm nước cốt dừa và màu vàng óng. Một bát cà ri với thịt gà mềm ngon, khoai bên ngoài hơi giòn bên trong mềm mịn, nước sốt sánh, vị beo béo từ cốt dừa. Đây là món bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe trong thời tiết giao mùa. Gà sau khi sơ chế sạch thì chặt miếng vừa ăn, ướp với gói bột cà ri, muối, sa tế, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu màu điều để trong 30 phút cho thấm vị. Khoai tây hoặc khoai lang chiên sơ để khi nấu giữ nguyên miếng. Phi thơm hành tỏi và sả, cho gà vào xào săn. Trút nước dùng ngập thịt, thêm ớt khô và nấu cho tới khi gà chín thì thêm cà rốt, khoai tây vào hầm. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, thêm hành tây thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

5. Xáo lòng xứ Nghệ

Xáo lòng ăn kèm bánh mướt là đặc sản của xứ Nghệ. Xáo lòng thuở xưa là món ăn nghèo khó ngày giáp hạt, người phụ nữ nơi đây mua chút dồi cùng tiết cho rẻ rồi xào, thêm nước làm món ăn đưa miệng. Xáo lòng giờ đây tăng chất lượng hơn với phần nhân phong phú trọn bộ lòng, ăn suốt bốn mùa đều được, nhưng ngon nhất là lúc trời lạnh hoặc nồm ẩm. Gắp miếng bánh mướt trắng muốt chấm đẫm bát xáo lòng đậm vị, nước dùng màu huyết dụ, vị ngọt tự nhiên từ xương hầm, nhấn nhá thêm chút the cay từ ớt, kích thích vị giác.

Các món ăn tăng sức đề kháng mùa nồm ẩm

Cách làm cũng không lắm phức tạp. Lòng sau khi sơ chế sạch, thái miếng thì ướp chút muối, hạt nêm cho đậm vị. Phi thơm hành tăm-gia vị đặc trưng nơi đây, trút lòng vào xào săn. Rồi trút nước dùng xương xâm xấp đun sôi, thêm ít tiết vào khuấy đều tăng vị ngọt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ớt, hạt tiêu, hành lá rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.

Theo Bùi Thủy/VNE

Đọc thêm

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh tại Nhà thờ chính tòa Văn Hạnh (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) đang rất khẩn trương. Bà con giáo dân gấp rút hoàn thiện các phần việc cuối cùng trong niềm hân hoan và đoàn kết.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
5 thói quen làm đau cột sống

5 thói quen làm đau cột sống

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý về cơ xương khớp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý về cột sống.
Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới ra sao?

Thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới ra sao?

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 16-21/12, Hà Tĩnh tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh có cường độ suy yếu chậm nên có ngày hửng nắng xen kẽ có ngày mưa.
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!