Tại sao cần tăng cường sức đề kháng đúng cách để phòng bệnh?

Bổ sung vitamin và khoáng chất là lựa chọn của nhiều người trong việc tăng cường sức đề kháng. Nếu có sức đề kháng tốt thì mỗi người sẽ giảm bớt được nguy cơ mắc bệnh và nếu có bị lây nhiễm thì cũng nhanh khỏi bệnh hơn.

Vai trò của vitamin và các yếu tố vi lượng

Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ thể nhưng vitamin và các yếu tố vi lượng khác lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hầu hết các hoạt động sống của con người. Tuy nhiên, để tạo ra được hàng rào hỗ trợ tăng cường miễn dịch thì các vitamin và khoáng chất cần được bổ sung vào cơ thể đều đặn. Một số vi chất dinh dưỡng có hiệu quả hỗ trợ tăng cường sức đề kháng có thể kể tới như:

Vitamin C: là một trong những vitamin quan trọng nhất giúp tăng cường đề kháng. Chúng đóng vai trò như một chất phản ứng, có chức năng như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây oxy hoá có hại. Một số thực phẩm có nhiều vitamin C như: ổi, cam, cải xoăn, ớt chuông, đu đủ…

Vitamin B: rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và một loạt các chức năng khác của cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzym, protein điều tiết các phản ứng hóa học trong cơ thể, rất quan trọng trong chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và các chất cần thiết khác. Vitamin B được tìm thấy trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và động vật.

Tại sao cần tăng cường sức đề kháng đúng cách để phòng bệnh?

Các vitamin và khoáng chất có nhiều trong các thực phẩm (Ảnh: nguồn Internet)

Kẽm: giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, tế bào B và đại thực bào.

Bên cạnh đó, các vitamin A, D, E cũng có vai trò rất quan trọng đối với sức khoẻ của hệ miễn dịch. Thiếu hụt vitamin làm cho chúng ta dễ nhiễm trùng và nhiễm virus dẫn đến hệ miễn dịch yếu, virus, vi khuẩn dễ xâm nhập hơn. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung để bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Cách bổ sung vitamin đúng cách

Với những công dụng tuyệt vời mà các vitamin và khoáng chất mang lại, đặc biệt là khi mọi người đang rất quan tâm tới sức đề kháng và hệ miễn dịch trong thời điểm có nhiều dịch bệnh. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến là chúng ta thường chỉ bổ sung các loại vitamin như vitamin C, vitamin E, vitamin B, vitamin D… mà quên đi các yếu tố vi lượng khác như kẽm, canxi, magie…

Bổ sung các loại vitamin kết hợp cùng các yếu tố vi lượng là biện pháp hữu ích để hỗ trợ nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ những thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, mọi người nên bổ sung vitamin và khoáng chất dưới dạng viên sủi để đảm bảo được lượng đúng và đủ.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.