Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 11/4, Chính phủ Campuchia đã ban hành sắc lệnh 8 điều về tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt buộc đối với các quan chức chính phủ và lực lượng vũ trang.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: THX/TTXVN
Các đối tượng phải tiêm chủng được nêu rõ trong sắc lệnh gồm: công chức và lực lượng vũ trang trong cơ quan hành pháp; quan chức được bầu và viên chức phục vụ trong cơ quan lập pháp; các thẩm phán, công tố viên và công chức trong cơ quan tư pháp.
Sắc lệnh cũng cảnh báo những trường hợp trốn tránh tiêm chủng sẽ bị kỷ luật, đồng thời giải thích rõ sắc lệnh tiêm chủng bắt buộc không áp dụng với những cá nhân không thể tiêm chủng vì lý do sức khỏe, nhưng phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế.
Trong một thông điệp gửi cả nước tối 10/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo nước này sẽ nhận thêm hơn 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021 gồm: 500.000 liều (ngày 17/4); 1,5 triệu liều (tháng 5/2021); 3 triệu liều (tháng 6/2021); 2 triệu liều (tháng 7/2021) và 1 triệu liều (tháng 8/2021).
Tính đến nay, Campuchia đã tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 678.406 người dân và 216.903 quân nhân. Campuchia hiện sử dụng 3 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sinopharm, AstraZeneca/SII (COVISHIELD) và Sinovac.
Tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 4.238 người, trong đó có 2.152 ca bình phục và 29 trường hợp tử vong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tính đến ngày 6/8, hơn 7.000 trường hợp mắc Chikungunya đã được báo cáo, phần lớn tập trung tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Theo nhà chức trách, số ca mắc mới hiện có xu hướng giảm chậm.
Dù ông Trump liên tục gia tăng sức ép để buộc Ấn Độ ngừng mua dầu Nga, New Delhi không muốn mất nguồn cung năng lượng giá rẻ và quan hệ quan trọng với Moskva.
Hai bên đồng ý ngừng bắn tất cả các loại vũ khí, cam kết không có thêm sự di chuyển hay tăng cường quân số dọc biên giới và không thực hiện các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Theo sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký tuần trước, thuế nhập khẩu của Mỹ đã tăng từ 10% lên mức dao động từ 15% đến 41% đối với danh sách các đối tác thương mại.
Văn phòng Công tố Hungary cho biết nghi phạm đã đăng công khai nội dung chiêu mộ sát thủ để ám sát Thủ tướng Viktor Orban, với cam kết trả tiền thưởng bằng forint hoặc ngoại tệ.
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường Ghana cùng nhiều người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ngày 6/8 khiến 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách thiệt mạng.
Đây sẽ là cây cầu một nhịp dài nhất thế giới và đóng vai trò là "động lực phát triển" cho các khu vực nghèo khó ở hai đầu, cụ thể là đảo Sicily và vùng Calabria ở miền Nam Italy.
Tổng thống Trump gợi ý rằng Phó Tổng thống JD Vance "rất có thể" sẽ là người tiếp nối ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2028.
Chương trình thí điểm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8 với mức đặt cọc tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 15.000 USD nhằm ngăn chặn tình trạng quá hạn thị thực.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định EU đang gánh hậu quả nặng nề từ các lệnh trừng phạt, với thiệt hại kinh tế lên tới hơn 1.000 tỷ Euro và giá khí đốt tại châu lục này cao gấp 4-5 lần so với Mỹ.
Nga dự kiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ung thư cá nhân hóa đầu tiên trên người vào tháng 9 hoặc 10/2025, do Bộ Y tế phối hợp cùng Trung tâm Gamaleya thực hiện.
Các đối tượng trong đường dây bị cáo buộc “thổi giá” thiết bị tác chiến điện tử và thiết bị bay không người lái (UAV), sau đó chiếm đoạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.
Với việc phát hiện khí hydro sunfua - một loại khí không màu cực độc - ở xung quanh hiện trường tai nạn, cảnh sát đang điều tra xem liệu khí này có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không.
Bộ trưởng Tài chính cho biết Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các xu hướng trên thị trường tiền tệ, bao gồm cả những hành động đầu cơ. Điều quan trọng hiện giờ là giữ tỷ giá hối đoái được ổn định.
Cảnh sát Pakistan cho biết, ngày 2/8 đã xảy ra một vụ nổ đạn cối khiến 5 trẻ em thiệt mạng và 13 em khác bị thương tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không thể xem nhẹ bất kỳ cuộc nói chuyện nào liên quan đến vũ khí hạt nhân, và Washington phải luôn “sẵn sàng hoàn toàn” cho bất kỳ cuộc đối đầu tiềm tàng nào.
Một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu lươn thủy tinh, loài động vật hoang dã quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, vừa bị triệt phá tại Bỉ. 10 đối tượng liên quan đã bị kết án tại Brussels với mức án từ 23 đến 46 tháng tù giam. Một số đối tượng được hưởng án treo.
Giữa lúc các nước đng nỗ lực đàm phán để tránh thuế cao, tính ngẫu nhiên trong các quyết định của Washington tiếp tục đặt nền kinh tế toàn cầu vào trạng thái bấp bênh, khó đoán định hơn bao giờ hết.
Lệnh ngừng bắn giúp Campuchia và Thái Lan đóng băng xung đột, nhưng chỉ là bước khởi đầu để hai nước tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới vốn đầy chông gai.