Cán bộ phường 20 năm tham gia hiến máu cứu người

(Baohatinh.vn) - Từ năm 2005 đến nay, anh Phan Văn Vũ (SN 1987) - công chức văn hóa phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) đã 33 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

bqbht_br_v3.jpg
Anh Phan Văn Vũ đã có hành trình 20 năm hiến máu tình nguyện

Năm 2005, khi đang là sinh viên của Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, anh Vũ được thầy cô tuyên truyền về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Ban đầu anh chỉ nghĩ đơn giản đó là một việc làm bình thường nhưng khi tham gia, anh mới cảm nhận sâu sắc được giá trị của mỗi giọt máu đối với những bệnh nhân cần cứu chữa.

Sau khi tốt nghiệp đại học và trở về công tác tại địa phương, anh vẫn tiếp tục hành trình hiến máu của mình. Tính đến nay đã 20 năm nhưng anh Vũ vẫn chưa có ý định dừng lại. “Dù đã hiến máu nhiều lần, tôi vẫn sẽ tiếp tục. Mỗi lần hiến máu, tôi đều cảm nhận được sự cần thiết và ý nghĩa của việc làm này. Tôi hy vọng sẽ góp phần giúp đỡ được nhiều người hơn nữa, đặc biệt là những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp”, anh Vũ cho hay.

bqbht_br_v1.jpg
Với anh Vũ, mỗi lần hiến máu không chỉ là hành động cứu người mà còn là cách để thể hiện trách nhiệm của một công dân đối với cộng đồng.

Từ năm 2005 đến nay, anh Phan Văn Vũ đã có 33 lần tham gia hiến máu nhân đạo, trong đó có 3 lần hiến máu trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Anh Vũ chia sẻ: “Mỗi giọt máu cho đi, tôi biết rằng mình đang mang lại hy vọng, niềm vui cho người bệnh và người nhà bệnh nhân... Đó là một cảm giác khó tả khi biết rằng mình đã làm được một việc có ý nghĩa đối với cộng đồng”.

Theo anh Vũ, trong số những lần hiến máu trực tiếp tại bệnh viện, kỷ niệm anh nhớ nhất là vào năm 2013. Khi đó nhận được tin ông L.N.T (SN 1964) trú cùng phường Đại Nài với mình đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cần truyền máu gấp, anh lập tức gác lại công việc, không ngần ngại đến bệnh viện để thăm hỏi và hiến máu. Nhờ lượng máu kịp thời ấy, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch. “Sau đó, người thân của ông T. đã tìm đến nhà tôi để bày tỏ lòng biết ơn, nhưng tôi chỉ nhận lời cảm ơn chân thành từ họ, còn những món quà hay sự đáp lễ khác, tôi đều từ chối. Tôi đã nói với người nhà ông T. rằng việc giúp đỡ người khác trong lúc nguy cấp là điều nên làm, phải làm, không cần thiết phải nhận đền đáp…. khiến họ rất xúc động”, anh Vũ nhớ lại.

Không chỉ tham gia hiến máu, anh Phan Văn Vũ còn tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân và người dân tham gia các chiến dịch hiến máu nhân đạo.

bqbht_br_v2.jpg
Với những nghĩa cử cao đẹp của mình, anh Vũ đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Với những nghĩa cử cao đẹp của mình, anh Vũ đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, như: Bằng khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh vì “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào Hội Chữ thập đỏ năm 2014”; bằng khen của UBND tỉnh vì “Có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2019”; giấy khen của UBND thành phố Hà Tĩnh vì “Có thành tích trong công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2016” và “Cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm 2024”…

Những phần thưởng ấy không chỉ là sự ghi nhận cho những nỗ lực không mệt mỏi của anh mà còn là nguồn động viên, khích lệ anh trên hành trình nhân ái của mình.

“Đồng chí Vũ là một người nhiệt tình, năng nổ trong công việc cũng như trong các hoạt động của địa phương và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong phong trào hiến máu tình nguyện, đồng chí Vũ luôn là người đi đầu, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đồng chí Vũ đã thực sự góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, thúc đẩy phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn ngày càng phát triển”.

Phó Chủ tịch UBND phường Đại Nài - Lê Văn Bình.

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.
Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Về làng có 3 di sản được UNESCO vinh danh

Làng Trường Lưu xưa - xã Trường Lưu nay tự hào với 3 di sản được UNESCO vinh danh. Không dừng lại ở một danh xưng hành chính ở Hà Tĩnh, Trường Lưu còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, riêng có, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Về thôn Phú Quý, xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh. Dạo bước trên những tuyến đường bê tông nhựa rộng rãi, không chỉ cảm nhận được sự bình yên, trù phú mà còn thấy rõ sức sống mới của miền quê trù phú, xanh tươi 
Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Bằng nhiều cách tiếp cận và truyền tải linh hoạt, ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh đang nỗ lực làm mới công tác gia đình, để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng.
Khi ví, giặm "chạy show"…

Khi ví, giặm "chạy show"…

Không còn đơn thuần xuất hiện trên sân khấu hội diễn tuyên truyền, dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh từng bước hiện diện trong các show diễn giải trí, chuyển hóa thành sản phẩm của công nghiệp văn hóa.