Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo Văn phòng Nông thôn mới tỉnh, các sở, ngành đã có buổi làm việc, kiểm tra, thẩm tra huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tại Can Lộc.

Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành...

Đến cuối năm 2018, Can Lộc có 18/21 xã đạt chuẩn NTM. Hiện nay, còn 3 xã chưa được công nhận NTM là Vĩnh Lộc, Song Lộc và Thuần Thiện.

Trong đó, các xã Vĩnh Lộc, Song Lộc đã được đoàn liên ngành thẩm định đạt chuẩn 20/20 tiêu chí. Huyện tiếp tục chỉ đạo các xã hoàn thiện các tiêu chí như: Trường học, xây dựng hàng rào xanh, chỉnh trang vườn hộ, cơ sở vật chất văn hóa, vệ sinh môi trường…

Riêng xã Thuần Thiện còn 3 tiêu chí chưa đạt: Giao thông, môi trường và khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Trong đó, 2 tuyến đường trục chính xã Thuần Thiện do huyện làm chủ đầu tư đã triển khai giải phóng mặt bằng, kế hoạch thi công trong tháng 9 và hoàn thành trước 31/12/2019.

Về việc thực hiện 9 tiêu chí cấp huyện, Can Lộc đang nỗ lực hoàn thiện các nội dung chưa hoàn thành như giao thông; y tế - văn hóa – xã hội; môi trường.

Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Võ Hữu Hào báo cáo về tình hình xây dựng NTM

Báo cáo tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Võ Hữu Hào cho biết, hiện nay, các tuyến đường giao thông cơ bản đạt chuẩn, các dự án nâng cấp, mở rộng mặt đường do huyện làm chủ đầu tư đang được triển khai như tuyến huyện lộ Trung – Xuân, tuyến thị trấn – Gia Hanh, tuyến cầu 10 - Mỹ Lộc…, dự kiến hoàn thành trong tháng 9 và tháng 10/2019.

Về xây dựng sân vận động, huyện đã bố trí nguồn vốn 35 tỷ đồng, hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng, hiện đang tổ chức đấu thầu, dự kiến triển khai thực hiện và hoàn thành trong tháng 10/2019.

Với tiêu chí môi trường, huyện đang hoàn thiện các hạng mục Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt giai đoạn 1, đưa vào vận hành và triển khai xây dựng giai đoạn 2.

Về tiêu chí quy hoạch, huyện đã tổ chức lấy ý kiến quy hoạch tổng thể vùng lần 2, dự kiến 20/9/2019 hoàn thành trình tỉnh phê duyệt.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã chỉ rõ và góp ý những yếu tố, tiêu chí chưa đạt huyện Can Lộc cần hoàn thiện để làm hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.

Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Lương Phan Kỳ góp ý để Can Lộc hoàn thiện tiêu chí giao thông.

Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Phó Giám đốc sở KH-ĐT Phan Thành Biển thông tin tình hình nguồn lực xây dựng NTM ở Can Lộc.

Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh đánh giá khả năng Can Lộc đạt chuẩn huyện NTM trong năm nay cao. Một số nội dung Can Lộc cần quan tâm hiện nay là ở 3 xã chưa đạt chuẩn và vấn đề an ninh trật tự ở một số địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm xây dựng NTM trong 10 năm qua của hệ thống chính trị và nhân dân Can Lộc. Tỉnh và các sở, ngành tiếp tục chia sẻ với huyện những phần việc còn lại, chung tay với huyện hoàn thiện hồ sơ để xét duyệt huyện đạt chuẩn đợt này.

Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn kết luận buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện Can Lộc, đối với một số tiêu chí như giao thông, văn hóa, an ninh trật tự, môi trường…, huyện cần nỗ lực thúc đẩy, đặc biệt là quan tâm vấn đề phúc lợi xã hội của người dân.

Để hoàn thiện các tiêu chí trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt huyện NTM trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao huyện Can Lộc và Văn phòng điều phối NTM tỉnh thống nhất hoàn thiện hồ sơ thủ tục cần thiết trình các cấp xem xét.

“Thời điểm này, thời tiết tốt, cần phát động toàn huyện vào cuộc, kể cả những xã đã đạt chuẩn, chỉnh trang lại, hoàn thiện các tiêu chí càng sớm càng tốt. Phải “giữ lửa” cho tinh thần xây dựng NTM, khi đã đạt chuẩn tiếp tục thúc đẩy phong trào, vì xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Can Lộc nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, làm hồ sơ trình xét huyện đạt chuẩn NTM

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, chiều nay, Đoàn công tác cũng đã đi khảo sát, kiểm tra tại nhà văn hóa xóm Thuần Chân (xã Thuần Thiện).

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Chủ đề 10 năm xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Xem người dân miệt mài đãi hến trên sông La

Xem người dân miệt mài đãi hến trên sông La

Từ cuối tháng 3 đến nay, làng hến sông La (xã Đức Minh, Hà Tĩnh) rộn ràng vào vụ mới. Khai thác và chế biến hến là nghề truyền thống gắn bó bao đời, đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.
Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Thay vì bằng lòng với những thửa ruộng manh mún, kém hiệu quả, ông Võ Từ Mậu (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh) đã kiên trì vận động người dân đổi đất, dồn điền để xây dựng nên vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn.
Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.
Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học - công nghệ được triển khai để giải quyết bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Việc thay đổi từ sản xuất sang phát triển nông nghiệp đa giá trị là hướng đi được người dân Hà Tĩnh lựa chọn vừa nâng cao kinh tế, vừa tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Những ngày gần đây, luồng cá mòi, cá trích xuất hiện tại ven biển Hà Tĩnh. Nhiều tàu thuyền cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại nguồn thu khá cho bà con ngư dân.