(Baohatinh.vn) - Theo CDC Hà Tĩnh, từ ngày 12 - 25/11, trên địa bàn thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh) xuất hiện 33 ca mắc sốt xuất huyết.
Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh cùng cán bộ chuyên môn vừa trực tiếp kiểm tra tại thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2 nhằm chỉ đạo khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.
Theo đó, trường hợp xác định mắc SXH đầu tiên là bệnh nhân nữ V.T.B (sinh năm 1939, ở thôn Hải Phong 1, xã Kỳ Lợi). Trước đó, ngày 12/11, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao trên 39°C, đau đầu, mệt mỏi nên được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh nhập viện điều trị và được lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả dương tính với NS1Ag.
Đến nay, cơ quan chức năng địa phương đã xác định thêm 32 bệnh nhân mắc SXH tại thôn Hải Phong 1 (17 ca) và Hải Phong 2 (15 ca).
Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh thăm hỏi sức khỏe một bệnh nhân mắc SXH đang điều trị tại Trạm Y tế xã Kỳ Lợi.
Ngay sau khi xuất hiện trường hợp mắc SXH đầu tiên tại thôn Hải Phong 1, CDC Hà Tĩnh đã cử cán bộ trực tiếp có mặt tại thôn, cùng chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.
Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, mật độ dân cư đông nên việc triển khai công tác vệ sinh môi trường cũng như phun hóa chất diệt muỗi gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, sự vào cuộc chưa quyết liệt của chính quyền địa phương và nhận thức của người dân còn hạn chế cũng là nguyên nhân số ca mắc SXH gia tăng.
Sau khi đi kiểm tra thực tế tại thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2, lãnh đạo CDC Hà Tĩnh đề nghị chính quyền địa phương cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch xã bám sát địa bàn có dịch, triển khai xử lý môi trường, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy; rà soát các trường hợp sốt để có phương án điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân tự ý điều trị tại nhà; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp phòng chống dịch SXH.
Do điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, mật độ dân cư đông nên việc triển khai công tác vệ sinh môi trường cũng như phun hóa chất diệt muỗi gặp rất nhiều khó khăn. (Ảnh chụp tại thôn Hải Phong 1).
Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh bố trí cán bộ tại thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2 để cùng với y tế xã triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch nhằm khống chế, không để dịch bùng phát.
Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 22 ổ dịch SXH với 897 ca mắc, trong đó 220 ca mắc vãng lai và 677 ca mắc tại chỗ.
Hiện nay, 18 ổ dịch SXH đã được khống chế, còn 4 ổ dịch đang hoạt động ở các địa phương gồm: 1 ổ dịch ở thôn Bến Hến, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ; 1 ổ dịch ở thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh; 1 ổ dịch Thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà; 1 ổ dịch ở thôn Hải Phong 1, Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh.
Việc giữ lại và dùng lại dầu ăn đã chiên rán không phải là điều xa lạ, tuy nhiên, hành động tưởng chừng như tiết kiệm này lại ẩn chứa hiểm họa đối với sức khỏe.
Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, ngành Y tế Hà Tĩnh đã nhanh chóng cụ thể hóa thành các chương trình hành động, với mục tiêu xây dựng nền y tế hiện đại, nhân văn, vì sự hài lòng của người bệnh.
Sau nhiều năm sống trong mặc cảm vì gương mặt co giật, hai bệnh nhân đã tìm lại nụ cười tự tin sau ca vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Vinmec.
Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hội thi cải tiến chất lượng công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2025 do Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức có 28 giải pháp, sáng kiến đạt giải.
Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Xác định xây dựng môi trường khám, chữa bệnh trong lành, an toàn là nhiệm vụ thường xuyên, nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực duy trì mô hình “bệnh viện không khói thuốc”.
Hút thuốc lá là thói quen dai dẳng, khó bỏ. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh, mô hình Câu lạc bộ “Gia đình có sức khỏe, không khói thuốc” đã giúp nhiều người tìm lại cuộc sống khỏe mạnh, không khói thuốc.
Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Số thuốc Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận sẽ được sử dụng để hỗ trợ khám chữa bệnh cho bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, những địa bàn khó khăn của nước bạn Lào.
Nhập viện một giờ sau khởi phát triệu chứng đột quỵ, bệnh nhân 72 tuổi ở xã Hương Khê (Hà Tĩnh) được cứu sống nhờ tiêm truyền thuốc tiêu sợi huyết kịp thời tại Trung tâm Y tế Hương Khê.
Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Hà Tĩnh hoạt động hiệu quả không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn cung cấp thêm nhiều sự lựa chọn dịch vụ y tế cho người dân.
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện ca phẫu thuật hi hữu: lấy quả thận ra khỏi cơ thể để “sửa chữa” khối phình mạch máu rồi ghép trở lại.
Việc Hà Tĩnh bổ sung chức năng, nhiệm vụ, nhân lực lĩnh vực y tế dự phòng, dân số của các trung tâm y tế về trạm y tế là yêu cầu tất yếu để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Bộ Y tế đề xuất giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ đối với nhiều cơ sở y tế, đồng thời sáp nhập hoặc chuyển giao một số đơn vị cho các địa phương và cơ sở đào tạo y khoa.
Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Người dân đến bệnh viện phải được phục vụ chu đáo, đi khám chữa bệnh phải thuận lợi, an toàn... là phương châm và đích đến trong các phong trào thi đua của ngành Y tế Hà Tĩnh.
Bộ Y tế vừa đề xuất phương án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương. Trong đó, Bộ đề xuất nhiều cơ sở y tế vẫn giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ Y tế, một số sáp nhập hoặc chuyển giao...
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Y tế, chủ tịch UBND cấp xã tăng cường quản lý trên lĩnh vực y tế; kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trái phép.
Việc đưa đơn nguyên thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hồng Lĩnh (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đi vào hoạt động giúp bệnh nhân giảm chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian.
Trong 2 ngày (8 và 9/10), hơn 600 người dân xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) sẽ được đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.