Canada ưu tiên cho Hà Tĩnh triển khai dự án phát triển nông nghiệp thông minh

(Baohatinh.vn) - Chiều 20/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và bà Kate Reekie – Trưởng ban Hợp tác phát triển (đại sứ quán Canada) cùng chủ trì hội nghị Ban chỉ đạo Dự án Phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh năm 2017.

canada uu tien cho ha tinh trien khai du an phat trien nong nghiep thong minh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Kết quả đạt được của Dự án Phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh đã góp phần to lớn trong thành công chung của ngành NN&PTNT Hà Tĩnh.

Năm 2016, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương, chính quyền và người dân vùng hưởng lợi đã nỗ lực tiếp cận, thực hiện hoàn thành các hợp phần của dự án.

Với 66 hoạt động trên các lĩnh vực phát triển nông nghiệp - nông thôn, năm 2016, dự án tiếp tục góp phần quan trọng giúp địa phương hoàn thành nhiệm vụ phát triển NN&NT. Trong đó, các mô hình chuỗi giá trị sản phẩm lúa, chè tiếp tục được hỗ trợ thực hiện khẳng định hiệu quả. Đến nay, mô hình sản phẩm lúa có 400ha đã liên kết khâu sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ. Việc sản xuất tuân thủ đảm bảo VSATTP, từng bước truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu.

canada uu tien cho ha tinh trien khai du an phat trien nong nghiep thong minh

Trưởng BQL dự án Phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh Lê Trọng Kim trình bày những kết quả tiềm năng của dự án và bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ tiếp theo về phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu từ Canada

Năm 2016, dự án đã cấp chứng chỉ VietGap ch0 41 ha với 160 hộ sản xuất chè tại Kỳ Thượng đồng thời hỗ trợ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap cho 563 ha chè tại Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh. Ngoài ra, mô hình chuỗi giá trị sản phẩm rau và lợn cũng tiếp tục được hỗ trợ phát triển hiệu quả. Dự án cũng đã hỗ trợ xây dựng 38 công trình giúp trên 7200 hộ dân được hưởng lợi.

Với sự hỗ trợ từ các hoạt động tập huấn của dự án, năng lực về duy tu và bảo dưỡng công trình hạ tầng của người dân tại 13 xã vùng dự án được nâng cao. Bên cạnh đó, dự án cũng đã hỗ trợ xây dựng sổ tay hướng dẫn lập kế hoạch ngành NN&PTNN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các ưu nhược điểm của dự án trong việc hỗ trợ ngành nông nghiệp tỉnh thời gian qua; cách thức thực hiện kế hoạch cuối cùng của dự án đạt hiệu quả cao và huy động tối đa sự tham gia của các ban ngành cùng các dự án khác; chiến lược kết thúc dự án và cách thức đề xuất hỗ trợ.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Ban quản lý Dự án Phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh và BQL các dự án khác cũng cũng trình bày về kết quả tiềm năng của dự án, tính bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Qua đó, Hà Tĩnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ tiếp theo về phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu từ Canada.

Tại hội nghị, bà Kate Reekie chúc mừng về những kết quả mà dự án Hà Tĩnh đạt được trong năm qua, đặc biệt là tỷ lệ giải ngân đạt được mục tiêu đề ra. Hy vọng, từ nay đến hết dự án, đạt kết quả tốt trong thực hiện mục tiêu kế hoạch đề ra và có thể nghĩ tới những mục tiêu mới.

canada uu tien cho ha tinh trien khai du an phat trien nong nghiep thong minh

Bà Kate cũng bày tỏ sự cám ơn sự chỉ đạo sát sao của tỉnh Hà Tĩnh cũng như những nỗ lực của cán bộ BQL dự án. Bên cạnh đó, yêu cầu BQL dự án tại Hà Tĩnh tìm phương án cải thiện những vấn đề còn hạn chế của dự án trong năm 2016 và nhân rộng những mô hình hay trong những năm tới. Yêu cầu BQL dự án tại Hà Tĩnh tìm phương án cải thiện những vấn đề còn hạn chế của dự án trong năm 2016 và nhân rộng những mô hình hay trong những năm tới.

Phía Canada cũng thống nhất với phương án chuyển ngân sách còn dư của năm 2016 sang phân bổ cho kế hoạch năm 2017. Theo đó, tổng nguồn vốn bố trí để Dự án Phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh thực hiện kế hoạch năm 2017 là trên 28,844 tỷ đồng (tương đương 1.704.137 CAD).

Liên quan đến đề xuất thực hiện Dự án Phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới, phía Canada đồng ý chủ trương và đề nghị Hà Tĩnh cần thông tin chi tiết hơn, thuyết minh rõ những phương án sử dụng nguồn tài trợ để phía Canada nghiên cứu quyết định cách thức thực hiện. Phía Canada cũng khẳng định dự án này sẽ chỉ thực hiện tại Hà Tĩnh.

canada uu tien cho ha tinh trien khai du an phat trien nong nghiep thong minh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho bà Kate Reekie

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định, kết quả đạt được của Dự án Phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh đã góp phần to lớn trong thành công chung của ngành NN&PTNT Hà Tĩnh.

Xung quanh chuỗi giá trị sản phẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BQL dự án tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả thực hiện. Trong thực hiện chuỗi sản phẩm cần thực hiện khép kín và chặt chẽ hơn. Cần thể chế hoá các mô hình tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị BQL Dự án Phát triển nông nghiệp tăng cường thực hiện và phát huy hiệu quả sự liên kết, trao đổi kinh nghiệm với các dự án khác. Lựa chọn những mô hình tốt nhất để nhân rộng. Cần triển khai tốt những hoạt động ưu tiên của năm 2017.

Liên quan đến Dự án Phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao BQL dự án xây dựng kế hoạch nội dung thực hiện sao cho kết quả thực hiện tại Hà Tĩnh đạt đến tầm quốc gia.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.