Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của SSPC cho biết trong quá trình tuần tra trên bộ, lực lượng chức năng đã thu giữ lượng ma túy lớn trên cùng nhiều tiền chất, bao gồm 1.000 lít axit clohydric, 200 lít axit axetic, 1.000 lít toluen và nhiều hoạt chất khác. Lượng chất gây nghiện này tương đương hơn 525 triệu liều với giá trị 350.000 USD, nếu tung ra thị trường sẽ gây ra tác động nghiêm trọng. Chiến dịch truy quét tội phạm ma túy do SSPC phối hợp cùng Bộ Hải quân, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Tổng chưởng lý và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico thực hiện.

Theo số liệu thống kê, trong khuôn khổ “Chiến dịch biên giới phía Bắc” phối hợp cùng Mỹ kể từ tháng 2 đến nay, lực lượng chức năng Mexico đã bắt giữ hơn 7.000 đối tượng và thu giữ trên 94 tấn ma túy, trong đó có 387 kg ma túy tổng hợp (fentanyl).

Trong diễn biến khác, phát biểu họp báo cùng ngày, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum khẳng định không để xảy ra tình trạng miễn trừ trách nhiệm trong vụ bắt giữ 14 người liên quan đến buôn lậu nhiên liệu, bao gồm một số quan chức và quân nhân, sau vụ tịch thu 10 triệu lít nhiên liệu hồi tháng 3 vừa qua tại bang Tamaulipas, miền Đông Bắc nước này. Tổng thống Sheinbaum nhấn mạnh cần kiên quyết xử lý và bắt giữ tất cả những người liên quan khi phát hiện mạng lưới tham nhũng và hành vi phạm pháp tại Mexico.

Vụ bắt giữ trên diễn ra sau cuộc điều tra một con tàu cập cảng Tampico, bị nghi ngờ chở các chất không đúng với giấy phép đã được cấp, gian lận thuế trong hoạt động buôn bán nhiên liệu. Trong số những người bị bắt có Phó Đô đốc Manuel Roberto Farías Laguna, cháu của cựu Bộ trưởng Hải quân Rafael Ojeda Durán (nhiệm kỳ 2018-2024). Các đối tượng bị cáo buộc lợi dụng giấy phép tạm nhập nhiên liệu để trốn thuế, đưa dầu diesel vào Mexico và bán lại cho các cây xăng hoặc nhà cung cấp, thu lợi bất chính lớn.

Tổng thống Mexico cho biết cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc trên cũng như các vụ buôn bán nhiên liệu bất hợp pháp khác, đồng thời cam kết chính phủ sẽ theo đuổi các cuộc điều tra “đến cùng”, bất kể đối tượng liên quan là quan chức hay doanh nhân.

Trong thời gian qua, Mexico đã tiến hành nhiều chiến dịch chống buôn lậu nhiên liệu. Ngoài 10 triệu lít nhiên liệu bị tịch thu hồi tháng 3, đến cuối tháng 7, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ thêm 1,8 triệu lít nhiên liệu trái phép và một cơ sở chứa nhiên liệu tại bang Tamaulipas.

Các hoạt động này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Mexico nhằm ngăn chặn tệ nạn “huachicol” - tình trạng trộm cắp và buôn lậu nhiên liệu, vốn gây thất thoát gần 4 tỷ USD cho ngân sách trong giai đoạn 2019-2024.

baotintuc.vn

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.