Cặp song sinh nghèo học giỏi nuôi giấc mơ làm cô giáo

(Baohatinh.vn) - Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, cặp song sinh Trần Hoàng Như Quỳnh và Trần Hoàng Diễm Quỳnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đều đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 để nuôi giấc mơ làm cô giáo.

11.jpg
Hai chị em song sinh Trần Hoàng Như Quỳnh (bên trái) và Trần Hoàng Diễm Quỳnh.

Những ngày này, tại ngôi nhà nhỏ sâu bên trong thôn Duyên Phúc (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ), bà Đặng Thị Điu (SN 1941) vẫn chưa hết cảm xúc vừa mừng, vừa lo. Mừng vì kết quả cao của 2 cháu nội trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vừa qua, trong đó, Như Quỳnh đạt 28,25 điểm (Ngữ văn 9,25; Lịch sử 9,75; Địa lý 9,25), Diễm Quỳnh đạt 27,5 điểm (Ngữ văn 9,25; Lịch sử 8,75; Địa lý 9,5). Lo vì không biết rồi đây chưa biết xoay xở ra sao để các cháu có thể bước chân vào giảng đường đại học, hoàn thành ước nguyện được làm cô giáo.

Được biết, hoàn cảnh của chị em song sinh Như Quỳnh và Diễm Quỳnh khá éo le và khó khăn. Mẹ bỏ đi từ lúc các em còn chập chững, bố đi làm nhân viên cho một công ty ở Nghệ An. Ông bà nội là người chắt góp, nuôi các em khôn lớn, bảo ban học hành.

q2.jpg
Bà Đặng Thị Điu chẳng thể cầm nổi nước mắt khi nói về tương lai 2 cháu.

“Thương hai cháu thiếu vắng sự chăm lo của người mẹ, ông bà phải thường xuyên động viên, bảo ban học tập. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, gia đình rất vui mừng bởi hai chị em đều đạt điểm cao nhưng cũng không khỏi lo lắng cho con đường phía trước, bởi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn...”, bà Đặng Thị Điu chia sẻ.

Trần Hoàng Như Quỳnh và Trần Hoàng Diễm Quỳnh đều là học sinh lớp 12D, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Cả hai em đều có lực học tốt, trong đó, Như Quỳnh từng đạt giải nhì và giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử lần lượt vào lớp 10 và lớp 11.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2024, cả hai chị em đều lựa chọn khối C00 để đăng ký vào Trường Sư phạm (Trường Đại học Vinh). Trong đó, Như Quỳnh được xét tuyển thẳng theo hệ xét học bạ vào Khoa Lịch sử, Diễm Quỳnh xét điểm thi THPT quốc gia khối C00 vào Khoa Giáo dục tiểu học (điểm sàn năm ngoái ở khoa này là 25,65).

q1.jpg
Đại diện địa phương cùng họ hàng tới động viên, chúc mừng Như Quỳnh và Diễm Quỳnh trước kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ngành sư phạm, Như Quỳnh cho hay: “Từ nhỏ, chúng em đã ấp ủ giấc mơ đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho các em học sinh. Hơn nữa, bây giờ vào sư phạm sẽ giảm bớt áp lực học phí cho gia đình...".

Trong suốt buổi trò chuyện với tôi, chị em “song Quỳnh” chẳng một lời than vãn mà luôn lạc quan, vững tin về phía trước. Đặc biệt là Diễm Quỳnh, em luôn vui vẻ nói về những điều mới mẻ đang chờ mình ở giảng đường đại học.

Tuy nhiên, đằng sau sự vui vẻ bề ngoài ấy, Diễm Quỳnh đã từng lựa chọn nghỉ học đại học để đi làm công nhân nhằm kiếm tiền cho Như Quỳnh đi học và trang trải các khoản chi tiêu giúp ông bà.

“Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, em đã tính chỉ thi tốt nghiệp THPT rồi đi làm nhằm đỡ một phần chi phí ăn học cho gia đình và lo một số khoản phí sinh hoạt cho chị Như Quỳnh đi học. Nhưng khi đưa ra quyết định này thì mọi người trong gia đình, họ hàng, anh em đều phản đối, mong muốn em tiếp tục theo học để có công việc ổn định sau này”, Diễm Quỳnh chia sẻ.

q3.jpg
q4.jpg
Ông bà ngày càng già yếu (ông nội Trần Hồng bị tai biến, liệt toàn thân từ năm 2023) nên cả 2 chị em chăm sóc ông bà chu đáo, quán xuyến toàn bộ việc nhà.

Thời gian này, Diễm Quỳnh và Như Quỳnh đều nhận được sự động viên từ người thân, bạn bè và các thầy cô giáo. Để các em theo học ổn định, nhiều người thân, anh em họ hàng đã sẵn sàng gom góp hỗ trợ kinh phí dù họ cũng chẳng mấy khá giả. Chính điều này là sự động viên, khích lệ rất lớn để hai em tích cực phấn đấu cho hành trình trên giảng đường sắp tới.

Em Trần Hoàng Như Quỳnh và Trần Hoàng Diễm Quỳnh là hai học sinh có lực học tốt trong top đầu của lớp. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng hai em luôn động viên nhau trong học tập, cố gắng vươn lên để đạt thành tích cao.

Như Quỳnh có lực học tốt hơn, đặc biệt là về môn Lịch sử bởi em dành thời gian ôn tập môn này khá nhiều. Diễm Quỳnh lại thiên về môn Địa lý, tuy nhiên, em phải bỏ dở hành trình ôn thi đội tuyển học sinh giỏi vào năm lớp 11 để chăm sóc khi ông bà đau yếu nặng. Đây cũng là điều thiệt thòi cho Diễm Quỳnh.

Trong quá trình 2 em học tập, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất, giảm thiểu tối đa các khoản đóng nộp. Bên cạnh đó, các giáo viên luôn bám sát để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đặc biệt là động viên em Diễm Quỳnh tiếp tục theo học đại học để có công việc ổn định sau này.

Cô Lê Thị Diệu Thuý - giáo viên chủ nhiệm lớp 12D

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Chủ đề Báo Nhân Dân

Đọc thêm

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!