Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh thông xe vào năm sau

(Baohatinh.vn) - Truyền thông Thái Lan đưa tin, cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 bắc qua sông Mekong, nối tỉnh Bolikhamxay (ở miền Trung của Lào, giáp Hà Tĩnh) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) đã hoàn thành 80%, dự kiến thông xe vào năm 2024.

Báo Bangkok Post dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Thái Lan Manaporn Charoensri cho biết, cây cầu mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân, vận chuyển hàng hóa và cung cấp dịch vụ, đồng thời giúp tăng giá trị thương mại giữa 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam từ “hàng tỷ baht lên hàng chục tỷ baht”.

Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh thông xe vào năm sau

Cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 nằm trong tuyến đường bộ ngắn nhất từ Thái Lan về Việt Nam. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Tipanan Sirichana, cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 sẽ giúp tuyến đường vận chuyển người và hàng hóa từ Thái Lan qua Lào tới Việt Nam được rút ngắn, chỉ còn 150 km. Đây cũng là tuyến đường bộ ngắn nhất từ Thái Lan về Việt Nam.

Theo báo Vientiane Times, công trình cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 cùng các đường dẫn vào cầu có tổng chiều dài 16,18 km, trong đó 12,13 km ở Thái Lan và phần còn lại ở Lào.

Dự án được hai nước tiến hành khảo sát tính khả thi trong xây dựng vào năm 2014. Thiết kế của công trình đã được Chính phủ Lào và Thái Lan phê duyệt vào năm 2018. Cây cầu được bắt đầu triển khai xây dựng vào năm 2020. Chính phủ Lào vay 1.38 tỷ bath từ Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế các nước láng giềng của Thái Lan (NEDA) để xây dựng phần công trình phía Lào.

Hiện giữa Thái Lan và Lào đã có 4 cầu hữu nghị bắc qua sông Mekong, thuộc các tuyến đường Nong Khai - Thủ đô Vientiane, Mukdahan - Savannakhet, Nakhon Phanom - Khammuan và Chiang Khong - Huayxai.

(Theo Vientiane Times)

Đọc thêm

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.