Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh thông xe vào năm sau

(Baohatinh.vn) - Truyền thông Thái Lan đưa tin, cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 bắc qua sông Mekong, nối tỉnh Bolikhamxay (ở miền Trung của Lào, giáp Hà Tĩnh) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) đã hoàn thành 80%, dự kiến thông xe vào năm 2024.

Báo Bangkok Post dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Thái Lan Manaporn Charoensri cho biết, cây cầu mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân, vận chuyển hàng hóa và cung cấp dịch vụ, đồng thời giúp tăng giá trị thương mại giữa 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam từ “hàng tỷ baht lên hàng chục tỷ baht”.

Cầu nối Thái Lan với tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh thông xe vào năm sau

Cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 nằm trong tuyến đường bộ ngắn nhất từ Thái Lan về Việt Nam. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Tipanan Sirichana, cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 sẽ giúp tuyến đường vận chuyển người và hàng hóa từ Thái Lan qua Lào tới Việt Nam được rút ngắn, chỉ còn 150 km. Đây cũng là tuyến đường bộ ngắn nhất từ Thái Lan về Việt Nam.

Theo báo Vientiane Times, công trình cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 cùng các đường dẫn vào cầu có tổng chiều dài 16,18 km, trong đó 12,13 km ở Thái Lan và phần còn lại ở Lào.

Dự án được hai nước tiến hành khảo sát tính khả thi trong xây dựng vào năm 2014. Thiết kế của công trình đã được Chính phủ Lào và Thái Lan phê duyệt vào năm 2018. Cây cầu được bắt đầu triển khai xây dựng vào năm 2020. Chính phủ Lào vay 1.38 tỷ bath từ Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế các nước láng giềng của Thái Lan (NEDA) để xây dựng phần công trình phía Lào.

Hiện giữa Thái Lan và Lào đã có 4 cầu hữu nghị bắc qua sông Mekong, thuộc các tuyến đường Nong Khai - Thủ đô Vientiane, Mukdahan - Savannakhet, Nakhon Phanom - Khammuan và Chiang Khong - Huayxai.

(Theo Vientiane Times)

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!