Chè Hương Sơn khẳng định vị thế cây chủ lực, rộng cửa vươn xa

(Baohatinh.vn) - Với những giá trị mà cây chè mang lại, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) dự định mở rộng thêm vùng nguyên liệu, tăng cường chế biến sâu và tăng sản lượng xuất khẩu.

Người trồng chè tại các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây, Sơn Hồng… đang tích cực thu hoạch chè giai đoạn cuối vụ xuân. Năm nay, chè búp có mức giá 6,7 nghìn đồng/kg, trong khi đó, năm 2022, giá chè chỉ 5,5 - 5,8 nghìn đồng/kg, còn năm 2023 là 6 - 6,2 nghìn đồng/kg. Mức giá năm 2024 so với những năm trước khá cao, mang lại thu nhập tốt cho các hộ trồng chè.

z5289201119559_26a1584bde326e1c370c9d85fe12eb82.jpg
Toàn huyện Hương Sơn hiện có 631 ha trồng chè.

Phấn khởi vì năm nay chè được mùa, được giá nên ông Nguyễn Văn Cương (thôn Hà Chua, xã Sơn Tây) đang tích cực thu hoạch nốt diện tích chè xuân cuối vụ để kịp xuất bán cho Xí nghiệp chè Tây Sơn.

Ông Cương cho biết: “Gia đình tôi có 0,7 ha trồng chè, từ sau tết Nguyên đán, chúng tôi đã bắt đầu thu hoạch vụ chè xuân. So với các năm trước, năm nay chè được mùa, trung bình mỗi tháng gia đình thu được 3 tấn chè tươi. Chè được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP nên đảm bảo các quy chuẩn về chất lượng. Với giá bán 6,7 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các chi phí nhân công, phân bón… thì thu lãi khoảng 10 triệu đồng/tháng”.

IMG_4322.jpg
Niềm vui của ông Cương khi chè năm nay được mùa, được giá.

Nhiều hộ dân trồng chè khác của huyện Hương Sơn cũng đang tích cực bám đồi để thu hoạch những ngọn chè cuối của vụ xuân. Trong khi đó, nhiều hộ trồng chè đã bắt tay vào công việc bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật, nhổ cỏ, đốn thân, cành đã bị hư hỏng… để chuẩn bị cho vụ chè mới.

Vừa hái xong chè vụ xuân, ông Đậu Thanh Lâm (thôn Kim Thành, xã Sơn Tây) đã tranh thủ thời gian nhổ cỏ, phun thuốc bảo vệ thực vật... để chè phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị cho vụ chè tiếp theo. Ông Lâm phấn khởi cho biết: “Đến thời điểm này, có thể nói rằng, vụ chè xuân năm nay của gia đình đã thắng lợi. Với 1 ha chè, mỗi tháng, gia đình thu hoạch được 4 tấn, sau khi trừ chi phí thu lời khoảng 12 triệu đồng/tháng”.

z5289201013674_98ace33c22594e8c032160611635de93.jpg
Sau khi thu hoạch xong vụ chè xuân, ông Lâm đang tích cực dọn cỏ, phun thuốc bảo vệ thực vật... để chuẩn bị cho vụ chè tiếp theo.

Trước đây, gia đình ông Lâm trồng ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao. 10 năm trước, ông mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng ngô thành trồng chè và loại cây này đã chứng minh được hiệu quả kinh tế cao ở miền núi Hương Sơn. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Lâm thu lãi được hơn 100 triệu đồng từ cây chè. Với hiệu quả kinh tế ổn định, ông Lâm vẫn yên tâm gắn bó với cây trồng này.

Hiện toàn xã Sơn Tây có gần 300 ha chè của 320 hộ dân đã cho thu hoạch. Trong đó, các thôn: Phố Tây, Trung Lưu, Hoàng Nam, Khí Tượng, Hà Chua là những địa phương có diện tích trồng chè lớn của xã.

z5289200989006_3f071f3e9cdf9336f87550a67459d0b4.jpg
Chè năm nay được mùa, được giá đã mang tới thu nhập "ấm" tay cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tây Phan Duy Ngọc cho biết: “Chè là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở xã Sơn Tây. Năm nay, nhờ thời tiết ổn định nên chè được mùa. Bên cạnh đó, giá chè có “nhỉnh” hơn năm ngoái nên bà con trồng chè rất phấn khởi. Nhờ cây chè, nhiều lao động địa phương cũng có việc làm với thu nhập ổn định. Trung bình mỗi ngày công hái chè, người hái có thu nhập khoảng 200 - 250 nghìn đồng”.

Cùng với xã Sơn Tây, người dân ở các địa phương khác cũng đang tích cực thu hoạch nốt diện tích chè xuân còn lại với niềm vui về một vụ mùa thắng lợi. Nhờ áp dụng kỹ thuật đốn chè, tạo tán hợp lý, chăm sóc kỹ lưỡng, đầu tư phân bón đầy đủ... nên chè vụ xuân cho nhiều búp, lá chè xanh mướt.

Đặc biệt, chè được trồng tại huyện Hương Sơn là giống LDP2, PH1 là những loại có khả năng chịu hạn khá tốt, có năng suất, chất lượng cao nên đem lại hiệu quả kinh tế ổn định. Chè Hương Sơn đã gây dựng được thương hiệu chất lượng cao nên ngoài thị trường tiêu thụ trong nước còn được xuất khẩu tới nhiều quốc gia thuộc khu vực Trung Đông, Nhật Bản… Với giá cả và thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều hộ trồng chè tại Hương Sơn thu lãi từ 10 - 20 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

z5289200941800_8a4b263b5f01e2aa3e359ec06c5a4546.jpg
Vụ chè năm nay, toàn huyện Hương Sơn ước đạt thu được gần 8.000 tấn.

Toàn huyện hiện có tổng 631 ha trồng chè. Sản lượng chè năm nay ước tính khoảng gần 8.000 tấn, với giá bán 6,7 nghìn đồng/kg, ước thu hơn 53 tỷ đồng. Năm 2024, huyện có kế hoạch mở rộng diện tích chè lên gần 650 ha, đồng thời, duy trì tốt diện tích chè đang cho thu hoạch, tăng cường chế biến sâu và tăng sản lượng xuất khẩu.

Ông Trần Quang Hòa - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!