Nguyên liệu: 200gr gạo tài nguyên, 1 nắm nếp, 10 quả trứng vịt lộn úp mề, trứng cút (nếu thích), 300gr nấm rơm, 3,5 lít nước dùng từ xương heo/gà, sa tế sả ớt, nước mắm me/nước mắm mặn, ớt; rau nêm gồm: rau răm cắt nhỏ, hành lá cắt nhuyễn, gừng cắt sợi, ớt hiểm cắt lát; gia vị nêm cho 3 lít cháo: 30gr muối, 5gr bột ngọt; rau ăn kèm: rau đắng, mồng tơi, cải bẹ xanh trụng qua nước sôi
Cách làm
Hành tỏi băm phi vàng thơm, vớt xác để riêng. Nếp, gạo trộn đều, vo sạch, để ráo, rang thơm. Hột vịt lộn luộc chín tới, lột bỏ vỏ. Trứng cút luộc chín, lột bỏ vỏ.
Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút. Vớt để ráo xào sơ qua với chút dầu ăn phi với hành tỏi băm, nêm chút hạt nêm và tiêu Cho nước dùng, gạo đã rang nấu lửa lớn cho sôi rồi vặn nhỏ lửa. Thêm 30gr dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào, nấu đến khi cháo nhừ, hạt gạo nở bung thì c ho hột vịt lộn, trứng cút, nấm, gia vị nêm vào nấu vừa sôi lại thì tắt bếp.
Nấu cháo bằng nồi cơm điện cũng giúp cháo sánh nhừ, thơm ngon, lại tiết kiệm thời gian.
Khi ăn múc cháo, trứng và nấm ra tô, rắc tiêu, hành lá, rau răm, ít sa tế, xác hành tỏi phi, ớt vào dùng kèm. Ăn kèm rau đắng, mồng tơi, cải bẹ xanh. Dọn dùng nóng.
Có thể thêm gừng tươi vào cháo để tăng thêm công dụng của món cháo. Những lợi ích của trứng vịt lộn
Để phát huy hết công dụng của trứng vịt lộn, người ta thường ăn kèm với rau răm, gừng tươi và 1 chút muối. Đây cũng chính là những vị thuốc Đông y giàu dược tính. Khi dùng chung với gia vị như rau răm, gừng tươi, trứng vịt lộn trở thành một bài thuốc chữa bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc, đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng… Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách nấu món ngon: Cháo hột vịt lộn!