Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 4

(Baohatinh.vn) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 4, khi giảm về mức 46,7 điểm so với 47,7 điểm của tháng 3.

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 4

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 46,7 điểm trong tháng 4 - thấp nhất trong năm 2023 tính đến thời điểm này.

Theo S&P Global - công ty thu thập kết quả khảo sát chỉ số PMI, chỉ số PMI tháng 4 là thấp nhất trong năm 2023 tính đến thời điểm này. Sản lượng ngành sản xuất giảm tháng thứ hai liên tiếp. Các công ty tham gia khảo sát cho biết đã gặp khó khăn trong việc thu hút đơn đặt hàng mới trong tháng 4, trong bối cảnh nhu cầu yếu.

Tổng số lượng đơn đặt mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới vào đầu quý II của năm tiếp tục giảm. Số lượng đơn đặt hàng mới giảm cho phép các công ty có thể tiếp tục giải quyết lượng công việc tồn đọng khiến chỉ số này giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, tồn kho hàng thành phẩm tăng với mức độ lớn nhất trong thời gian 2 năm. Các nhà sản xuất tiếp tục giảm số lượng nhân viên, xuất phát từ cả tình trạng nghỉ việc không có người thay thế và việc cắt giảm việc làm do giảm khối lượng công việc.

Các công ty cũng giảm mua hàng hóa đầu vào trong tháng 4. Nhu cầu hàng hóa đầu vào giảm đã giúp thời gian giao hàng trung bình rút ngắn. Một số công ty cũng cho biết, hoạt động vận tải cải thiện đã giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của người bán hàng.

Với hoạt động mua hàng hóa đầu vào giảm, tồn kho hàng mua đã giảm lần thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, kỳ vọng tích cực về tương lai đã khuyến khích một số công ty tăng thêm hàng tồn kho.

Tâm lý tích cực phản ánh hy vọng rằng tình trạng nhu cầu yếu kém hiện nay sẽ chỉ là tạm thời, và việc phục hồi sẽ diễn ra trong năm tới. Mặc dù vậy, mức độ lạc quan là thấp nhất trong năm tính đến thời điểm này.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào chậm lại tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4, khi có một số báo cáo cho biết giá nguyên vật liệu đã giảm. Ở những nơi chi phí đầu vào tăng, các công ty thường cho rằng việc tăng giá là xuất phát từ mặt hàng nhiên liệu và dầu.

Tình trạng giảm áp lực chi phí kết hợp với tình hình nhu cầu yếu đã khiến giá cả đầu ra giảm. Giá bán hàng giảm ở tất cả các lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nói: “Tháng vừa qua, các công ty sản xuất của Việt Nam gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn đặt hàng mới. Tuy nhiên, các công ty vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong thời gian 1 năm tới. Các nhà sản xuất đã bắt đầu hạ giá bán hàng để cố gắng kích thích nhu cầu, và áp lực chi phí giảm đã giúp họ giảm giá dễ dàng hơn. Trên thực tế, giá cả đầu vào đã tăng với tốc độ chậm nhất trong gần 3 năm”.

(Theo S&P Global)

Đọc thêm

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các dự án đầu tư trọng điểm tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu địa phương, đơn vị tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê.
35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

Trong quá trình 35 năm đồng hành cùng sự phát triển của Hà Tĩnh, Haindeco đã vươn mình từ một xí nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng và xuất khẩu lao động. Hành trình ấy được viết nên bằng bản lĩnh đổi mới và những quyết định dám thay đổi ở những thời điểm mang tính bước ngoặt.
Doanh nghiệp Hà Tĩnh chuyển mình trước "luật chơi" mới

Doanh nghiệp Hà Tĩnh chuyển mình trước "luật chơi" mới

Người tiêu dùng không chỉ đòi hỏi sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý mà còn yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới về số hóa, minh bạch, truy xuất nguồn gốc... Đây là những động lực để doanh nghiệp Hà Tĩnh đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Hà Tĩnh ghi nhận 136 sự cố lưới điện do dông sét trong 7 tháng

Hà Tĩnh ghi nhận 136 sự cố lưới điện do dông sét trong 7 tháng

7 tháng đầu năm, đã có 136 sự cố lưới do dông lốc, sét đánh, gây gián đoạn cung cấp điện nhiều khu vực tại Hà Tĩnh. Diễn biến thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng đang đặt ra áp lực đối với công tác vận hành, đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn.
Bảy tháng năm 2026, cả nước có hơn 125,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Bảy tháng năm 2026, cả nước có hơn 125,9 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 7/2026, cả nước có hơn 14,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 166,3 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 82 nghìn lao động, giảm 15,5% về số doanh nghiệp, giảm 41,9% về vốn đăng ký và giảm 0,6% về số lao động so với tháng 6.
Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trước vận hội mới

Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trước vận hội mới

Gần 20 năm hình thành, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang sở hữu nhiều cơ hội phát triển. Quy hoạch được điều chỉnh, dự án hạ tầng chiến lược được khởi động... tạo cơ sở đưa khu kinh tế thành cửa ngõ giao thương quốc tế trên hành lang kinh tế Đông - Tây.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD

Duy trì đà tăng trưởng giữa bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 940 triệu USD sau 7 tháng đầu năm 2026, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2025 và hoàn thành gần 43% kế hoạch cả năm.
Ngành chuyên môn nỗ lực kéo giảm tổn thất điện năng

Ngành chuyên môn nỗ lực kéo giảm tổn thất điện năng

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ đầu tư hạ tầng, hiện đại hóa lưới điện đến tối ưu vận hành nhằm kéo giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.
Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 127 triệu USD

Nhờ duy trì sản xuất ổn định, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò là đầu tàu công nghiệp của địa phương khi đạt doanh thu khoảng 1,7 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 127 triệu USD trong những tháng đầu năm 2026.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!