Chính phủ Thái Lan ngày 20/10 đã kêu gọi người dân nước này đoàn kết trong giai đoạn để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.
Người dân Thái Lan đến viếng Nhà vua Bhumibol Adulyadej tại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok ngày 15/10. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người phát ngôn Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd nêu rõ Thủ tướng chính phủ Prayut Chan-ocha kêu gọi tất cả người dân Thái Lan nghĩ về đất nước trong thời điểm nhiều người đang đau buồn.
Ông nhấn mạnh đất nước Thái Lan cần phải đoàn kết và người dân cần phải cảm thông với nhau hơn để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Trung tướng Sansern Kaewkamnerd đồng thời cảnh báo “những kẻ có hành vi sai quấy” sẽ bị trừng phạt theo pháp luật.
Ông cho biết: “Thủ tướng Prayut Chan-ocha hiểu được tình cảm của người dân và sự trung thành của họ đối với với Hoàng gia nhưng không ai được phép kéo Hoàng gia vào các xung đột."
Lời cảnh báo của Chính phủ Thái Lan được đưa ra sau khi xảy ra nhiều vụ mạt sát, đánh đập ở nơi công cộng hoặc tụ tập bao vây nhà của những người bị cho là có hành vi phỉ báng Hoàng gia. Đồng thời, trên mạng xã hội tại Thái Lan trong thời gian qua cũng đã xuất hiện những lời kêu gọi tụ tập, tấn công các cơ quan báo chí truyền thông nước ngoài bị cho là đưa tin phỉ báng Hoàng gia. Trước đó, nhà chức trách Thái Lan cũng đã kêu gọi người dân nước này không thể hiện tình cảm một cách cực đoan.
Nhà chức trách Thái Lan đã tăng cường quản lý các trang mạng xã hội, đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông theo dõi sát, báo cáo cho cảnh sát và ngay lập tức tháo dỡ các thông tin mang tính xúc phạm Hoàng gia, trong khi những trung tâm giám sát 24/7 các nội dung đăng tải trên Internet cũng đã được thiết lập. Cảnh sát Thái Lan khẳng định những người đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung phỉ báng Hoàng gia sẽ trên mạng Internet sẽ bị truy tố. Cho tới ngày 20/10 đã có ít nhất 12 người bị cáo buộc phạm tội phỉ báng Hoàng gia theo Điều 112 của Luật Hình sự.
Hôm 19/10, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Paiboon Koomchaya đã gửi thư đến đại sứ quán 7 nước để yêu cầu dẫn độ 19 người bị cáo buộc phạm tội phỉ báng Hoàng gia. Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya cũng kêu gọi người dân trong nước tự giác tố cáo với nhà chức trách về các đối tượng có hành vi phạm tội này thay vì có các hành động bạo lực.
Ông khẳng định sẽ có “sự trừng phạt xã hội” cần thiết đối với các đối tượng phạm tội danh này./.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, một loại virus chưa rõ nguồn gốc đã xuất hiện ở Nga, với các triệu chứng bao gồm ho ra máu và sốt cao, trong khi xét nghiệm COVID-19 và cúm đều cho kết quả âm tính.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự đoán trong kịch bản tồi tệ nhất, trận động đất 7,7 độ ở Myanmar có thể khiến 100.000 người chết và gây thiệt hại nặng về kinh tế.
Lệnh cưỡng chế di dời khỏi Gaza đang đe dọa tính mạng người dân Palestine và khiến hàng trăm nghìn người mất nơi ở hoặc không được tiếp cận các nhu cầu cơ bản.
Trận động đất 7,7 độ trưa 28/3 phá hủy nhiều tu viện, nhà cửa ở Myanmar, làm sập một tòa nhà 30 tầng đang thi công ở Thái Lan, dự kiến gây thương vong lớn.
Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Liên hợp quốc tạm lãnh đạo Ukraine, với lập luận rằng chính quyền hiện tại ở Ukraine là bất hợp pháp vì không có cuộc bầu cử nào được tổ chức.
Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.
Nga sẵn sàng ký một thỏa thuận mới nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đen nếu Mỹ "ra lệnh" cho chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuân thủ các điều khoản.
Việc Nhà Trắng vô tình mời một nhà báo vào nhóm chat bàn kế hoạch không kích Houthi đang gây sốc trong chính quyền, đặt ra câu hỏi về tính chuyên nghiệp của họ.
Điều kiện khắc nghiệt tại khu vực tìm kiếm, cùng với việc máy bay đã mất tích quá lâu đang tạo ra thách thức không nhỏ cho chiến dịch tìm kiếm lại MH370.
Không quân Mỹ mới đây đã chính thức lựa chọn Boeing cho hợp đồng thiết kế và chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới trị giá 20 tỷ USD, với tên gọi F-47.
Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và vị hôn thê Lauren Sanchez đã bắt đầu gửi thiệp mời khách tới dự đám cưới trên du thuyền Koru vào tháng 6, theo truyền thông Mỹ.
Ở tuổi 72, bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi.
Sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục của ông Trump không làm thay đổi lớn đến hệ thống đào tạo, nhưng có thể tăng áp lực với những học sinh nghèo hoặc khuyết tật cần hỗ trợ.
Trong phiên giao dịch ngày 20/3, giá vàng đã xô đổ mọi kỷ lục. Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, cán mốc vượt 3.049,89/ounce tính đến 9 giờ 10 phút sáng (giờ Việt Nam).
Lần trao đổi tù binh diễn ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ để thảo luận về việc khôi phục mối quan hệ song phương, tình hình Ukraine và một số vấn đề quốc tế.
Để đạt được mục tiêu cắt giảm 5-8% lực lượng dân sự hiện gồm hơn 900.000 người, Lầu Năm Góc đã đặt chỉ tiêu cắt giảm trung bình khoảng 6.000 chỗ làm/tháng.
Thị trưởng Ekrem Imamoglu bị bắt với cáo buộc đứng đầu tổ chức tội phạm, vài ngày trước khi trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ.