Chớm xuân trên Bến đò Thượng Trụ

(Baohatinh.vn) - Trở lại bến đò Thượng Trụ (thôn Đoàn Kết, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) những ngày này, chúng tôi cảm nhận thật rõ không khí mùa xuân thứ 91 của Đảng. Những con đường rợp cờ đỏ sao vàng, những gương mặt hân hoan như đang muốn gửi gắm những kỳ vọng, tin yêu trong mùa xuân mới…

Chớm xuân trên Bến đò Thượng Trụ

Bến đò Thượng Trụ là địa chỉ đỏ của nhiều thế hệ người dân Hà Tĩnh trong những dịp lễ tết.

Thật tình cờ, khi chúng tôi đến thăm lại nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh cũng là lúc Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Kết Phạm Xuân Tứ đang nói chuyện với các cháu thiếu nhi trong thôn về lịch sử Đảng, về di tích Bến đò Thượng Trụ.

Ông Tứ giải thích cho các cháu hình tượng cánh buồm ở di tích chính là biểu tượng của con thuyền - nơi đồng chí Trần Hữu Thiều (tức Nguyễn Trung Thiên), Xứ ủy viên Trung Kỳ đã triệu tập và chủ trì Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh năm 1930.

- Ông Nguyễn Trung Thiên có phải là người được đặt tên cho một số trường học và tuyến đường ở Hà Tĩnh không ạ? - một cháu nhỏ hỏi.

- Đúng rồi cháu, đồng chí Nguyễn Trung Thiên là người đã được cử làm Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị này - ông Tứ trả lời.

Ngắm nhìn kiến trúc của di tích Bến đò Thượng Trụ, tôi như nghe thấy tiếng trống 30 của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, như thấy được niềm phấn khởi của người dân Thiên Lộc nói riêng, Can Lộc và Hà Tĩnh nói chung về bước ngoặt ra đời của Đảng bộ Hà Tĩnh. Kể từ mốc son đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong phong trào cách mạng của Nhân dân Hà Tĩnh ấy, một hệ thống tổ chức Đảng được mở rộng. Các đảng bộ huyện, chi bộ làng xã lần lượt được thành lập và kết nạp hàng trăm đảng viên.

Chớm xuân trên Bến đò Thượng Trụ

Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Kết Phạm Xuân Tứ kể với các cháu thiếu nhi về lịch sử Đảng và sự kiện diễn ra ở di tích Bến đò Thượng Trụ năm 1930. Ảnh chụp trước ngày 27/1/2020.

Những “hạt giống đỏ” đã được gieo trên mảnh đất Thiên Lộc giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Dưới sự soi đường, dẫn lối của Đảng, hàng vạn quần chúng lao khổ đã vùng lên đấu tranh chống ách thực dân, phong kiến. Tinh thần ấy như mạch nguồn chảy mãi vào thế hệ muôn sau. Qua các thời kỳ đấu tranh giữ nước, Thiên Lộc luôn là địa phương có nhiều cống hiến về người và của, góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Ông Phạm Xuân Tứ chia sẻ: “Vinh dự là quê hương của nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh, người dân thôn Kết Đoàn luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình trong xây dựng đời sống văn hóa, KT-XH. Di tích Bến đò Thượng Trụ cũng trở thành địa chỉ đỏ để thế hệ trẻ trong thôn, trong xã và cả trong huyện đến để cảm nhận và trau dồi ý chí, bản lĩnh trong thời đại mới. Trong những dịp đầu xuân năm mới, những ngày lễ trọng đại, nhất là kỷ niệm thành lập Đảng, di tích lại vang lên tiếng nói cười của thanh thiếu nhi. Được kể với các cháu về truyền thống quê hương, tôi thấy như mình đã góp một chút công sức để giữ lửa cách mạng cho thế hệ trẻ”.

Từ di tích Bến đò Thượng Trụ xuôi về trung tâm xã Thiên Lộc, một sức sống mới đã ngời lên trên quê hương cách mạng. Dẫu chưa thật nổi bật nhưng từ trong những mô hình kinh tế khai thác tiềm năng thổ nhưỡng của quê hương, từ những trang trại khai hoang phục hóa của người dân cho thấy sự gắn bó, tâm huyết và ý chí vươn lên của các thế hệ người dân Thiên Lộc. Nổi lên trong phong trào xây dựng kinh tế là các trang trại trồng thanh long ruột đỏ, nuôi bò nhốt của ông Phạm Thanh Long, anh Lê Văn Thương, Đào Thanh Trung (thôn Đông Nam)…

Chớm xuân trên Bến đò Thượng Trụ

Anh Lê Văn Thương - thôn Đông Nam đầu tư máy cắt cỏ phục vụ đàn bò nhốt của gia đình.

Ông Đặng Viết Cừ (thôn Yên Đình) bộc bạch: “Tôi năm nay đã 55 tuổi Đảng, chứng kiến bao chặng đường đi lên của xã Thiên Lộc. Vượt lên những khó khăn về kinh tế, ngày nay, đời sống của người dân Thiên Lộc đã khấm khá hơn. Nhờ đó, bộ mặt quê hương đã thay đổi hẳn.

Từng là Bí thư Đảng ủy xã, điều tôi mừng nhất là ở thời kỳ nào, ngọn lửa cách mạng cũng thấm đượm trong các phong trào, thời kỳ nào lòng dân cũng đồng thuận với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Đó chính là nhân tố giúp Thiên Lộc vững vàng hơn khi thực hiện các nhiệm vụ”.

Chớm xuân trên Bến đò Thượng Trụ

Ông Đặng Viết Cừ phấn khởi khi quê hương ngày càng đổi mới.

Dõi theo những bước đi của Thiên Lộc trong thời gian qua, chứng kiến những đổi thay hiện nay, tôi càng hiểu rõ hơn những chia sẻ của Phó Bí thư Đảng ủy xã Thiên Lộc Trần Đình Bình về việc phát huy vai trò người đứng đầu trong quá trình lãnh đạo và chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ xã; về sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân; về ý thức trách nhiệm của người dân trên quê hương cách mạng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Trần Đình Bình chia sẻ: “Đến ngày 15/12/2020, xã có thêm 5 thôn: Trung Thiên, Đông Nam, Tân Thượng, Hồng Tân và Trung Hải được công nhận đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu, nâng tổng số khu dân cư kiểu mẫu trong toàn xã lên 6/10 khu. Xã đạt 7/7 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, được Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đưa vào danh sách bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.

Chớm xuân trên Bến đò Thượng Trụ

Hiến đất, hiến công trình xây dựng NTM được người dân Thiên Lộc xem là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Mùa xuân đã trở về thật rực rỡ với nhiều tin yêu, kỳ vọng. Năm nay, kỷ niệm ngày thành lập Đảng đúng dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, lòng người càng trở nên náo nức hơn. Mỗi ngày, trên khuôn viên di tích Bến đò Thượng Trụ, những câu chuyện truyền thống lại được thế hệ trước kể cho thế hệ sau. Để những trang sử mới, những thành tích mới lại được viết nên bằng những suối nguồn cha ông để lại…

Chủ đề Đại hội XIII của Đảng

Đọc thêm

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về những nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn chuyên trang về đại hội Đảng trên Báo Hà Tĩnh phải thực sự là cẩm nang đặc biệt, góp phần đưa đại hội Đảng các cấp không chỉ là sự kiện chính trị mà tạo thành phong trào thi đua rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.
Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Thấm nhuần quan điểm của Đảng và ghi nhớ sâu sắc các bài học của lịch sử, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh luôn giữ vững niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng.
Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin đặc biệt được Báo Hà Tĩnh thực hiện công phu với sự kết hợp đa dạng, sinh động của nhiều dạng thức, đánh dấu bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí.
Cất cánh trong gió mới

Cất cánh trong gió mới

Để cất cánh, bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, những gánh nặng phải được trút bỏ, đồng thời tạo khí thế mới, quyết tâm mới, khơi thông mọi nguồn lực trong xã hội. Cổ nhân dạy: “Chờ cơ mà hành động - được thời ắt thành”. Thời cơ đã đến, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phải thống nhất nhận thức và hành động, thúc đẩy đất nước phát triển vững mạnh.
Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ báo công dâng Bác và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; lãnh đạo huyện Thạch Hà đến dâng hương tại di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ cụ Mai Kính và di tích lịch sử cấp quốc gia đình Đỉnh Lự.
Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Trong các thế hệ tiền phong thời dựng Đảng, Đảng bộ và quê hương Hà Tĩnh tự hào có 2 Tổng Bí thư của Đảng: Đồng chí Trần Phú và đồng chí Hà Huy Tập. Trên cương vị của mình, các đồng chí đã có nhiều cống hiến cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam, nêu tấm gương suốt đời chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, vì CNXH.
80 năm sắt son niềm tin với Đảng

80 năm sắt son niềm tin với Đảng

105 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, sức khỏe có thể yếu đi nhưng niềm tin, lý tưởng của đảng viên Nguyễn Văn Bảy (SN 1920, thôn Trung Long, xã Nam Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh) với Đảng vẫn luôn vững bền.
Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Sau gần 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt những bước phát triển vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân, tỉnh đạt những thành tựu ấn tượng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế.
Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Nếu nói “Đảng ta thật là vĩ đại” thì mỗi đảng bộ địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị trong cả nước là một bộ phận quan trọng làm nên sự vĩ đại đó. Nếu nói lịch sử Đảng ta là “một pho lịch sử bằng vàng” thì lịch sử của mỗi đảng bộ địa phương, của từng ngành, đơn vị là những trang vàng chói lọi mà nên. Lịch sử Đảng bộ Hà Tĩnh là một trong những trang chói lọi như vậy.
Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: Rạng rỡ Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm.