Chung tay giúp đỡ phụ nữ khiếm thị xây dựng gia đình hạnh phúc

(Baohatinh.vn) - Chung tay hỗ trợ làm mái ấm tình thương, hiến kế chăm lo cuộc sống gia đình… là những nội dung được Hội Người mù Việt Nam thực hiện trong chương trình Hội thảo “Hạnh phúc gia đình” khu vực phía Bắc diễn ra tại Hà Tĩnh.

Chung tay giúp đỡ phụ nữ khiếm thị xây dựng gia đình hạnh phúc

Sáng 29/7, tại huyện Lộc Hà, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hạnh phúc gia đình” và phát động chương trình “Chung tay hỗ trợ mái ấm tình thương cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở” khu vực phía Bắc. Dự hội thảo có Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Phạm Viết Thu và đại diện 26 đơn vị phía Bắc.

Hiện nay, cả nước có 37.453 nữ hội viên Hội Người mù (chiếm 50,35% tổng hội viên), riêng 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có 22.799 (chiếm 60,87% hội viên nữ mù toàn quốc).

Thời gian qua, các cấp hội đã thường xuyên tham mưu, phối hợp, ưu tiên, chăm lo cho hội viên nữ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong hỗ trợ, động viên, giúp chị em thực hiện quyền kết hôn, quyền làm mẹ, chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình…

Chung tay giúp đỡ phụ nữ khiếm thị xây dựng gia đình hạnh phúc

Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Đinh Việt Anh mong muốn, các cấp, các ngành và toàn xã hội phát huy tinh thần trách nhiệm để cùng thắp ngọn lửa yêu thương, chung tay làm những việc ý nghĩa để giúp phụ nữ nghèo có được những ngôi nhà kiên cố, sinh kế ổn định, gia đình hạnh phúc...

Nhờ được nâng cao kiến thức, kĩ năng, chăm lo ổn định kinh tế, tạo những tiền đề quan trọng để tiến tới xây dựng hạnh phúc gia đình và đến nay ở khu vực phía Bắc đã có 15.312 chị lập gia đình, 4.134 chị thực hiện quyền làm mẹ.

Nhìn chung, các gia đình chị em khiếm thị đều thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cuộc sống gia đình đầm ấm, hòa thuận, không có thành viên mắc các tệ nạn xã hội và hầu hết đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Chung tay giúp đỡ phụ nữ khiếm thị xây dựng gia đình hạnh phúc

Phó Chủ tịch Hội Người mù Hà Tĩnh Phạm Thị Thùy: Từ sự quan tâm của các cấp hội, 947 chị em khiếm thị đã lập gia đình, trong đó 115 chị em đã được thực hiện quyền làm mẹ và nhiều chị em đã vượt lên tật nguyền để làm ăn kinh tế giỏi, xây nhà to, nuôi dạy con cái tốt

Những năm qua, Hội Người mù Hà Tĩnh đã tạo điều kiện cho hơn 2.000 phụ nữ mù được học chữ học nghề để mở mang được kiến thức, có việc làm phù hợp và ổn định với mức thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài hỗ trợ 7-10 nhà ở/năm, Tỉnh hội đã đứng ra tín chấp với ngân hàng cho chị em vay lãi suất ưu đãi 10 tỷ đồng để làm ăn, phát triển kinh tế.

Các cấp hội ở Hà Tĩnh cũng đã tạo điều kiện để hội viên nữ trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau để hướng tới cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Nhờ vậy, phụ nữ mù đã biết chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân, tỉ lệ phụ nữ mù sinh con thứ 3 ngày càng ít hơn, con cái chị được chăm sóc tốt hơn, ngoan giỏi hơn, góp phần làm cho cuộc sống các gia đình hạnh phúc.

Chung tay giúp đỡ phụ nữ khiếm thị xây dựng gia đình hạnh phúc

Tại hội thảo, Đại diện Quỹ Thiện tâm trao tặng 60 điện thoại VinSmart cho các hội viên nữ tiêu biểu toàn quốc

Chung tay giúp đỡ phụ nữ khiếm thị xây dựng gia đình hạnh phúc

Quỹ nhân ái Hồng La trao 3 máy lọc nước cho một số Huyện hội ở Hà Tĩnh

Trong thời gian 1 ngày, các đơn vị phía Bắc đã tiến hành trao đổi, thảo luận các vấn đề có liên quan đến công tác xây dựng gia đình hạnh phúc cho phụ nữ mù; tập huấn về công tác gia đình cho cán bộ hội; tìm kế, bàn cách để nâng cao đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc cho phụ nữ mù…

Đặc biết, tại hội thảo này, Hội Người mù Việt Nam đã phát động chương trình “Chung tay hỗ trợ mái âm tình thương cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở”. Theo đó, mỗi năm sẽ khảo sát, đề xuất với các cấp, các ngành làm mới 90-100 ngôi nhà, sửa chữa 45-50 ngôi nhà cho hội viên nữ; vận động cán bộ hội, hội viên phát huy tinh thần “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” để góp quỹ để làm mới hoặc sửa chữa 1 căn nhà/ năm.

Chủ đề Từ thiện - nhân đạo

Đọc thêm

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Trong đợt cao điểm lấy mẫu ADN, khắp mọi miền Tổ quốc như: Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình..., các thân nhân liệt sĩ đã "khăn gói" trở về Hà Tĩnh mang theo những hy vọng.
Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ ngày 1/7, người giữ chức vụ từ Trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm. Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức đơn vị.
Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!