Chương trình OCOP Hà Tĩnh tiếp tục tạo sức lan tỏa

(Baohatinh.vn) - Năm 2020, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tạo sức lan tỏa, được các chủ thể sản xuất sản phẩm và người dân hưởng ứng tích cực.

Không ngừng nâng cao chất lượng OCOP

Chương trình OCOP Hà Tĩnh tiếp tục tạo sức lan tỏa

Bà Lê Thị Khương – Giám đốc HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương thuyết trình sản phẩm ruốc quết Phú Khương tại Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 2/2020.

Năm 2018, sản phẩm nước mắm của HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh) là 1 trong 6 sản phẩm tham gia “sân chơi” OCOP Hà Tĩnh và được công nhận 3 sao. Đây cũng là năm đầu tiên Hà Tĩnh triển khai chương trình OCOP. Từ chỗ chỉ 1 sản phẩm tham gia “làm quen” với OCOP, đến nay, HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương có thêm 2 sản phẩm được công nhận 3 sao.

Theo bà Lê Thị Khương – Giám đốc HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương, điều quan trọng nhất từ khi tham gia OCOP đến nay, đó là HTX đã tổ chức sản xuất và phân phối sản phẩm theo “chuẩn OCOP”. Sau khi tham gia OCOP, HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất, đóng chai, bao bì nhãn mác. Cùng với đó, tập trung cao cho quy trình sản xuất an toàn và tiếp thị, quảng bá sản phẩm trên thị trường. Nhờ đó, 3 năm qua, sản lượng nước mắm của HTX đã có mức tăng trưởng về sản lượng và doanh thu khoảng 15%/năm.

Chương trình OCOP Hà Tĩnh tiếp tục tạo sức lan tỏa

Sản phẩm ngày càng được chú trọng về chất lượng, mẫu mã bao bì.

Cùng với sản phẩm nước mắm Phú Khương, nhiều sản phẩm tham gia OCOP và đạt 3 sao đã không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã và gia tăng giá trị. Nhiều sản phẩm đã nâng từ 3 sao lên 4 sao như: nước mắm Luận Nghiệp (TX Kỳ Anh), nước mắm Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh), nhung hươu của HTX nông nghiệp Hương Sơn….

OCOP từ chỗ là một cái tên xa lạ không chỉ đối với người sản xuất, người dân và thậm chí không ít cán bộ, công chức nhưng đến nay đã trở thành quen thuộc. Đặc biệt, nhiều sản phẩm thực phẩm chế biến đã trở thành mặt hàng tin dùng, không thể thiếu của các bà nội trợ mỗi khi đi mua sắm.

Chương trình OCOP Hà Tĩnh tiếp tục tạo sức lan tỏa

Sản phẩm mật ong Cường Nga của HTX mật ong Cường Nga ở xã Quang Diệm (Hương Sơn - Hà Tĩnh) đạt chuẩn OCOP 3 sao

“Hơn 1 năm nay, mỗi khi mua sắm các mặt hàng thực phẩm chế biến, tôi thường lựa chọn các cửa hàng OCOP trên địa bàn để mua. Các sản phẩm không chỉ có chất lượng đảm bảo, tươi ngon mà bao bì nhãn mác cũng rất đẹp, đa dạng mẫu mã, chủng loại” – bà Nguyễn Thị Hương ở phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh cho hay.

Phát triển sản phẩm OCOP, gia tăng doanh số

Năm 2020, mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và mưa lũ kéo dài nhưng Chương trình OCOP tiếp tục tạo sức lan tỏa, được người dân và cộng đồng hưởng ứng tích cực.

Chương trình OCOP Hà Tĩnh tiếp tục tạo sức lan tỏa

Sản phẩm bộ dụng cụ nhà bếp bằng gỗ MTY của Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Thái Yên (Đức Thọ) đạt chất lượng OCOP 4 sao, được người tiêu dùng lựa chọn

Ông Nguyễn Hữu Dực – Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh cho biết, năm 2020, có 258 ý tưởng đăng ký tham gia chương trình, trong đó có 195 ý tưởng được chấp thuận và có 161 phương án sản xuất, kinh doanh được cấp huyện phê duyệt tham gia chương trình. Sau 2 lần đánh giá phân hạng, kết quả có 87 sản phẩm được công nhận đạt từ 3 đến 4 sao, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao (có 2 sản phẩm nâng cấp); nâng tổng số sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh đến nay lên 157 sản phẩm, trong đó có 7 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao. Các sản phẩm sau khi đạt chuẩn đều được kiểm soát chặt chẽ, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đều tăng về doanh số bán hàng, bình quân tăng so với trước khi tham gia...

Theo ông Dực, trong những cái được, cái được lớn nhất là người tiêu dùng đã hiểu, biết và nhận dạng, xác định được sản phẩm OCOP là sản phẩm có chất lượng, thương hiệu nên đã yên tâm lựa chọn, tin dùng. Đây là những kết quả bước đầu rất quan trọng, là nền tảng, bài học cho thực hiện chương trình trong giai đoạn tiếp theo.

Chương trình OCOP Hà Tĩnh tiếp tục tạo sức lan tỏa

Chương trình OCOP thực sự là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị.

Ông Dực cũng lưu ý, đối với những sản phẩm còn hạn chế, có tình trạng lạm dụng thương hiệu OCOP, tỉnh sẽ xây dựng quy chế, phân công lực lượng rà soát, giám sát. Trường hợp kiểm tra lại phát hiện sản phẩm không đạt yêu cầu kiên quyết đưa ra khỏi OCOP.

Với những kết quả đạt được trong năm 2020, chương trình OCOP thực sự là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.