(Baohatinh.vn) - Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho hay, trận mưa dông kèm lốc, sét xảy ra nhiều nơi ở Hà Tĩnh tối 19/7 chưa phải do ảnh hưởng bão số 3 vì bão đang ở rất xa.
Theo Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, nguyên nhân là do một vùng áp thấp nằm trong dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 3 gây nên. Nền nhiệt cao hôm nay (19/7) đã tạo điều kiện cho vùng thấp "sâu xuống", mây dông phát triển rất nhanh.
Dải mây dông di chuyển cực nhanh, chỉ mất 20 phút để di chuyển từ Bắc đến Nam Nghệ An và thêm chưa đầy 30 phút để bao trùm hầu hết Hà Tĩnh.
"Mây dông di chuyển đến đâu là gây lốc, sét và mưa dông đến đó. Tối 19/7, nhiều nơi xảy ra lốc, có nơi gió giật đến cấp 7, cấp 8", ông Trần Đức Bá cho hay và nói thêm, hiện chưa có thông tin về thiệt hại cụ thể nhưng các hoạt động dân sinh thì ảnh hưởng đáng kể.
Gió giật đổ cây xanh bên hành lang QL 1 qua xã Cẩm Trung.
Cây đổ bên lề đường Phan Đình Phùng ở phường Thành Sen.
Phía Nam Hà Tĩnh có gió to kèm mưa, sétt. Các nơi khác mây dông đã tan dần, đang mưa đều (có thể còn kéo dài 1 - 2h), nhưng nguy cơ lốc sét cơ bản giảm hẳn.
Ngày 20/7, có mưa rào đôi lúc, ít có khả năng xảy ra mưa dông, lốc sét như ngày 19/7.
Trong các tình huống khẩn cấp như cháy nổ, việc biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách có thể cứu sống người và giảm thiểu thiệt hại tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng được đào tạo bài bản để sử dụng thiết bị này.
Nhu cầu chăm sóc nhan sắc để đón Tết của chị em tăng cao nên thời điểm này, các cơ sở dịch vụ làm đẹp tại Hà Tĩnh phải bố trí nhân lực làm việc hết công suất.
Theo ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, thời tiết đang tốt dần, trời rét nhưng chỉ còn mưa nhỏ vài nơi, từ ngày 9/1, nhiều nơi sẽ có nắng.
Thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tại Hà Tĩnh tăng mạnh nên nhiều bạn trẻ tranh thủ làm thêm để kiếm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm.
Sỏi tiết niệu (bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang) là bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt ở những người có thói quen ăn mặn, uống ít nước và chế độ sinh hoạt chưa hợp lý.
Không ít người giữ lại nội tạng cá vì cho rằng bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo chuyên gia, có những phần của cá dù rất ngon miệng nhưng lại là "ổ chứa" mầm bệnh.
Trong bối cảnh cúm mùa và các bệnh viêm đường hô hấp ngày càng gia tăng, việc phòng bệnh trở nên vô cùng quan trọng, đặc biệt trong mùa lạnh và thời điểm giao mùa.
Ngay sau khi tiếp nhận cá thể culi từ người dân, Công an xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hương Sơn bàn giao an toàn cá thể culi cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.
Từ đầu tháng 1/2026, miền Bắc và Trung Bộ sẽ liên tiếp chịu ảnh hưởng của hai đợt không khí lạnh, trong đó có một đợt rất mạnh, khiến nền nhiệt giảm sâu và tình trạng rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài đến giữa tháng.
Zalo đang gây tranh cãi vì điều khoản dữ liệu mới, dù lo ngại quyền riêng tư, nhiều người vẫn chưa thể rời ứng dụng vì phải liên lạc và xử lý công việc hằng ngày.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 1/1/2026: Ngày có nắng; chiều tối không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét, có mưa rải rác một vài nơi, nhiệt độ từ 18 - 25 độ C.