Chuyên gia nông nghiệp cảnh báo dịch hại nguy hiểm trên lúa hè thu Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Theo Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, từ thời điểm này trở đi, các loại dịch hại nguy hiểm như: sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, chuột sẽ “ra rộ” gây hại trên lúa hè thu.

Chuyên gia nông nghiệp cảnh báo dịch hại nguy hiểm trên lúa hè thu Hà Tĩnh

Thạc sĩ Nguyễn Tống Phong - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh trao đổi với phóng viên Báo Hà Tĩnh về tình hình sâu bệnh trên lúa hè thu 2021.

Thạc sĩ Nguyễn Tống Phong - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết, hiện nay, lúa hè thu 2021 của Hà Tĩnh đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, cây lúa sẽ phát triển mạnh về bộ lá.

Thời điểm này, nhiều loại sâu bệnh có nguy cơ phát sinh gây hại trên lúa như: sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, chuột…

“Thời tiết Hà Tĩnh đang dịu mát dần, nhiệt độ giảm hơn so với đợt trước và có các đợt mưa xen kẽ. Đây là điều kiện thời tiết thích hợp cho sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh. Các đối tượng này đều là những loại dịch hại “bám rễ” từ rất nhiều năm ở vụ sản xuất hè thu của Hà Tĩnh và có nguy cơ gây thiệt hại mùa màng lớn nếu dịch bùng phát diện rộng” - ông Nguyễn Tống Phong thông tin.

Chuyên gia nông nghiệp cảnh báo dịch hại nguy hiểm trên lúa hè thu Hà Tĩnh

Nhờ thời tiết thuận lợi, các trà lúa trên toàn tỉnh sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe.

Hiện nay, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh đã tiến hành kiểm tra đồng ruộng, điều tra tình hình sâu bệnh trên toàn tỉnh. Thời điểm này, rầy nâu, rầy lưng trắng bắt đầu phát sinh gây hại nhẹ, cục bộ ở các địa phương.

Trong khi đó, sâu cuốn lá nhỏ đã xuất hiện ở khá nhiều nơi như: Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Lộc Hà, Hương Sơn và bắt đầu bước vào giai đoạn “ra rộ” với mật độ trung bình của sâu là 1 - 3 con/m2, nơi cao 5 - 7 con/m2; sâu chủ yếu tuổi 1, tuổi 2, tuổi 3.

Dự báo, từ nay đến cuối vụ, rầy nâu, rầy lưng trắng và sâu cuốn lá nhỏ có thể sẽ tiếp tục phát sinh và gây hại trên lúa hè thu. Lưu ý, thời điểm tích lũy số lượng cao nhất sẽ vào khoảng từ nay đến trung tuần tháng 7, trở thành nguồn gây hại nặng trên đồng ruộng vào thời kỳ lúa làm đòng đến trổ bông.

Chuyên gia nông nghiệp cảnh báo dịch hại nguy hiểm trên lúa hè thu Hà Tĩnh

Sâu cuốn lá nhỏ đã xuất hiện rải rác ở một diện tích lúa hè thu trên địa bàn.

Khi bị sâu cuốn lá nhỏ tấn công, lá lúa bị cuốn, sâu non ăn biểu bì mặt trên và diệp lục của lá dọc theo gân lá tạo thành những vệt trắng dài. Các vệt này có thể nối liền với nhau thành từng mảng làm giảm diện tích quang hợp, đặc biệt là trên lá đòng hoặc lá công năng sẽ làm giảm năng suất rõ rệt của lúa cuối vụ.

Sâu có khả năng di chuyển ra để phá hại lá mới, thời gian di chuyển thường vào buổi chiều (từ 6 - 21 giờ trong ngày), mỗi con sâu non có thể phá hại từ 5 - 9 lá; ngày trời mưa hoặc râm mát thì có thể di chuyển bất cứ lúc nào trong ngày.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, so với một số năm cao điểm của dịch bệnh (năm 2010 và năm 2014), năm nay, tình hình phát sinh các đối tượng sâu bệnh chậm hơn. Tuy nhiên, đây là các loại dịch hại có thâm niên nhiều năm, từng gây hại lớn trên đồng ruộng hè thu Hà Tĩnh nên không thể lơ là, mất cảnh giác và cần có biện pháp kiểm soát sớm.

Chuyên gia nông nghiệp cảnh báo dịch hại nguy hiểm trên lúa hè thu Hà Tĩnh

Cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh điều tra tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên)

Về giải pháp phòng trừ, Thạc sĩ Nguyễn Tống Phong đề nghị các địa phương và bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu bệnh. Tổ chức điều tra, phát hiện sớm và phòng trừ phù hợp từng thời điểm theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Riêng đối với sâu cuốn lá nhỏ, cần thăm đồng thường xuyên, chú ý biện pháp kỹ thuật bón phân cân đối, không để thừa đạm; bảo vệ các loài thiên địch có lợi. Khi tỷ lệ gây hại cao thì cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Khi phun phòng trừ sâu hại thì nên phun ở những ruộng lúa cấy trước, nhanh tốt; ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đen, những ruộng gần khu dân cư, gần đường quốc lộ; phun sau khi ngớt bướm 2 - 3 ngày để tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

Đối với bệnh lùn sọc đen phương Nam (do rầy lưng trắng là đối tượng môi giới lan truyền vi-rút) và bệnh vàng lụi, các địa phương cần thường xuyên thu mẫu rầy lưng trắng, rầy xanh đuôi đen để giám định vi-rút gây bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Bên cạnh đó, Thạc sĩ Nguyễn Tống Phong cũng khuyến cáo thêm bà con nông dân cần theo dõi các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây ăn quả có múi, đặc biệt là nhóm nhện gây hại trên quả, nhằm bảo vệ an toàn năng suất cuối vụ.

Chủ đề Dịch bệnh cây trồng - vật nuôi

Đọc thêm

Để mỗi chuyến biển an toàn trong mùa mưa bão

Để mỗi chuyến biển an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão, thời tiết trên biển khó lường, tiềm ẩn rủi ro với ngư dân Hà Tĩnh. Vì vậy, lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn ngư dân bảo đảm an toàn về người và phương tiện.
Nâng tầm giá trị cây cam Mai Hoa

Nâng tầm giá trị cây cam Mai Hoa

Ngoài chú trọng năng suất, người trồng cam ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đang từng bước đổi mới phương thức canh tác, hướng đến sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!