Khoảng từ 4 ngày trở lại nay, Trung tâm sản phẩm OCOP và đặc sản Hà Tĩnh (đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh) liên tục đăng bài trên fanpage giới thiệu các sản phẩm phục vụ ngày cúng ông Công, ông Táo và dịp Tết âm lịch với đa dạng thực phẩm, lễ vật như set xôi, chè, bánh trôi, cỗ hoa quả, bánh thạch, bánh chưng, nem giò…
Chị Lê Thị Quỳnh Nga - nhân viên trung tâm cho biết: “Là địa chỉ được nhiều khách mua thực phẩm hằng ngày và đặt món vào các dịp lễ nên sau khi đăng các bài viết, trung tâm đã nhận nhiều đơn hàng. Chúng tôi nhận đơn và sẽ ship các đơn cúng ông Công, ông Táo trong ngày 21, 22 và 23 âm lịch, còn đơn Tết sẽ trả trước 21h ngày 28/12 âm lịch”.
Còn tại cửa hàng Nông trại Hoa Nắng (đường Phan Đình Giót, TP Hà Tĩnh) cũng đã bắt đầu “khởi động” mùa kinh doanh các sản phẩm tết với việc nhận đơn đồ cúng, thực phẩm chế biến.
Chị Trần Thị Huyền Trang – chủ bếp Nông trại Hoa Nắng cho hay: “Năm nay khách hàng liên hệ đặt hàng khá sớm và nhiều khách đặt theo mâm cúng trọn gói. Từ nay đến ngày ông Công, ông Táo và tết Nguyên đán, chúng tôi vừa thống kê đơn hàng và chuẩn bị dần các loại nguyên liệu, sau đó làm và trả hàng cho khách theo lịch đặt. Dự kiến, trong những ngày cận lễ sẽ phải làm việc hết công suất do hàng thực phẩm nên không thể chế biến sớm”.
Là địa chỉ tin cậy của các “bà nội trợ”, bếp nhà Hồng Thanh (đường Cao Thắng, TP Hà Tĩnh) được nhiều khách hàng lựa chọn để “gửi gắm” mâm cỗ, các lễ vật cúng và thực phẩm cho dịp lễ tết năm nay. Với thực đơn đa dạng, đến thời điểm này dù còn khá sớm nhưng bếp Hồng Thanh đã chốt nhiều đơn đặt hàng cho 2 dịp cúng quan trọng này như cỗ xôi gà cúng, cỗ hoa quả, bánh chưng, chè các loại, nem, giò, gà ủ muối…
Những năm gần đây, đặt cỗ cúng, thực phẩm chế biến sẵn trở thành dịch vụ phổ biến, thu hút rất nhiều khách hàng vì tính tiện lợi và trình bày đẹp mắt. Với nhiều gia đình công việc bận rộn hoặc không giỏi nấu nướng và muốn có một cỗ cúng đẹp mắt, tươm tất thì đặt dịch vụ là giải pháp “cứu cánh” cho dịp lễ tết. Ngoài ra, ngày nay, thay vì tất bật việc bếp núc, nhiều chị em cũng lựa chọn đặt cỗ để có thêm thời gian nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình. Chỉ cần gọi điện, nhắn tin đến các cơ sở là cỗ sẽ được giao tận nơi theo yêu cầu.
Nắm bắt nhu cầu khách hàng, khoảng đầu tháng 12 âm lịch, các địa chỉ kinh doanh đều đăng lên các trang mạng xã hội menu mâm cúng trọn gói và các món lẻ, kèm theo giá cả để khách tham khảo, đặt hàng.
Chị Lê Thương – chủ cửa hàng bánh thạch trên đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Năm nay khách order khá sớm, riêng đơn cúng ông Công, ông Táo, chúng tôi đã nhận hơn 200 đơn bánh thạch hình cá chép và bánh trôi tam sắc. Để đảm bảo phục vụ khách hàng chu đáo nhất, cửa hàng sẽ nhận tối đa khoảng 500 đơn và giao cho khách từ ngày 21- 23/12 âm lịch”.
Theo ghi nhận, thực đơn các cơ sở đa dạng từ các món truyền thống chay, mặn đến những món chè, bánh mới lạ, bày trí bắt mắt. Giá cỗ xôi gà từ 600.000 - 2 triệu đồng; cỗ hoa quả từ 500.000 đến hơn 1 triệu đồng; mâm cúng chay, mặn từ 400 - 800.000 đồng; set bánh xu xê thỏi vàng 65.000 đồng; set trọn gói cúng ông Táo gồm xôi, chè, bánh giá 135.000 đồng; set bánh trôi các loại 65 - 85.000 đồng; bánh chưng 40 - 80.000 đồng/cái…
Chị Quỳnh Hương (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Là nhân viên ngân hàng, những ngày cuối năm công việc rất bận rộn, vì vậy trong mấy năm nay, các dịp lễ, tết tôi thường đặt sẵn cỗ cúng và một số loại thực phẩm chế biến sẵn. Năm nay tôi cũng đã đặt cỗ tết, cỗ ông Táo gồm xôi gà, bánh trôi, xôi cá chép, cỗ hoa quả và các thực phẩm nem, giò, gà ủ muối. Dù đặt sẵn giá cao hơn mình tự làm một chút nhưng bù lại mình có thêm thời gian để làm những việc khác, hơn nữa các địa chỉ đặt cỗ cũng là những nơi uy tín, tôi vẫn thường mua thực phẩm hằng ngày nên khá yên tâm về chất lượng, hình thức”.
Các chủ cơ sở cho biết, theo kinh nghiệm những năm trước, trong dịp tết Nguyên đán và cúng ông Công, ông Táo, dự kiến số lượng đơn hàng những ngày tới sẽ còn tăng nhiều. Sau khi nhận order, cơ sở sẽ rà soát, thống kê lại các đơn, thời gian khách yêu cầu ship để đảm bảo không xảy ra sai sót. Đồng thời, chuẩn bị sớm những loại nguyên liệu có thời gian bảo quản được lâu. Do hầu hết đơn sẽ dồn vào giao trong ngày trước giao thừa và lễ cúng ông Táo nên các cơ sở sẽ phải huy động tối đa người nhà cùng làm mới kịp để trả các đơn hàng theo lịch hẹn.