Cuộc hôn nhân đầy nước mắt

(Baohatinh.vn) - Cầm trên tay quyết định ly hôn của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), người phụ nữ vội vàng dắt theo đứa trẻ trở về nhà. Cuộc hôn nhân hơn 10 năm đặt dấu chấm hết cũng đồng nghĩa với quá khứ khổ đau đã khép lại…

Cuộc hôn nhân đầy nước mắt

Trụ sở TAND huyện Thạch Hà.

Trên hàng ghế được đặt trước sảnh TAND huyện Thạch Hà, cậu bé N.H.S. mới ở tuổi lên 10, song gương mặt lại đượm vẻ trầm ngâm. Bởi lẽ, ngày hôm nay, bố mẹ cậu chính thức ra tòa, khép lại cuộc hôn nhân không hạnh phúc kéo dài hơn 10 năm.

Ngày 15/5/2012, anh N.H.T. và chị H.T.P. (cùng trú huyện Thạch Hà) kết hôn trong niềm hân hoan của 2 bên gia đình nội, ngoại. Hạnh phúc đôi vợ chồng trẻ càng nhân lên khi chỉ một thời gian ngắn sau ngày cưới, chị P. mang thai. Cứ ngỡ, đó sẽ là cái kết viên mãn cho một tình yêu sắt son, chung thủy, thế nhưng, tổ ấm ấy nhanh chóng rạn nứt.

Từ một người đàn ông hiền lành, chăm chỉ, anh T. thay đổi đến khó tin. Sa đà vào trò đen đỏ, người chồng bỏ bê công việc, chẳng còn chí thú làm ăn. Ngày nào cũng vậy, sau những lần thua bạc, anh T. lại tìm đến rượu để giải khuây. Hơn 9 tháng bụng mang dạ chửa cũng là chừng ấy thời gian chị P. phải nếm trải cuộc hôn nhân trong sự khổ đau và nước mắt. Đã rất nhiều lần, người vợ nhẹ nhàng khuyên nhủ chồng, song lại bất thành.

Tháng 3/2013, chị P. hạ sinh con trai đầu lòng. Những tưởng sự xuất hiện của đứa trẻ sẽ khiến anh T. tỉnh ngộ nhưng chẳng ai có thể ngờ từ đây, cuộc hôn nhân của họ càng rơi vào ngõ cụt. Tủi thân, mệt mỏi, ấm ức vì một mình chăm con mà không hề được chồng hỗ trợ, chị P. vẫn cố gắng chịu đựng, ân cần phân tích cho anh hiểu. Thế nhưng, anh T. lại thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ, mặc chị P. vừa mới trải qua cơn sinh nở đầy vất vả.

Cũng từ đó, bạo lực xảy ra trong gia đình anh chị như cơm bữa. Vì say rượu, vì thua bạc, vì con khóc… tất cả đều có thể trở thành lý do để người chồng giáng những trận đòn thừa sống thiếu chết lên “bạn đời”. Không thể sống chung với gã chồng vô trách nhiệm, thường xuyên đánh đập vợ, chị P. mang theo đứa con mới 6 tháng tuổi về nhà bố mẹ đẻ sinh sống. Từ đó, vợ chồng ly thân, không còn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Hơn 10 năm ly thân, chị P. cũng chưa từng một ngày được yên ổn. Bởi lẽ, anh T. thường xuyên gọi điện, gặp mặt dọa nạt, có những lời lẽ khó nghe, xúc phạm vợ. Mỗi lần như vậy, người phụ nữ cố gắng bảo vệ con trai mình, tránh con trẻ bị tổn thương bởi mâu thuẫn của người lớn. Không nhận được sự quan tâm, chăm sóc của bố từ nhỏ, hành động của anh T. càng khiến S. kinh sợ. Dù còn rất nhỏ, song chẳng biết từ bao giờ, mong mỏi lớn nhất của cậu bé là bố mẹ sớm ly hôn.

Cuộc hôn nhân đầy nước mắt

Chẳng biết từ bao giờ, mong mỏi lớn nhất của cậu bé S. là bố mẹ sớm ly hôn. (Ảnh minh họa).

Xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, không thể cùng nhau xây dựng hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được, chị P. đã làm đơn đề nghị TAND huyện Thạch Hà giải quyết cho chị được ly hôn. Sau khi “đường ai nấy đi”, chị P. yêu cầu được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung đến tuổi trưởng thành và không yêu cầu anh T. phải thực hiện nghĩa vụ.

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND huyện Thạch Hà đã tổ chức hòa giải nhằm mục đích hàn gắn quan hệ vợ chồng nhưng không có kết quả, anh T. có nguyện vọng đoàn tụ trong khi chị P. kiên quyết xin ly hôn. Qua các buổi hòa giải và tại phiên xử, chị P. vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, muốn được ly hôn để tạo lập cuộc sống mới. Về phía anh T., dù thiết tha đoàn tụ nhưng thái độ thiếu thiện chí và không đưa ra được giải pháp nào để hàn gắn quan hệ vợ chồng. Mặt khác, trên thực tế, vợ chồng cũng đã sống ly thân nhiều năm, thiếu tình cảm yêu thương, tôn trọng, sẻ chia và không tìm được tiếng nói chung trong xây dựng hạnh phúc gia đình, TAND huyện Thạch Hà xét thấy yêu cầu của anh T. là không có cơ sở chấp thuận.

Bên cạnh đó, cháu S. có nguyện vọng được ở với mẹ vì từ nhỏ đến nay, cháu được mẹ cùng ông bà ngoại quan tâm, dạy dỗ. Bố không có trách nhiệm, không chăm sóc, đoái hoài đến cháu. Đồng thời, bố mẹ đẻ của chị P. cũng có đơn trình bày, đề nghị tòa án xem xét giao cho chị trực tiếp nuôi dưỡng con chung, ông bà cam kết sẽ hỗ trợ con gái chăm nom cháu đến tuổi trưởng thành.

Cuộc hôn nhân đầy nước mắt

Thời gian qua, tỷ lệ giải quyết việc hôn nhân gia đình tại Hà Tĩnh tăng lên (Ảnh minh họa).

Từ những căn cứ nói trên, TAND huyện Thạch Hà đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị H.T.P. về việc xin ly hôn anh N.H.T. Xét thấy anh T. hiện tại không có mặt tại địa phương, làm nghề tự do nay đây mai đó, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng con chung không tốt, tòa án đã tuyên giao cháu N.H.S. cho người mẹ, anh T. có quyền đi lại thăm nom con chung.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast