Các vụ cướp bóc và bạo loạn đường phố tại Brazil đã bùng phát kể từ cuối tuần qua khi lực lượng cảnh sát tại 30 thành phố trên khắp cả nước tiến hành đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
Bạo loạn đường phố ở Brazil. (Nguồn: EPA)
Theo Liên minh Cảnh sát địa phương, số vụ giết người trong vòng gần 1 tuần qua đã tăng lên 90 vụ, cao gấp hơn 20 lần so với con số 4 vụ trong tháng 1 vừa qua. Tình trạng vô luật pháp cũng đã khiến số vụ cướp bóc tăng vọt với 200 vụ, gây thiệt hại khoảng 29 triệu USD cho các doanh nghiệp.
Tại bang Espirito Santo, nơi cuộc bãi công của lực lượng thực thi pháp luật bước sang ngày thứ 5, tình trạng phá hoại và bạo lực diễn ra tràn lan, đặc biệt là tại thủ phủ Victoria, bất chấp việc đã có 1.200 binh lính được triển khai đến đây để dẹp loạn.
Thống đốc bang Cesar Colnago cho biết hiện các lực lượng đặc nhiệm cũng được triển khai để sớm lập lại trật tự trị an.
Trước đó, chính quyền bang Espirito Santo đã đề nghị chính quyền trung ương hỗ trợ an ninh khẩn cấp.
Tối 4/2, cảnh sát bang Espirito Santo đã bắt đầu đình công để đòi tăng lương. Một tòa án đã tuyên bố đây là một cuộc bãi công bất hợp pháp, bởi luật pháp Brazil không cho phép các lực lượng bảo vệ pháp luật là cảnh sát quân sự đình công.
Cuộc khủng hoảng trên phần nào phản ánh tình trạng ngân sách quốc gia yếu kém tại Brazil, nước vốn đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái suốt 2 năm qua và đang chật vật lấy lại đà tăng trưởng. Brazil cũng là một trong những quốc gia bạo lực nhất thế giới, với tình trạng các băng nhóm tội phạm thanh toán lẫn nhau thường xuyên xảy ra trên khắp các đường phố và trong các nhà tù.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi cho rằng Mỹ đã có các hành động “gây hấn”, vi phạm những cam kết của chính mình trong khi hai bên đang đàm phán.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố các đơn vị hải quân của họ vừa “chặn 4 tàu định đi qua eo biển Hormuz” mà không có sự đồng ý của Iran.
ASEAN đã phát triển trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới, giữ vai trò trung tâm trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quay trở lại cuộc chiến với Iran - một cuộc xung đột vốn chưa từng thực sự kết thúc.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ "đang giành thắng lợi lớn tại Iran" ngày 16/7, giữa bối cảnh Washington vừa kết thúc đêm không kích thứ sáu liên tiếp nhằm vào nước này.
Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Trên kênh Telegram, ông Mykhailo Fedorov đánh giá thành tựu lớn nhất của Bộ dưới sự lãnh đạo của mình là đã vô hiệu hóa được hệ thống Starlink đối với Quân đội Nga.
Ngày 15/7, quân đội Mỹ cho biết đã hoàn tất đợt tấn công mới nhất nhằm vào các mục tiêu của Iran với mục đích làm suy giảm thêm khả năng của Tehran trong việc mà Washington cho là tấn công các tàu thương mại tại eo biển Hormuz.
Nhà vận hành DP World dự kiến xây dựng một cảng biển mới tại bờ đông UAE nhằm giảm sự phụ thuộc vào thành phố cảng Jebel Ali và phòng ngừa rủi ro phong tỏa eo biển Hormuz.
Cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại quán Rong Beer Na Ladprao phát hiện nhiều vi phạm về phòng cháy, trong đó có lối thoát hiểm bị chặn, cửa thoát nạn gây nhầm lẫn và công trình không đúng giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa hải quân với Iran, đồng thời Mỹ sẽ đóng vai trò "người bảo vệ" eo biển Hormuz và thu phí 20% đối với tàu của những quốc gia khác khi đi qua tuyến đường này.
Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, dịch COVID-19 tại nước này trong tháng 6 có xu hướng gia tăng, với gần 80.000 ca mắc mới được ghi nhận.
Tính đến ngày 12/7, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp tại Venezuela đã tăng lên gần 4.500 người, trong khi hơn 19.500 người đang phải sống tạm trong lều trại sau thiên tai kinh hoàng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!